พฤศจิกายน 27, 2021, 11:50:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวใส่ร้าย  (อ่าน 1316 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มุ่ยซัน
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 3


เพศ: หญิง
อายุ: 39
กระทู้: 206
สมาชิก ID: 447


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2019, 01:57:45 PM »

Permalink: ตัวใส่ร้าย
พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่าคิดเช่นไรได้เช่นนั้น​ คิดให้เดือดร้อนมันก็เดือดร้อน​ คิดให้สงบก็ได้สงบ​ คิดให้มีกิเลสก็มีกิเลส​ คิดให้หลุดพ้นก็หลุดพ้น​ เพราะความคิดเป็นต้นเหตุแห่งการปรุงแต่งทุกอย่าง​ ถ้ารู้ทันจะคิดดับๆ​ ก็ดับความคิดได้ในขณะนั้น​

ถ้าเราหยุดคิดได้ทุกอย่าง​ทั้งถูก​ ทั้งผิด​ ทั้งเกลียด​ ทั้งชอบ​ ทั้งดี​ ทั้งชั่ว​ ก็ได้ชื่อว่าเราเหนือกว่าใครๆ  ทั้งสิ้น​ เพราะว่าจะเป็นการใส่ดีทุกขณะที่หยุดคิด​ แต่ถ้าขืนคิดต่อนั่นได้ชื่อว่าเป็นการใส่ร้าย​ ขยายผล​ หาที่จบไม่ล​ง

เราลองทำวิจัยความคิดดูซิ​ ว่าจะจริงอย่างที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ไหม​ ขนาดแพทย์ยังวินิฉัยว่าโรคเกิดขึ้นจากความคิด​ การทำวิจัยต้องรู้ทันต้น​ กลาง​ สุด​ ของความคิด​ จะคิดก็รู้ทันว่าจะคิด​ จะหยุดก็ต้องรู้ทันว่าจะหยุด​ จึงจะทำวิจัยผ่าน​

ไอ้เรื่องการชี้แจงเหตุผลให้กับคนใส่ร้าย​ ยังไงเขาก็ไม่ยอมรับเหตุผล​ คอยให้ผลร้ายที่เขาผลิตเล่นงานเขาเองแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว​ เพราะการใส่ร้ายก็ต้องได้รับผลร้าย​ การใส่ดีก็ต้องได้รับผลดี​ เพราะรู้ทันจะคิดดับๆ​ จะไม่ใส่ร้าย​ เบียดเบียน​ เพ่งโทษใคร​ นั่นแหละเป็นกำไรรายได้แห่งชีวิตที่ชนะขาด ต่อไปก็ไม่ต้องกลัวอะไรอีกเลย

ดูแต่พระโกกาลิกะซิ​ ใส่ร้ายกับพระอรหันต์​ พระโมกขลานะ​ พระสารีบุตรว่าเป็นพระลามก​ โลภมาก​ พระพุทธเจ้าทรงห้ามว่าอย่าไปว่าใส่ร้ายพระอรหันต์​ ผลร้ายมันจะเกิดขึ้น​ พระโกกาลิกะก็ว่าใส่ร้ายพระพุทธเจ้าว่าเข้าข้างกันล่ะซิ​ ทันใดนั้นตุ่มผื่นแดงก็เกิดขึ้นกับผิวหนังพระโกกาลิกะ​ ทีแรกเกิดตุ่มเท่าเม็ดถั่วเขียว​ ตอนสุดท้ายก็ขยายผลเท่ากับลูกมะตูม​ แล้วแตกน้ำเหลืองไหล
ตายลงสู่อเวจีมหานรก​ ลึกและนานกว่าพระเทวทัต​ จึงโทษเราโทษเขาไม่ได้​ว่าสุข​ ทุกข์นี้​ เราทำหรือเขาทำ  เพราะต้นเหตุอยู่ที่ความคิดทั้งสิ้น​

ถ้าดับความคิดก็เป็นการใส่ดี​ ถ้ามีความคิดก็เป็นการใส่ร้าย​  แล้วก็รับผลกันทั่วหน้า

ใส่ร้ายทั่วปฐพี​ ใส่ดีแค่หนึ่งเดียวชนะขาด

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กุมภาพันธ์ 23, 2021, 08:54:47 PM