กันยายน 22, 2019, 07:14:16 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวดมนต์อยู่ดีๆก็ร้องไห้.  (อ่าน 11099 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Koi
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 42
กระทู้: 2
สมาชิก ID: 1806


« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 02:24:14 AM »

Permalink: สวดมนต์อยู่ดีๆก็ร้องไห้.
อยากสอบถามคะ

คือว่าตอนนี้ใจเราเป็นทุกข์นิดหน่อยเรื่องเพื่อนนะคะ. ก็ไม่ถึงกับจะต้องร้องไห้นะคะ. แต่อยากให้ใจสงบก็เลยคิดว่าสวดมนต์แล้วอุทิศให้เพื่อนคนนั้นน่าจะดี. ก็เลยสวดคะ. สวดทำวัตรเย็นจบก็ไม่มีอะไรเป็นปกติดี แต่พอเริ่มสวดบท"ไหว้บารมี30ทัส". ที่ขึ้นว่าทานะปาระมีสัมปันโนฯ สวดไปสักพักก็เริ่มน้ำตาไหลออกมาเองก็พยายามข่มสวดต่อแต่ก็เริ่มร้องมากขึ้นแบบสะอึ้น ก็พยายามข่มสวดต่อแบบไม่มีเสียง. สักพักก็ไอและอ้วกในที่สุด. เราก็เลยหยุดสักพักและกลับมาสวดต่อ ก็สวดต่อได้อีกสักพักก็อาการเดิมอีก.  ก็ทำแบบเดิมคะข่มพยายามสวดต่อไปเรื่อยๆจนจบกรวดน้ำและแผ่เมตตาคะ

เราค่อนข้างแปลกใจคะว่าใจเราเป็นทุกข์ขนาดนั้นเลยหรือถึงได้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น. มีใครเคยเป็นแบบเราบ้างไหมคะ แล้วการที่เราพยายามสวดต่อไปทั้งๆที่ร้องไห้จะเป็นอะไรไหมคะ เหมือนพยายามสวดมนต์ทั้งๆที่ใจไม่สงบ.

ขอบคุณคะ
บันทึกการเข้า
เกียรติคุณ
ผู้ปฏิบัติธรรม
*****

พลังความดี : 65


เพศ: ชาย
อายุ: 41
กระทู้: 812
สมาชิก ID: 841


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 07:37:14 PM »

Permalink: สวดมนต์อยู่ดีๆก็ร้องไห้.
ตรงนี้โดยส่วนตัวผมไม่รู้นะครับว่าทางแก้จริงๆครูบาอาจารย์ท่านสอนอย่างไร แต่ในส่วนของผมที่ผ่านมามีดังนี้ครับ

1. หากเป็นในส่วนของความทุกข์ : ผมมีความทุกข์ใจอย่างหาประมาณมิได้ เดินก็ร้องไห้ นั่งก้ร้องไห้ ไปไหนมาไหนก็ร้องไห้ ทุกข์หาที่สุดไม่ได้ ไม่เป็นอันทำอะไร เจออะไรก็ทุกข์ เจออะไรจิตก็ปรุงแต่งประกอบกับ สัญญา รัก โลภ โกรธ หลง ส่งต่อสร้างเรื่องราว ระลึกถึงความทรงจำ ก็ทุกข์ไปใหญ่(นี่เรียกว่าจิตส่งออกนอก)
- ผมได้แต่นั่งสมาธิและอธิษฐานจิตตั้งตรงต่อพระพุทธเจ้าผู้มีคุณประเสริฐเป็นเอนกอนันต์อย่างหาประมาณมิได้ที่ทรงละทิ้งทุกสิ่งเพื่อตรัสรู้ธรรมและเผยแพร่พระธรรมให้คนได้พ้นทุกข์
- ระลึกขอคุณแห่งพระพุทธเจ้าให้ผมได้พบธรรมอันเป็นจริงที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ให้ผมเข้าใจในธรรมนั้น แล้วเข้าถึงธรรมนั้นเพื่อความดับไปซึ่งทุกข์ของผม
- ระลึกขอคุณพระสงฆ์อริยะเจ้าที่เผยแพร่พระธรรมสืบต่อมาแม้พระพุทธเจ้าปรินิพพานนานแล้วเพื่อให้เราได้เรียนรู้ธรรมและความเป็นจริงเพื่อเป็นทางออกแห่งทุกข์
- ระลึกถึง คุณพ่อ คุณแม่ ที่เลี้ยงดูเรามาด้วยความรักเมตตาและทานให้เราเติบโตจนถึงทุกวันนี้และได้เจอพระธรรมในพระพุทธศาสนา
- ระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ที่เผยแพร่ธรรมะและชี้ทางพ้นทุกข์ให้เรา
- ผมก็นั่งสมาธิไปร้องไห้ไป เริ่มแรกก็นึกถึงเรื่องราวที่เจ็บปวด สับสน วุ่นวายไปหมด ต่อมาเมื่อมีสมาธิมากขึ้นก็เริ่มที่จะเปรียบสิ่งที่ตนพบเห็นอยู่กับสัจธรรมตามพุทาธวจนะ เมื่อผ่านไปซักพักจะมองเห็นว่าติดข้องใจใดๆกับความปรุงแต่งนั้นๆมันก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆแก่เรา ติดข้องใจไปก็มีแต่ทุกข์ เพราะเราไม่สามารถที่จะหยุดความไม่สมปารถนาได้ ไม่สามารถหยุดความพรัดพรากได้ ไม่สามารถหยุดที่จะไม่ให้ตนได้พบเจอกับสิ่งที่ไม่รักไม่พอใจได้ ยิ่งทะยานอยากต้องการ ยิ่งทะยานใคร่ได้ ยิ่งทะยานอยากจะผลักหนีให้ไกลตนก็ยิ่งเป็นทุกข์ เพระทุกสิ่งทุกอย่าง เกิดมา ตั้งอยู่ ดับไป ไม่เที่ยง ไม่มีตัวตน มันเป็นทุกข์ ไม่นานผมก็ละทิ้งจิตนั้นเข้าสู่อารมณ์สมถะ เมื่อจิตอยู่เหนืออารมณ์สมถะก็ได้เห็นพระพุทธเจ้าตรัสสอน อริยะสัจ๔ เห็นเหตุ เห็นปัจจัย เห็นผลคือทุกข์ เห็นทางพ้น เห็นนิโรธในสภาพความคิด แล้วผมก็ไม่ร้องไห้อีก แม้นั่งสมาธิ จะไปไหนมาไหน จะพบเจออะไรซักกี่ครั้งก็ตาม

2. หากเป็นในส่วนที่เกิดจากปิติจากการเริ่มเข้าสู่สมาธิ : ความปิตินี้มีหลายอาการ หากเมื่อจิตจดจ่อใหม่ๆยังไม่ละเอียดอ่อนเข้าถึง อุปจาระสมาธิ อัปนาสมาธิ ความปิติที่มีอาการโคลงเคลง มีเหมือนตัวลอยได้ มีน้ำตาไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการคันบ้างเป็นต้น (สิ่งนี้พระครูธัมมะวังโส และ พระครูอาโลโก ท่านเคยกล่าวไว้ใน มัชฌิมากัมมัฏฐาน) เมื่อจิตมีสมาธิที่สูงขึ้นละเอียดขึ้นความปิติข้างต้นก็จะหายใจ มีสภาพจิตเป็น ยินดี ปิติ อิ่มเอมใจอยู่ในสภาพจิตที่เป็นกุศล

ที่นี้คุณต้องลองดูครับว่าคุณอยู่ในสภาพจิตแบบไหน แล้วลองปฏิบัติดูอาจจะดีขึ้น ไม่งั้นผมแนะนำให้ถามกับครูบาอาจารที่เวบนี้ครับ http://www.madchima.org/forum/index.php?board=3.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2012, 07:39:34 PM โดย เกียรติคุณ » บันทึกการเข้า
Koi
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 42
กระทู้: 2
สมาชิก ID: 1806


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 08:28:17 PM »

Permalink: สวดมนต์อยู่ดีๆก็ร้องไห้.
ขอบคุณมากคะคุณเกียรติคุณ เรารู้ว่าเราไม่ได้ทุกข์ในทุกขณะ. ก็เลยแปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ. แต่อย่างไรก็ดีจะพยายามสวดมนต์ทำสมาธิให้บ่อยขึ้นให้ใจสงบนะคะ^^
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กันยายน 20, 2019, 01:50:54 PM