สิงหาคม 09, 2020, 01:08:51 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมเทศนาของ พระโพธิสัตว์ปาเดนโดรเจ  (อ่าน 5302 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ไหลเย็น
รู้ธรรมคือรู้ตน
ผู้ดูแลบอร์ด
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 101


เพศ: ชาย
อายุ: 43
กระทู้: 391
สมาชิก ID: 565


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2016, 07:31:07 PM »

Permalink: ธรรมเทศนาของ พระโพธิสัตว์ปาเดนโดรเจ
ธรรมเทศนาของ พระโพธิสัตว์ปาเดนโดรเจ
(บางส่วน)

"มหา มหายาน ข้าพเจ้าเป็นผู้ปฏิบัติตามคําสั่งสอนของพระพุทธเจ้า พระธรรม พระภิกษุสงฆ์ สัตว์โลกทั้งหลายอยู่ในความไม่เที่ยง สิ่งทั้งหลายที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เที่ยงแท้แน่นอน มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลายล้วนอยู่ในวัฏสงสารแห่งการเกิด แก่ เจ็บ และตาย ไม่สามารถหยุดยั้งได้ "
"ไม่ว่าอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต ความโลภ โกรธ หลง ของมนุษย์เรา เกิดความขัดแย้งและความวุ่นวายบนโลกใบนี้ เนื่องจากคนเรามีความโลภ โกรธ หลง ทําให้คนเราไม่มีความพยายามในการเรียนรู้ธรรมะอย่างแท้จริง การที่จะรับรู้คําสั่งสอนของพระพุทธเจ้ายังต้องฝึกและเรียนรู้อีกมาก ถ้าหากว่าเราเข้าใจถึงสิ่งที่อยู่ระหว่างตัวตนและสิ่งไม่มีตัวตน และคนเราเข้าใจในอัตตาอย่างแท้จริงแล้ว สิ่งเลวร้ายในโลกมนุษย์จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ "

" คนเราไม่มีความพยายาม ทําให้เกิดความไม่เข้าใจถึงอนัตตา มนุษย์ส่วนใหญ่ไม่พยายามเข้าใจอนัตตาและไม่ลึกซึ้งพอ แต่มีบ้างที่เห็นมนุษย์พยายามจะเข้าใจธรรมะที่เรียกว่าอนัตตา แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้หนทางที่จะทําความเข้าใจได้ ความโลภ ความโกรธ ความหลง ความขัดแย้ง ความรุนแรง จึงเกิดขึ้นบนโลกใบนี้อยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้เราควรทําลายทิ้งไป ข้าพเจ้าก็พยายามทําในสิ่งตรงนั้นอยู่"
"ข้าพเจ้าทําหน้าที่สั่งสอน เพื่อให้ผู้คน ชาวบ้าน ได้เข้าใจในพระพุทธศาสนา คนเราทุกวันนี้มักจะยึดติดอยู่กับความสุขที่หลงใหลอยู่ ทําให้คนเราไม่พยายามที่จะเข้าใจธรรมะ ที่เรียกว่าอนัตตา"

"พระพุทธเจ้าท่านพยายามให้มนุษย์เข้าใจธรรมะ พยายามนําธรรมะมาใช้เพื่อสร้างสันติภาพของคนทั่วโลก ท่านจะทําหน้าที่ในการชี้นํา แนะแนวทางให้ชาวโลกรู้ถึงธรรมะที่ถูกต้อง ท่านพยายามสอน ชี้แนะแนวทางให้พระสงฆ์กว่า 7 พันรูป ประชาชน 7 พันคน เข้าใจธรรมะของพระพุทธองค์ จะสอนเขาเหล่านั้นให้รู้ธรรมะที่แท้จริง ตราบใดที่มนุษย์และชาวโลกทั้งหลายไม่เข้าใจในคําสั่งสอนของพระพุทธองค์ "

"คําสอนของพระพุทธเจ้าเป็นคําสอนที่ช่วยให้คนบรรลุธรรมได้ ข้าพเจ้าเองจะพยายามปฏิบัติทุกวิถีทาง เพื่อตนเองจะได้บรรลุธรรมและสั่งสอนสิ่งที่ได้มาจากการบรรลุธรรมนั้นแก่ชาวโลกเข้าใจในธรรมะนั้นด้วยเช่นกัน"

"ในพระพุทธศาสนา การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์สามารถทําได้อีกทางหนึ่งคือการเป็นพระโพธิสัตว์การสั่งสมบารมี ข้าพเจ้าเองกําลังสั่งสมบารมี เพื่อจะทําหน้าที่เป็นพระโพธิสัตว์ในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อไป โลกมนุษย์มีแต่ความไม่เที่ยง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หลายๆครั้ง คนทั่วไปไม่สามารถยอมรับในความไม่เที่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ ทางเดียวที่จะสามารถหลุดพ้นได้คือการปฏิบัติธรรม"
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
ระบบหลังร้านบทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กรกฎาคม 31, 2020, 11:45:22 PM