กันยายน 30, 2023, 04:35:14 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าเราคิดว่าเรามีบาปกรรมเยอะ ควรกินเจแบบใด  (อ่าน 1505 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
พรหมสิทธิ์
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: ชาย
อายุ: 41
กระทู้: 22
สมาชิก ID: 3173


เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2020, 03:48:28 PM »

Permalink: ถ้าเราคิดว่าเรามีบาปกรรมเยอะ ควรกินเจแบบใด
ถ้าเราคิดว่าเรามีบาปกรรมเยอะ ควรกินเจแบบใด

    ถ้ามีคนกล่าวว่า "คนบาปอย่างฉัน" เคยทำบาปกรรมมามากหรือแรงกรรมเยอะ จะต้องกินเจแบบไหน?

    เราจะต้องกินเจแบบสำนึก และรักษาศีล ๕ ขึ้นไป ให้กินเจแบบจิตสำนึก ถ้าไม่กินเจแบบจิตสำนึก ก็จะได้ประโยชน์น้อย

    สำคัญที่สุดเลย ทุกขั้นตอนในขั้นที่ ๑-๗  จะต้องกินแบบสำนึก เป็นตัวหัวใจ ในแต่ละขั้นก็จะมีจิตสำนึกมากขึ้นๆ สิ่งเหล่านี้จะกินแบบบำเพ็ญ กินแบบเกิดประโยชน์

    ถ้ารู้สึกสำนึกว่าเราบาป เราจะต้องรีบแก้ไข ถ้าไม่เช่นนั้นก็ป่วยการณ์ ที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำให้เรารู้สึกตัวว่าทำบาป มีบาป สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตัวนั้นทำให้เรามีวาสนา มีโอกาสที่เราจะแก้ไขได้ ฉะนั้นรีบแก้ซะ อย่าไปจมปลักกับสิ่งที่บาปกับสิ่งที่เคยทำมา สิ่งที่ควรแก้ไขเราจะต้องรีบแก้

    อานิสงส์การกินเจครบ ๙ วัน ขึ้นอยู่กับว่าฐานจิตที่เราตั้งขึ้นมา ถ้าเราปฏิบัติถูกต้อง จิตสำนึกย่อมแรง มีตัวแก้ไข อานิสงส์ก็คือได้รับการแก้ไขวิบากกรรมทั้งหลายทั้งปวง

    โดยเฉพาะกินเจในช่วงเทศกาลจะได้รับอานิสงส์แรง เช่น เทศกาล ปัจจุบันเป็นวาระของในหลวง วันประสูติ หรือวันขึ้นครองราชย์ ย่อมมีการอภัยโทษนักโทษ ก็เช่นเดียว ถ้าเราทำได้ในช่วงเทศกาล ก็จะได้รับอภัยโทษมากขึ้น ถ้าไม่อย่างนั้นก็ไม่เรียกว่าเทศกาล บางคนก็จะไปช่วยงานอุทิศตน บำเพ็ญตน บางคนก็ไปช่วยทำอาหาร หรือบางคนก็ไปช่วยแนะนำให้คนไหว้ แม้แต่ร่างทรงก็จะไปลงโทษตัวเองเพื่อรับโทษ เหมือนกับพระเยซู ที่รับโทษแทนประชาชน ศิษยานุศิษย์ของท่าน

    เช่นเดียวกันกับพ่อขันธกุมาร (मुरुगन) ก็จะมีการร่างทรงมีการลงโทษตัวเอง เพื่อทำโทษตัวเองแทนให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายของลูกศิษย์ ขอให้อโหสิกรรมซึ่งกันและกันระหว่างเจ้ากรรมนายเวรและศิษยานุศิษย์ พ่อขันธกุมารจะถนัดแนวทางนี้ พ่อขันธกุมารคนอินเดียนับถือก็มาก แต่คนข้างนอกจะไม่ค่อยรู้กัน เลยนับถือแต่พ่อพิฆเณศ แต่พ่อพิฆเณศจะไม่ถ่ายโทษให้ ท่านจะบอกกล่าวแล้วให้เราไปทำ แต่พ่อขันธกุมาร จะถ่ายโทษให้

    และพ่อขันธกุมารก็จะเกี่ยวกับสงคราม เมื่อก่อนท่านปราบมารตลอด มีมารก็จะไปปราบ เพราะตอนที่สร้างพระขันธกุมารขึ้นมานั้น เพื่อไปปราบมาร เป็นวาระที่ปราบมาร แล้วพลังของพ่อขันธกุมารก็จะมาแนวพ่อศิวะ เพราะจะเป็นตัวแทนของพ่อศิวะ ตามที่พ่อศิวะมีพระบัญชาไปทำ เหมือนกับองคมนตรีทำหน้าที่แทนต่างพระเนตรพระกรรณของในหลวง

    การกินเจบำเพ็ญศีลนี้ หมายถึง เราจะต้องรักษาศีลมากขึ้น เช่น เทศกาลการกินเจ บุหรี่ก็จะห้าม ฟังเพลงก็จะห้าม จะแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิงไม่ได้ เห็นผู้หญิงสวยแล้วอยากมีเพศสัมพันธ์อย่างนี้ก็ไม่ได้ เป็นฐานจิตราคะ


^_^  ..._/_...  ^_^
ขอความเคารพ หากผู้รู้มีสิ่งชี้แนะ น้อมรับฟังเสมอ และขอความกรุณาแย้ง ชี้แจง ชี้แนะ แม้แต่ต้องการให้เพิ่มเติมสิ่งใด ก็ขอได้บอกกล่าวมา

อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กรกฎาคม 29, 2023, 11:45:07 PM