กันยายน 20, 2020, 09:59:57 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลับมาแล้ว  (อ่าน 12249 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2012, 08:52:10 PM »

Permalink: กลับมาแล้ว
ต้องขอโทษสหายธรรมทั้งปวง  เวบที่บ้านมีปัญหา  จึงเงียบหายไปหลายวัน
แต่ก็กลับมาแล้ว
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2012, 10:07:33 PM »

Permalink: กลับมาแล้ว
กลับมาพร้อมกับสิ่งที่มีรสขม  แห่งมุมมอง    ถ้าเราไม่พูด  ไม่เขียน  ไม่แสดงความคิดเห็นของเรา  ใครๆก็จะไม่รู้เราเลย  ว่าเรารู้ หรือไม่รู้  ไม่รู้แล้วนิ้งเฉย  กับรู้แล้วนิ้งเฉย  มันก็ต่างกัน   แต่ธรรมชาติเดิมไม่ต่างกัน รู้กับไม่รู้   แต่เราแสดงออกในความรู้ต่างๆนั้นไม่ผิดดอกครับท่านทั้งหลาย  จะเป็นปัญญาที่ทำให้เราแตกฉานมากขึ้นถ้าเราใส่ใจ  และไม่มั่นคงต่อความสำคัญในความรู้นั้น  เมื่อใคร่ครวญดูดีๆ  มุมมองของเราทั้งหลายนั้นคือตัวปํญหา  และเป็นตัวยุตติปัญหาทั้งปวง  จริงหรือเปล่าครับท่านทั้งหลาย  หากชีวิตนี้ใจนี้  มองทุกสิ่งเป็นปรกติธรรมดา  ทุกอย่างในโลกนี้ก็เป็นปรกติธรรมดา  ไม่มีสิ่งใดเลยที่จะผิดแปลกในสมมุติบัญญัติที่เราเข้าใจ  แต่ความสงสัยนี้ซิ ทำให้เราสับสนจริงๆ  จึงชอบมองและทำมุมมองของเราให้มองเห็นไปต่างๆนาๆแล้วแต่จะคิดไปใช่หรือเปล่าครับท่าน
ไม่เชื่อท่านลองย้อนคิดถึงในอดีตในวัยแรกเกิดดูซิ.................สัมมาทิฎฐิ...........
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2012, 04:07:29 AM »

Permalink: กลับมาแล้ว
ในสรรพสิ่งทั้งหลายย่อมไม่มีอะไรที่จริงแท้ 
ดังนั้นเราควรเปลื้องตน  ออกเสียจากความคิดเห็น  ถึงความจริงแท้แห่งของวัตถุเหล่านั้น หรือความคิดปรุงแต่งทั้งหลาย
ใครที่เชื่อ  ในความจริงแท้ของวัตถุ  หรือความคิดปรุงแต่ง   ย่อมพันธนาการตัวด้วยความคิดเห็นที่เป็นเช่นนั้นซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งลวง
ใครที่ตระหนักชัดถึงความจริงแท้ในตัวเขาเอง   ย่อมรู้ว่า  ธรรมที่แท้ต้องค้นหาต่างที่กับปรากฎการณ์ที่ผิด
ถ้าจิตของใครถูกพันธนาการไว้ด้วยปรากฎการณ์ที่เป็นความลวงแล้วจะไปหาความจริงแท้ได้ที่ไหน  ในเมื่อปรากฎการณ์ทั้งหลายไม่ใช่ความจริงแท้
สัตว์ทั้งหลายย่อมเคลื่อนไหว   วัตถุทั้งปวงย่อมหยุดนิ่ง   ..ผู้เดินทาง  ควรกำจัดความคิดทั้งมวลเสีย  ความดีก็เป็นเช่นเดียวกับความชั่ว  ธรรมกับโลกก็มีเนื้อหาเช่นเดียว  จะต่างก็แค่ให้ประโยนช์  และให้โทษ  ก็เท่านั้น    บอกแล้วให้ระวังเรื่องของความไม่มีอะไร....สัมมาทิฎฐิ....
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2012, 10:45:54 PM »

Permalink: กลับมาแล้ว
วันนี้เป็นวันพระ ขึ้น15 คำ่ เดือน8 เป็นวันพระใหญ่  เช้าวันนี้กระผมไม่ได้ไปทำบุญ ให้ทานที่วัด เพราะติดภาระเรื่องงานบวชหลานชาย  ค่ำลงก็เปิดอ่านบทความธรรมมะ  หลังเสร็จสิ้นในการเขียนข้อความในบทธรรม ก็จะสวดมนต์ไหว้พระและนั้งสมาธิ ตามกิจของความสงบ และปลงต่อไป...................................
เมื่อหวนคิดถึง สิ่งที่พานพบในงานศพ  ก็อดที่จะสังเวชในกระบวนการของความคิดมนุษย์และการกระทำต่างๆของผู้คนที่เราพบเห็น   มันช่างเป็นสิ่งที่หน้าอัศจรรย์ที่มนุษย์เราทั้งหลาย  อาศัยความคิดและความรู้สึกที่ให้มันหันเหไปตามมุมมองที่เป็นเช่นนั้น  ความเป็นจริงในหมู่มนุษย์นั้นมันไม่ได้มีอะไรมากเลย  ถ้าเรามองคนที่นอนตายแล้ว และนอนนิ้งอยู่ในโลงศพ  ความรู้สึกนึกคิดและจินตนาการในขณะที่มีชีวิตอยู่นั้นต่างหาก  ทำให้เกิดความหลากหลายตั้งมากมายก่ายกองจนไม่สามารถบรรยายให้ครบทุกเรื่องได้  แต่พอสิ้นชีวิต จินตนาการต่างๆก็สิ้นสุดยุตติ....มีตัวอย่างที่กระผมเคยเขียนเอาใว้ในบทความของกำลังใจที่ต้องการ.....ที่ว่า....วันนี้กระผมเองได้ไปงาน ฉาปณกิจศพของเพื่อนบ้าน  และไปช่วยงานในด้านต่างๆในงาน  ในขณะที่เดินเลี่ยงออกมาเพื่อพักเหนื่อย  นั้งลงตรงม้านั้งข้างต้นไม้ใหญ่ ใกลักับศาลาธรรมสังเวช  ก็มองดูผู้คนทั้งหลายที่เดินกันขวักไขว่  ในการบริการบ้าง  และแขกผูมาร่วมงาน  บางคนก็เมาเหล้าคุยกันอย่างคึกคนอง  บางคนก็นั้งสงบสำรวม  บางคนก็เดินสูบบุหรี่บางคนก็นอน  ส่วนนายก อบต.  สจ.  สอบต..ผู้ใหญ่บ้าน  ก็แต่งตัวดูดี  และนั้งข้างนอกศาลา อยู่กันเป็นกลุ่มๆสนทนากันไป   ครับความคิดและมุมมองของผู้คนนั้น  ช่างมากมายเหลือเกิน  ร้อยคนก็ร้อยความคิดและร้อยการกระทำ  แต่ใครเล่าจะนั้งมองในโลงศพนั้น  กระผมกวาดสายตาดูแล้วไม่มีเลยแม้แต่คนเดียว  ทุกคนสาระวนในการสนทนากันทั้งนั้น  อันนี้มิได้ตำหนิใคร  แต่เขียนมาเล่าสู่กันอ่านเล่นๆ  มันเป็นสิ่งที่หน้าสนเท่มากกว่า  ถ้าเรานั้งมองแลพิจารณา  แลเห็นตัวเรา และผู้คนทั้งหลาย ที่มีความหลากหลาย... แล้วก็ผู้ที่นอนนิ่งในโลงศพ  ถูกมัดตราสังข์ด้วยสายสิน  และนอนสงบ  ไม่รู้ร้อนรู้นาวอีกแล้ว  คิดๆดูก็น่าสังเวชในชีวิตของเรานะครับ  ดิ้นรนตั้งมากมายสุดท้ายก็นอนนิ่งเช่นนั้น  สิ่งที่เคยรัก  สิ่งที่เคยหวงแหน  สิ่งที่เคยดิ้นรนตามความปรารถนาแห่งตน  ไม่ว่าจะอะไรใดๆ  ที่ีตนเคยมีและห่วงหา  มาบัดนี้ช่างหน้าสงสารยิ่งนัก  นอนเอกาเดียวดายในกล่องไม้สี่เหลี่ยม  แถมถูกมัดมือมัดเท้า  และไร้ความรู้สึกเหมือนอย่างเช่นเคยที่เคยเป็น  โถ่ๆๆมนุษย์หนอ  .....ความหลากของความคิดที่ได้มาจากการเรียนรู้ตามสภาพแวดล้อม  แปรเปลี่ยนเป็นความสำคัญตนที่ถือมั่นในทิฎฐิและมุมมอง  จนกลายเป็นความหลง  โลดแล่นไปตามจินตนาการที่เคยชิน  บางคนจินตนาการในความคิดของตนเองจนเลยเถิด  ถ้าวันนี้ท่านว่างก็ลองนั้งทบทวนดูซิครับ  ถ้ามยุษย์ไม่มีความรูสึกนึกคิดที่เป็นความจำ  หรือความคิดที่เป็นวิตก และวิจารณ์ และจิตนาการในความรู้สึกนึกคิด  เราจะเป็นสิ่งที่มีชีวิตเป็นอย่างไร ในโลกกลมๆใบนี้ที่ลอยคว้างกลางนภาอากาศที่หาที่สิ้นสุดไม่ได้  เราก็คงเป็นสิ่งที่มีชีวิตชนิดหนึ่งเท่านั้นที่อยู่ในโลกกลมๆใบนี้  ไม่ใช่เพราะความคิดและจินตนาการดอกหรือที่ทำให้มันมีเรื่องตั้งมากมายก่ายกอง  แล้วความคิดและจินตนาการละ  มันคืออะไร  ช่วยตอบหน่อย  ผู้อ่านธรรมมะต้องใช้ปัญญาและวิจารณญาน  รวมด้วยผู้ที่มีธรรมมะในใจต้องใคร่ครวญให้มากตามคำสอนของพ่อ  อย่าใช่มุมมองและความถือมั่นในตนเอง  แปล  พูด  เขียน  จนเลยเถิด  ครูบางคนก็ไม่กล้าที่จะวางปากกาและไมค์โครโฟน  นักรบบางคนก็ไม่กล้าวางดาบและปืน....สัมมาทิฎฐิ....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 03, 2012, 10:52:46 PM โดย ประวิต » บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 10:04:01 PM »

Permalink: กลับมาแล้ว
วันนี้เป็นวันพระ แรม8ค่ำ  การกลับมาในการเสวนาบทความธรรมมะนั้นเป็นสิ่งที่ควรตนักชัด  สำหรับชาวพุทธ 
บันทึกการเข้า
nanny
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 7
กระทู้: 3
สมาชิก ID: 1935


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 06:30:40 PM »

Permalink: เสวนาธรรม
สวัสดีคะทุกคนฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 49
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 08:34:26 PM »

Permalink: กลับมาแล้ว
ยินดีต้อนรับ เพื่อนร่วมทางทุกคน  ชีวิตจากจุดหนึ่งเดินทางไปสู่ีอีกจุดหนึ่ง  เหนื่อยก็แวะพักที่ศาลาพักร้อนริมทาง  หายเหนื่อยเราก็เดินกันต่อ  เวลาที่เราเดินผ่านริมทางมีอะไร  เราก็ควรที่จะเก็บเกี่ยวเพื่อเสริมภูมิกำลังให้กับตัวเอง  จะได้เดินทางๆนี้อย่างปลอดภัย  และถึงจุดหมายปลายทางอย่างสวัสดิภาพ.....สัมมาทิฎฐิ..
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
ระบบหลังร้านบทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กรกฎาคม 24, 2020, 02:30:46 PM