เมษายน 11, 2020, 01:21:14 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำงานทีไ่หนได้ไม่นาน เข้าๆ-ออกๆงาน กรรมจากอะไร??  (อ่าน 11111 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เทวดาน่ารัก
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: ชาย
อายุ: 40
กระทู้: 3
สมาชิก ID: 2172


« เมื่อ: กันยายน 26, 2012, 12:05:39 PM »

Permalink: ทำงานทีไ่หนได้ไม่นาน เข้าๆ-ออกๆงาน กรรมจากอะไร??
ผมมีปัญหาเรื่องการทำงาน ทำที่ไหนได้ไม่นานมีอันต้องออกจากงาน โดนเชิญออก ไม่ผ่านทดลองงาน หรือไม่ก็ลาออกเองเนื่องจากทนต่อไปไม่ได้ จะว่าตัวเองมีความอดทนน้อยก็ไม่เชิง ผมเป็นคนประเภท งานหนักไม่ท้อ แต่ท้อกับคน หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานมากกว่า

ที่ล่าสุด เจอหัวหน้าที่เป็นเด็กว่า ต่อว่า เหน็บแนม ทั้งที่เรา้ตั้งใจทำงาน ยอมรับว่าตนเองทำงานบางอย่างนั้นพลาดเหมือนกัน แต่ไม่น่าที่จะต้องถึงกับถูกตำหนิอะไรมากมาย เพราะผลงานดีๆที่เราทำไว้นั้นก็มากมาย แต่พอตัวเขาทำพลาดอ้างไม่น่าผิดไม่น่าพลาด

ได้งานที่ไหนก็ตามจะต้องมีศัตรูทุกที่ ทั้งที่เราคุยดี ทักทาย แต่หลายต่อหลายครั้งที่มักเจอเพื่อนร่วมงานที่ไม่ญาติดีกับเรา เช่น เราชวนเขาไปกินข้าวเขาไม่ไปด้วย หรือไม่ก็พูดห้วนๆ ถามคำตอบคำแบบเสียไม่ได้ ถูกนินทา เป็นแบบนี้เกือบจะทุกที่เลยไม่ว่าผมจะไปทำงานที่ไหน เป้นเพราะผมคิดไม่ดีกับเขาหรอ ไม่ใช่อ่ะ ผมเข้าไปใหม่ๆก็อยากมีเพื่อน อยากสนิท อยากมีเพื่อน อยากพูดคุย แต่เขาไม่คิดแบบนี้กะเราสิ

และอีกเรื่องนึงผมสังเกตมานานแล้วคือ สังเกตตัวเองเวลาเดินผ่านที่ๆเป็นตรอกซอย ถนน ในจังหวะัที่
กำลังข้ามถนน หรือเดินผ่านซอยที่ๆมีรถจะเลี้ยงเข้าได้ จะต้องเกิดเหตุการณ์ที่รถจะต้องมา เลี้ยวเข้าซอย หรือ ออกจากซอย หรือวิ่งเข้ามาในขณะที่ผมเดินผ่านพอดี(ไม่เข้าใจ) บางวันผมถึงกับสังเกต พอผมหยุดเดินเชื่อใหมว่า ไม่มีรถเลี้ยวเข้า-ออกเลย เงียบมาก แต่พอผมจะเดินผ่านเท่านั้นหละจะต้องมีรถเลี้ยวเข้ามาพอดี ตลอดเลย เพระาอะไรนะ

อยากให้ปัญหาพวกนี้หมดไปต้องทำอย่างไรครับ มีใครพอแนะนำผมได้บ้างจะขอบพระคุณอย่างสูงครับ ผมต้องทำบุญด้วยอะไรแก้กรรมตรงนี้หรือผ่อนให้เป็นเบาได้อย่างไรบ้างครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 26, 2012, 12:22:46 PM โดย เทวดาน่ารัก » บันทึกการเข้า
เกียรติคุณ
ผู้ปฏิบัติธรรม
*****

พลังความดี : 65


เพศ: ชาย
อายุ: 42
กระทู้: 817
สมาชิก ID: 841


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2012, 09:58:22 PM »

Permalink: ทำงานทีไ่หนได้ไม่นาน เข้าๆ-ออกๆงาน กรรม
1. ทำสมาธิให้สงบจิตใจ ไม่ฟุ้งซ่าน
2. ยอมรับและเข้าใจสัจธรรมเพื่อความวางใจกลางๆ ไม่ให้โมโหร้าย คิดแต่ในแง่ลบ ดังนี้ครับ
             - คนเราย่อมเป็นไปตามกรรม เรามีกรรมเป็นแดนเกิด เป็นผู้ติดตาม เป็นที่พึ่งพาอาศัย (กรรม คือ การกระทำทาง กาย วาจา ใจ) หากเราทำดี คือ คิดดี พูดดี ทำดี เราย่อมมีความสุขกาย สบายใจ ที่เรียกว่า บุญ หากเรากระทำสิ่งไม่ดีย่อมเจ็บเดือดร้อนใจ คับแค้นกายใจ ทุกข์ใจ กลัวคนอื่นเขาจะมาว่ามาฆ่าแกง ด่า ว่า โมโห โทโส ใส่ตน ดังนั้นเราทั้งหลายต้องประสบพบเจอดั่งนี้ว่า
             - คนเรามีความไม่สมหวังปารถนา-ยินดีใคร่ได้ดั่งใจไปทุกอย่าง เราย่อมมีความปารถนาสิ่งใดไม่ได้สิ่งนั้นเป็นธรรมดา จะล่วงพ้นสิ่งนี้ไปไม่ได้
             - คนเรามีความพรักพรากเป็นที่สุด เราจะต้องพรัดพรากไปไม่ด้วยเหตุใดก็เหตุหนึ่ง เราจะล่วงพ้นความพรัดพรากนี้ไปไม่ได้
             - คนเรามีความประสบกับสิ่งอันไม่เป็นที่รัก-ที่พอใจเป็นแท้จริง เราจะต้องเจอกับสิ่งที่ไม่ปารถนาใคร่ได้ต้องการ เจอสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่อยากได้ ไม่พอใจยินดี เจอการพรัดพรากจากสิ่งที่รักที่พอใจทั้งหลาย เจอความผิดหวัง สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ขึ้นชื่อว่า ความประสบกับสิ่งอันไม่เป็นที่รักที่-พอใจทั้งหลาย จนอยากจะผลักหนีให้ไกลตน เราจะพ้นสิ่งนี้ไปเป็นไม่ได้
             - ก็สิ่งทั้งหลายเหล่านี้แลคือ ทุกข์ ทำให้เกิดความ โศรกเศร้า ร่ำไรรำพัน ไม่สาบกาย ไม่สบายใจ อึดอัด อัดอั้น คับแค้นกาย-ใจ ทั้งหลาย
3. เมื่อยอมรับในสัจธรรมได้แล้วคุณก็จะวางใจกลางๆมากขึ้น มีขันติแก่ใจมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่ขันอัด อัดอั้นใจ จะช่วยให้คุณละความถือตัวถือตนมากขึ้น สำคัญตนเองน้อยลง ไม่คิดว่าตนเองดีแล้ว เก่งแล้ว สูงเหนือกว่าใคร ดีกว่าใคร พิเศษกว่าใคร เพราะได้ละความถือตัวถิอตนลงแล้ว ระลึกในใจว่าติดข้องใจกับสิ่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็น รูป เสียง กลิ่น รส การกระทบสัมผัสทางกาย การปรุงแต่งตรึกนึกใดๆทางใจ แม้สิ่งที่พอใจและไม่พอใจนั้นเป็นทุกข์ ละความติดข้องใจนั้นๆเสีย คุณจะไม่ทุกข์ใจ และ ไม่ถูกใครรังเกลียดด้วย เพราะมีจิตที่สงบ ไม่มีกาย วาจา ใจ ที่คิด พูด ทำเบียดเบียนทำร้ายใคร
4. ที่สำคัญที่สุดคือข้อนี้ครับ มีความตั้งใจมีเจตนาตั้งมั่นที่จะมี ศีล พรหมวิหาร๔ ทาน มีความขยันหมั่นเพียร มีความตั้งมั่นแห่งใจเจตนาที่จะกระทำกิจการงานใดๆให้สำเร็จไปได้ด้วยดี เป็นเบื้องต้นประจำๆทุกวัน ความเป็นกุศลจิตของคุณจะเกิดขึ้น ไม่ คิด พูด ทำ ที่เป็นอกุศล รับรองมีความสุขแน่นอนครับ เป้นที่รักใคร่ของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลายแน่นอนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 26, 2012, 10:12:09 PM โดย เกียรติคุณ » บันทึกการเข้า
เทวดาน่ารัก
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: ชาย
อายุ: 40
กระทู้: 3
สมาชิก ID: 2172


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 27, 2012, 12:50:43 PM »

Permalink: ทำงานทีไ่หนได้ไม่นาน เข้าๆ-ออกๆงาน กรรมจากอะไร??
ทำสมาธิสร้างขันติ มีพรหมวิหาร4 ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ 19 ชั่วโมงที่แล้ว