กรกฎาคม 15, 2024, 11:44:44 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ฝึกได้ตามนี้  (อ่าน 11925 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
komsun
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 2


เพศ: ชาย
อายุ: 28
กระทู้: 12
สมาชิก ID: 1068


« เมื่อ: มกราคม 13, 2012, 09:16:20 PM »

Permalink: ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ฝึกได้ตามนี้
เคยมีผู้ป่วยมาปรึกษาบ่อย ๆ เรื่องปัญหาของการปัสสาวะ คือมีอาการปัสสาวะบ่อยมาก หรืออาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ สิ่งแรกที่ต้องตรวจเช็คก่อนคือมีเรื่องการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือไม่ ซึ่งถ้ามีการอักเสบติดเชื้อมักจะมีอาการเจ็บ แสบ โดยเฉพาะตอนปัสสาวะใกล้จะสุด ปัสสาวะจะมีสีขุ่นหรือมีเลือดปน แต่ถ้าไม่มีอาการเหล่านี้อาจจะเป็นภาวะที่เรียกว่า urinary incontinence ในการรักษาภาวะ urinary incontineceกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤิตกรรมไปจนถึงการผ่าตัด การเลือกวิธีการรักษาในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคที่เป็น แต่ผลของการรักษาไม่ว่าวิธีใดจะไม่สามารถได้ผล 100 % แต่คุณสามารถลองหลายวิธีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ในการรักษาอาจจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากสรีระและอวัยวะภายในที่แตกต่างกัน
แต่สำหรับการรักษาแบบที่ไม่ต้องอาศัยการผ่าตัดเช่น การ exercise เป็นการเริ่มต้นที่ดี และมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ผลดีเท่ากับการผ่าตัด

การฝึกกระเพาะปัสสาวะ

คุณอาจจะเคยสร้างนิสัยที่ไม่ถูกต้องในการปัสสาวะ ซึ่งเมื่อมีพฤติกรรมแบบนี้ไปนาน ๆ จึงทำให้เกิด ภาวะนี้ตามมาก เช่น คุณสร้างนิสัยที่จะไปเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ถึงแม้ยังไม่ปวดปัสสาวะเลย ร่างกายก็จะเรียนรู้ที่จะกลั้นปัสสาวะได้ด้วยปริมาตรที่ลดลง ดังนั้นการฝึกกระเพาะปัสสาวะจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยที่คนไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องมีความเสี่ยง แลสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เทคนิคการฝึก
- keep track ลองบันทึกดูว่าในหนึ่งวันคุณไปเข้าห้องน้ำบ่อยแค่ไหน

- calculate โดยเฉลี่ยแล้ว คุณต้องเข้าห้องน้ำทุกกี่ชั่วโมง

- choose an interval เมื่อรู้ช่วงเวลาที่คุณไปเข้าห้องน้ำแล้ว ลองตั้งเวลาเพิ่มขึ้นไป เช่น เคยคำนวณได้ว่าเข้าห้องน้ำทุกหนึ่งชั่วโมง ก็ลองตั้งเวลาใหม่ให้เป็น หนึ่งชั่วโมงสิบห้านาที

- hold back เริ่มต้นตอนเช้าตื่นนอนขึ้นมา เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย และพยายามไม่ไปห้องน้ำจนกว่าจะถึงเวลาที่คำนวณไว้ แต่แน่นอนว่า ถ้าทนไม่ไหวจริง ๆ ก็ไปเข้านะครับ แ่ต่ถ้ายังทนไหว ก็อาจจะพยายามเลี่ยงไป การฝึกกล้ามเนื้อ pelvic ที่เรียกว่า Kegal exercise ซึ่งก็คือการฝึกขมิบก้นบ่อย ๆ นั่นแหละ หรือง่าย ๆ ก็ทนอีกสักห้านาทีแล้วค่อย ๆเดินไปห้องน้ำ

 

 

ที่มา   DrCarebear Samitivej
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 19, 2024, 03:42:31 AM