พฤษภาคม 22, 2022, 11:54:44 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กรรมที่ส่งผลให้เกิดมา  (อ่าน 38433 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13280
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 09:30:51 PM »

Permalink: กรรมที่ส่งผลให้เกิดมา
คนเกิดมาแตกต่างกัน เพราะเหตุใด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับความหมายของคำว่า ทำไม ทำมา ทำไป เสียก่อน

คำว่า ทำไม เป็นคำถามที่ทุกคน ใช้ถามกัน เมื่อเกิดความสงสัย ในสิ่งต่างๆ ในโลก จึงมีการศึกษาค้นคว้า หาความจริง ค้นหาเหตุ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีปัญญามากน้อยต่างกัน แต่ก่อนข้าพเจ้าเอง ก็มีความสงสัยว่า ทำไม เราจึงเกิดมาเป็นมนุษย์ หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ศึกษาพระพุทธศาสนาจนเข้าใจ ในพระธรรมคำสอน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า ที่มนุษย์และสัตว์ เกิดมาเพราะ “กฎแห่งกรรม” คิดดี พูดดี ทำดี เรียกว่า กรรมดี คิดชั่ว พูดชั่ว ทำชั่ว เรียกว่า กรรมชั่ว ซึ่งหมายถึง การกระทำทางกาย วาจา ใจ ของเรานั่นเอง กรรมส่งผลให้เกิดมาเป็นมนุษย์หรือสัตว์ มีความทุกข์ความสุข ที่แตกต่างกัน จึงเกิดคำถามขึ้นว่า “ทำไม” เราจึงเป็นอย่างนี้ แต่ทำไมคนอื่นถึงเป็นอย่างนั้น ข้าพเจ้าจะตอบคำถามของท่านทั้งหลาย ที่ยังมีความสงสัย ในเรื่องต่างๆ ดังจะกล่าวต่อไปนี้

คำว่า ทำมา หมายความว่า ที่เราได้เกิดมาชาตินี้จะทุกข์หรือสุข ขึ้นอยู่กับการที่เราได้ทำกรรมดี กรรมชั่วมาในอดีตชาติ จึงส่งผลมาให้เราได้รับในชาตินี้

คำว่า ทำไป หมายความว่า เราทำกรรมดี กรรมชั่วในชาตินี้ จะส่งผลให้เราไปเกิดใน ชาติหน้า จะไปเกิดเป็นมนุษย์หรือสัตว์ หรือเกิดเป็นอะไรนั้นขึ้นอยู่กับการทำกรรมดี กรรมชั่วของเราเอง


๑. คำถาม ทำไม คนจึงมีรูปร่างหน้าตาสวยงามต่างกัน เพราะเหตุใด
คำตอบ เพราะในอดีตชาติ ผู้ที่ไม่นำศีลมารักษากาย วาจา ให้สะอาดบริสุทธิ์ ไม่งดเว้นทำความชั่ว ตามศีลที่พระผู้มีพระภาคเจ้าได้บัญญัติไว้ มีศีล๕ ศีล๘ ศีล ๑๐ ศีล ๒๒๗ กาย วาจาจึงไม่สะอาด เกิดมาชาตินี้จึงมีรูปร่างหน้าตาไม่สวยงามเพราะ เขาทำมา

ผู้ใดต้องการจะมีรูปร่างหน้าตาสวยงาม ในชาติหน้า ต้องนำศีล๕ ศีล๘ ศีล ๑๐ ศีล ๒๒๗ มารักษากาย วาจา ให้สะอาดปราศจากความชั่วตามสมควรแก่ตนในชาตินี้ เมื่อไปเกิดชาติหน้า จะมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม เพราะเขา ทำไป


๒. คำถาม ทำไม คนเกิดมาจึงหูหนวก และเป็นใบ้ เพราะเหตุใด
คำตอบ เพราะในอดีตชาติ เขาเหล่านั้น เป็นคนดื้อรั้น ไม่เชื่อฟัง คำสั่งสอนของพ่อ แม่ กลับโต้เถียง ดุด่าท่าน รวมทั้งครูอาจารย์ และไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของพระผู้มีพระภาคเจ้า กลับดูถูก เหยียดหยาม ประณามต่างๆ นานา ด้วยวาจา ที่หยาบคาย เขาเหล่านั้นฟังความดีไม่รู้เรื่อง และพูดความดีไม่เป็น เป็นเหตุให้เกิดมาในชาตินี้ จึงเป็นคนหูหนวก และเป็นใบ้เพราะ เขาทำมา

ผู้ที่เกิดในชาตินี้ เป็นคนดี เชื่อฟังคำสอนของพระพุทธเจ้า และพ่อแม่ ครูอาจารย์ พร้อมทั้งได้ประพฤติปฏิบัติตาม โดยคิดดี พูดดี ทำดี มีความกตัญญูกตเวที ต่อผู้มีพระคุณ เมื่อไปเกิดชาติหน้า จะเป็นคนสมบูรณ์ ไม่หูหนวก และไม่เป็นใบ้ เพราะเขา ทำไป


๓. คำถาม ทำไมคนจึงโง่ และฉลาดต่างกัน เพราะเหตุใด
คำตอบ เพราะในอดีตชาติเขาเหล่านั้นเป็นคนไม่สนใจ ไม่มีสมาธิฟังคำสอน ดูถูกเหยียดหยามคำสอน ของพ่อแม่ ครูอาจารย์ ไม่ปฏิบัติตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชอบดื่มสุรา เครื่องดองของเมา ขาดสติปัญญา ทำความชั่วต่างๆ เกิดมาชาตินี้จึงเป็นคนโง่เขลา เบาปัญญา เพราะเขา ทำมา

ถ้าผู้ใดต้องการเป็นคนที่เฉลียวฉลาด ในชาติหน้า ต้องตั้งใจ ฟังพระธรรมคำสั่งสอน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพ่อ แม่ ครูอาจารย์ แล้วปฏิบัติตาม เช่นฝึกสมาธิเพื่อให้จิตสงบ เป็นการฝึกสติให้ควบคุมจิตให้คิดแต่เรื่องที่ดี ควบคุมวาจาให้พูดแต่เรื่องที่ดีมีประโยชน์ ควบคุมกายให้ประกอบแต่กรรมดี ให้วิทยาทาน คือให้วิชาความรู้แก่ผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ให้ธรรมทานบ้าง เท่าที่จะสามารถให้ได้ เพื่อให้เขารู้จักผิดชอบชั่วดี ผู้ใด ปฏิบัติได้ดังนี้แล้ว ต่อไปในชาติหน้าท่านจะได้เป็นคน มีสติปัญญาดีและเฉลียวฉลาดอย่างแน่นอน เพราะเขา ทำไป


๔. คำถาม ทำไมคนรวยแล้วก็จน คนจนแล้วก็รวย เพราะเหตุใด
คำตอบ คนที่เกิดมาในชาตินี้ร่ำรวย เพราะเขาได้ให้ทานมามากในอดีตชาติ บางคนรวยไม่นานก็จน เพราะในอดีตชาติ เขาให้ทานจริง แต่ทรัพย์สมบัติ เงินทองที่ให้ทานนั้นได้มาโดยทุจริต เช่น ฉกชิง วิ่งราว จี้ ปล้นทรัพย์ ของผู้อื่นหรือ หลอกลวง คดโกง ทุจริต คอรัปชั่นงบประมาณแผ่นดิน เป็นต้น แล้วนำมาให้ทาน โดยการนำมาสร้างวัด สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาลให้กับผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก เป็นต้นเพื่อให้ได้หน้าได้ตาในสังคม และเพื่อปกปิดความชั่ว ที่ทุจริต คดโกง ทรัพย์สมบัติผู้อื่นมา เขาทำทั้งความดีและความชั่วในขณะที่มีชีวิตอยู่ ก่อนที่เขาจะขาดใจตาย เขาคิดถึงความดี คือการให้ทานก่อน เมื่อเกิดมาชาตินี้ เขาจึงมีฐานะร่ำรวย แต่จะมีความสุขกับทรัพย์ไม่นาน กรรมชั่วที่ทำไว้จะส่งผลให้ทรัพย์สินเงินทองที่มีอยู่หมดไป จากการถูกโกง ถูกปล้น ถูกจี้ ถูกหลอกลวง และเสียโดยวิธีอื่นๆอีก ในที่สุดเขากลายเป็นคนจน เพราะเขา ทำมา

คนที่เคยจนแล้วรวยภายหลัง ในอดีตชาติ เขาเป็นคนดีแต่ยากจน เพราะให้ทานมาน้อย เมื่อได้ฟังคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ว่าการให้ทานเป็นการสะสมทรัพย์สมบัติ เกิดไปชาติหน้าจะเป็นคนรวยได้ เขาจึงพยายามแบ่งปันทรัพย์สมบัติ ที่มีอยู่ให้กับคนที่ควรให้ได้แก่ พ่อ แม่ พระภิกษุ สามเณร และผู้ที่ยากไร้แต่เป็นคนดี มีทรัพย์น้อยก็แบ่งให้ทานน้อย ตามกำลังทรัพย์ แต่ไม่ให้เดือดร้อนแก่ตนเองและครอบครัว ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าเขามีอายุ ๗๐ ปี เขาเริ่มให้ทานเมื่ออายุ ๒๐ ปี จนอายุครบ ๗๐ ปี เขาได้ให้ทานมาเป็นเวลา ๕๐ ปี เขาได้สะสมทรัพย์ไว้ มากน้อยเท่าใด เขาเป็นคนรู้ เพราะเขาเป็นคนทำ เมื่อเกิดมาในชาตินี้ ๒๐ ปี แรก เขาจะเป็นคนจน อีก ๕๐ ปีหลังต่อมาเขาจะเป็นคนรวย เพราะเขา ทำมา

ถ้าผู้ใดต้องการมีฐานะร่ำรวย ไม่ยากจน ขอให้หาทรัพย์สินเงินทองด้วยความ ซื่อสัตย์สุจริต แล้วนำมาแบ่งปันให้ทาน ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ทำเพื่อเอาหน้าและไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ในเมื่อทรัพย์สินเงินทองได้มาด้วยความบริสุทธิ์เกิดไปชาติหน้า ผู้นั้นจะเป็นคนรวยตลอดชีวิตเพราะเขา ทำไป


๕. คำถาม ทำไมคนเกิดมามีอายุยืน อายุสั้นต่างกัน เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ที่เกิดมาในชาตินี้ อายุสั้นเพราะในอดีตชาติ ได้ฆ่าสัตว์ต่าง ๆ มามาก เช่น ฆ่ามนุษย์ และสัตว์อื่น ๆ ผู้ใดที่เกิดมาในชาตินี้ มีอายุที่ยืนยาว เพราะในอดีตชาติ ไม่ได้ฆ่ามนุษย์หรือสัตว์ใหญ่ ๆ เคยฆ่าเพียงสัตว์เล็กสัตว์น้อยเท่านั้น จึงมีชีวิตอยู่ได้นานตามอายุขัย พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสรู้แจ้งเห็นจริง ว่ามนุษย์ที่เกิดมา มีอายุไม่เท่ากัน เพราะกฎแห่งกรรม พระพุทธองค์จึงทรงบัญญัติศีลข้อที่ ๑ คือ ห้ามฆ่าสัตว์ ไว้ให้มนุษย์กำหนดงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ทั้งหลาย เพราะการฆ่าสัตว์เป็นการบั่นทอนชีวิตให้สั้นลง ตัวอย่างเช่นในอดีตชาติ นาย ก. มีอายุขัย ๖๐ ปี ต่อมาเมื่อนาย ก.อายุได้ ๔๐ ปี นาย ก.ก็ถูกนาย ข. ฆ่าตาย ก่อนอายุขัย ๒๐ ปีกฎแห่งกรรมนี่เองที่นาย ข.จะต้องมาชดใช้หนี้ชีวิตให้นาย ก. เมื่อ นาย ข. เกิดมาในชาตินี้ นาย ข.จึงอายุสั้นลง ๒๐ ปี ถ้านาย ข.ฆ่าหลายๆ คน เป็นหนี้ชีวิตคนละหลายปี นาย ข.ก็อายุสั้นลงอีก ตามที่ นาย ข.ได้กระทำ เมื่อนาย ข. เกิดมาอาจจะอายุสั้นมาก เกิดมา ๑ วัน หรือ ๑ ปีก็ตายได้ ตามกรรมที่ทำไว้หรืออาจไม่ได้เกิดเลย ตายตั้งแต่อยู่ในครรภ์ก็มีเพราะถือว่าเขาได้ ทำมา

ส่วนผู้ใดต้องการที่จะมีอายุยืนยาว ต้องนำศีลข้อที่ ๑ คือ ห้ามฆ่าสัตว์ มารักษากาย ให้สะอาดบริสุทธิ์ มีธรรมประจำใจ คือ มีเมตตากรุณา มีความรัก ความสงสาร ช่วยเหลือให้สัตว์ทั้งหลายมีชีวิตอยู่ในโลกนี้อย่างสุขสบาย เมื่อผู้ใดมีทั้งศีลทั้งธรรม ประจำใจ เกิดไปชาติหน้า ผู้นั้นจะมีอายุยืนยาว เพราะเขา ทำไป

ดังจะเห็นในสังคมปัจจุบัน บางคนเกิดมาตายในวันแรก บางคน มีอายุ ๑ ปี, ๒ ปี, ๕ ปี, ๑๐ ปี, ๒๐ ปี, ๕๐ ปี,๘๐ ปีหรือ ๑๐๐ ปี จึงเสียชีวิตก็มีแตกต่างกันไป แต่บางคนเกิดมาก็มีโรคภัยติดตัวมาตั้งแต่เกิดก็มี บางคนพออายุมากขึ้น จึงมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน แต่บางคนไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แม้อายุมากแล้วจนถึงวันตายก็มี ความจริงเหล่านี้เราสามารถพิสูจน์ได้จากมนุษย์ที่เกิดมาร่วมกันในโลกนี้ พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่ทรงมีพระเมตตา ห่วงใยมนุษย์และสัตว์ทั้งหลาย ที่เกิดมาแล้ว ถ้าทำแต่กรรมชั่ว เมื่อไปเกิดในชาติหน้า จะพบแต่ความทุกข์ทรมานหาความสุขไม่ได้เลย พระพุทธองค์จึงทรงสั่งสอนให้มนุษย์ละชั่วประพฤติดี และทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ปราศจากกิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ ความหลง ที่เป็นเครื่องเศร้าหมองของจิต คำสอนของพระผู้มีพระภาคเจ้านั้นมีมากมาย ผู้ใดสนใจ พิจารณาไตร่ตรอง แล้วนำมาปฏิบัติตาม ผู้นั้นก็จะเห็นสัจธรรม คือความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ เมื่อท่านทั้งหลายได้อ่าน และศึกษาเรื่องนี้จนเข้าใจแล้วท่านคงไม่มีคำถามว่า “ทำไม” อีกต่อไป

แต่บางคน ที่ยังไม่เข้าใจ ก็ขอสาธยายต่อไปอีก เช่น บางคนสงสัยว่า ทำไมมนุษย์เกิดมา จึงหูหนวก ตาบอด แขนขาด ขาขาด พิกลพิการ มาแต่กำเนิด หรือมาพิกล พิการ เมื่อโตแล้ว เมื่อแก่แล้วบ้าง เพราะเหตุใด ก็ด้วยเหตุที่มนุษย์ ทำกรรมชั่วมาแตกต่างกัน ต่างกรรม ต่างวาระ ผู้ใดทรมานมนุษย์และสัตว์ เช่น ทำให้มนุษย์และสัตว์ หูหนวก ตาบอด แขนขาด ขาขาด พิกลพิการ เป็นต้น ก็จะได้รับกรรมที่ทำมาจากอดีตชาติเช่น บางคนแขนขาด ขาขาด ตาบอด หูหนวกมาตั้งแต่เกิด บางคนมาเป็นเอาเมื่อโตแล้ว หรือตอนแก่ ดังที่ได้ทำกรรมชั่วเอาไว้จากอดีตชาติแตกต่างกันไป ผู้ใดเบียดเบียนความสุขของผู้อื่นเช่นฉกชิงวิ่งราว จี้ปล้นทรัพย์ของผู้อื่นมามากหรือน้อย เกิดมาชาตินี้ก็จะถูกฉกชิง วิ่งราวมากน้อยตามกรรมที่ทำไว้ในอดีตชาติ บางคนมีทรัพย์สมบัติเพียงเล็กน้อยก็ถูกเบียดเบียน เช่นเดียวกัน ดังที่ท่านทั้งหลายได้พบเห็นในสังคมมนุษย์ปัจจุบัน


๖. คำถาม ทำไมคนจึงมีคู่ครองดีชั่ว ต่างกัน เพราะเหตุใด

คำตอบ เพราะในอดีตชาติ เขาเหล่านั้น ทั้งหญิงและชาย ประพฤติชั่ว เป็นคนเจ้าชู้ ไม่ซื่อสัตย์ นอกใจสามีหรือภรรยาของตน กินเหล้าเมายา เล่นการ- จิตใจโหดร้าย ทารุณ ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ เอารัด เอาเปรียบ เห็นแก่ตัว เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่รับผิดชอบคนในครอบครัวเป็นต้น เมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ได้รับความทุกข์ทรมานมากเกิดความโกรธแค้น อาฆาต พยาบาท ปองร้าย และจองเวรกันขึ้น ไปเกิดชาติใดก็ตาม ก็จะแก้แค้นให้สมความเจ็บปวดที่ได้รับอยู่นี้ เมื่อหญิงหรือชายเหล่านั้น มาเกิดในชาตินี้ จึงมีสามี ภรรยาที่มีความประพฤติชั่ว เจ้าชู้ ไม่ซื่อสัตย์ และเป็นศัตรูกัน จะอยู่ร่วมกันอย่างไม่มีความสุข บางคู่ ทนทุกข์ทรมานไม่ได้ ก็เลิกร้างกันไป บางคู่ก็ต้องทนทุกข์ทรมาน จนกว่าจะตายจากกัน บางคู่สามี เป็นคนดี ภรรยา เป็นคนชั่ว บางคู่ สามีเป็นคนชั่ว ภรรยาเป็นคนดีทั้งสองคู่นี้ก็มีความทุกข์พอๆ กัน บางคู่ เป็นคนดีทั้งสามีภรรยา ก็จะอยู่กันอย่างมีความสุข ตามกฎแห่งกรรมที่แต่ละคู่ได้ทำไว้ในอดีตชาติ ดังที่เราได้เห็นในสังคมปัจจุบันนี้ เพราะเขาทำมา

ถ้าผู้ใดต้องการมีสามี ภรรยาที่ดี ในชาติหน้า จะต้องประพฤติดี มีความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ประพฤติผิดครรลองคลองธรรม มีความรัก ความสงสาร ให้กับสามี ภรรยาของตน ไม่เห็นแก่ตัว ไม่โหดร้ายทารุณ มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ กับพ่อแม่และญาติพี่น้องของกันและกัน รับผิดชอบคนในครอบครัวเป็นอย่างดี มีความเมตตา กรุณาเป็นคุณธรรมประจำใจ ผู้ใดประพฤติได้ดังที่กล่าวมาแล้วนี้ ไปเกิดชาติหน้าก็จะมีสามี ภรรยาที่ดี จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข อย่างแน่นอน เพราะเขาทำไป


๗. คำถาม ทำไมบางครอบครัวมีลูกดี บางครอบครัวมีลูกชั่ว เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ที่มีลูกเป็นคนชั่วเพราะในอดีตชาติ เขาเหล่านั้น เป็นลูกที่ดื้อรั้น ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ทำความเดือดร้อนให้พ่อแม่อยู่เสมอๆ ทำผิดกฎหมาย ผิดครรลองคลองธรรม พ่อแม่ต้องได้รับความทุกข์ทรมาน ระทม ขมขื่นในจิตใจตลอดเวลา จนกว่าจะตาย จากกัน เมื่อเขาเหล่านั้นเกิดมาในชาตินี้จึงมีลูกที่ไม่ดี นี่เป็นเพราะเขาได้ทำชั่วไว้กับพ่อแม่ในอดีตชาติ เกิดมาชาตินี้ จึงมีลูกไม่ดีเพราะเขา ทำมา

ส่วนผู้ที่มีลูกเป็นคนดี เพราะในอดีตชาติ เขาเหล่านั้นเป็นลูกที่ดี ไม่ดื้อรั้นเชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ครู อาจารย์ประพฤติตนเป็นคนดีทั้งต่อหน้าและลับหลัง ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม มีความกตัญญู กตเวทีต่อพ่อแม่ ครูอาจารย์ เมื่อเขาเหล่านั้น เกิดมาในชาตินี้ จึงมีลูกที่ดี นี่เป็นเพราะกรรมดีที่เขาทำไว้กับพ่อแม่ เกิดมาในชาตินี้จึงมีลูกที่ดีเพราะเขาทำมา

ผู้ใด ต้องการมีลูกที่ดีในชาติหน้า จะต้องประพฤติตนเป็นคนดี เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ครู อาจารย์ สร้างชื่อเสียงให้พ่อ แม่ วงศ์ตระกูล ไม่ประพฤติผิดกฎหมาย ผิดครรลองคลองธรรม และจารีตประเพณี ไปเกิดในชาติหน้าจะมีลูกที่ดี เพราะกรรมดีที่เขาเหล่านั้น ทำไป๘. คำถาม ทำไมบางคนตั้งใจเรียน แต่เรียนไม่จบ เพราะเหตุใด

คำตอบ คนที่เรียนไม่จบมีสาเหตุหลายประการ ประกอบด้วย

๑.เกิดมาชาตินี้เป็นคนโง่เขลา เบาปัญญา เพราะในอดีตชาติ เป็นคนชอบดื่มสุรา เสพยาเสพติดและของมึนเมา ทำให้ขาดสติ เกิดมาชาตินี้ จึงเป็นคนโง่ เป็นเหตุให้เรียนไม่จบ เพราะเขาทำมา

๒. เป็นเพราะอดีตชาติ เคยห้ามหรือ กีดขวางไม่ให้ผู้หนึ่งผู้ใดหรือหลายคน เรียนหนังสือ หรือเรียนวิชาชีพอื่นๆ เพราะหลงในความเป็นใหญ่ของตนในขณะนั้น เกิดมาชาตินี้ ถึงแม้เป็นคนฉลาด ก็เรียนไม่จบเพราะกรรมชั่วที่ขัดขวางการศึกษาของผู้อื่น ผลจึงส่งมาให้ชาตินี้เรียนไม่จบ ถึงแม้จะเกิดในตระกูลที่ฐานะร่ำรวยก็ตาม เพราะเขาทำมา

ชาตินี้ผู้ใด ประพฤติตนเป็นคนชั่ว ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ครูอาจารย์ คบคนชั่วเป็นมิตร เป็นนักเลงผู้หญิง เป็นนักเลงการ- เป็นนักเลงสุรา ไม่สนใจการเรียน จึงเรียนไม่จบ เป็นความชั่วที่สร้างขึ้นในชาตินี้ ไปเกิดชาติหน้าก็เป็นคนโง่เรียนไม่จบ เพราะเขาทำไป


๙. คำถาม ทำไมบางคนมีที่อยู่อาศัย บางคนไม่มีที่อยู่อาศัย เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ที่มีบ้านอยู่อย่างสุขสบาย เพราะในอดีตชาติ เขาเสียสละทรัพย์สินเงินทอง สร้างวัดวาอาราม สร้างโรงพยาบาล สร้างโรงเรียน และเสียสละให้บ้านเป็นที่พักพิง ของผู้ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นต้น เกิดมาในชาตินี้เขาจึงมีบ้านหลายหลัง อยู่อย่างสุขสบายเพราะเขาทำมา

ส่วนผู้ที่ไม่มีบ้านเรือน หรือที่อยู่อาศัยในชาตินี้ เพราะเหตุในอดีตชาติ เป็นผู้ที่มีกิเลสหนา ปัญญาทึบ มีความโลภ ความโกรธ ความหลงมาก ถึงแม้จะมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย ก็ยังมีความโลภ ต้องการให้ได้มากขึ้นไม่มีที่สิ้นสุด ไม่คิดที่จะแบ่งปันทรัพย์สินที่มีอยู่ ช่วยเหลือผู้อื่น หรือสร้างวัดวา อาราม โรงเรียน โรงพยาบาล หรือสาธารณประโยชน์อื่นๆ มีแต่ความตระหนี่ถี่เหนียว เกิดมาชาตินี้เขาจึงเป็นคนยากจน ไม่มีที่อยู่อาศัย เพราะเขาทำมา

ผู้ใดต้องการมีบ้านอยู่อย่างสุขสบายในชาติหน้า ขอให้ท่านจงสละแบ่งปันทรัพย์สินที่มีอยู่ สร้างสาธารณประโยชน์ดังที่กล่าวมาแล้ว มีทรัพย์น้อยก็แบ่งปันให้น้อยตามกำลัง ไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน ผู้ใดมีทรัพย์มากก็แบ่งปันให้มาก ให้อย่างเต็มใจ และบริสุทธิ์ใจ ไม่หวังสิ่งตอบแทนแต่อย่างใด เพียงขอให้สิ่งที่บริจาคไปแล้วนั้น เกิดประโยชน์กับผู้รับก็พอใจแล้ว ไปเกิดชาติหน้าก็จะมีที่อยู่อาศัย เพราะเขาทำไป


๑๐. คำถาม ทำไมคนจึงไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินมาก น้อย แตกต่างกัน เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ที่มีที่ดินมากในชาตินี้ เพราะในอดีตชาติได้บริจาคที่ดินให้วัด ให้โรงเรียน โรงพยาบาล และสถานที่ราชการต่างๆ บริจาคที่ดินสร้างถนนหนทาง ให้เป็นประโยชน์ ต่อส่วนรวม เพื่อความเจริญก้าวหน้า ของประเทศชาติ บ้านเมือง โดยไม่หวังผลตอบแทน เกิดมาชาตินี้เขาจึงมีที่ดินมาก เพราะเขาทำมา

ส่วนผู้ที่ไม่มีที่ดินเลย ในปัจจุบัน เพราะในอดีตชาติเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียว แม้มีที่ดินมากก็ยังไม่ยอมบริจาคให้กับวัดวาอาราม โรงเรียน โรงพยาบาล หรือ สาธารณะประโยชน์อื่นๆ และยังทุจริต คดโกงที่ดินของหลวง และของผู้อื่นมาเป็นของตน เกิดมาชาตินี้จึงไม่มีที่ดิน เพราะเขาทำมา

ผู้ใดอยากมีที่ดินในชาติหน้า ขอให้ท่านบริจาคที่ดินให้กับสาธารณะประโยชน์ดังที่กล่าวมาแล้ว ผู้ที่ไม่มีที่ดินจะบริจาค ก็ขอให้มีส่วนร่วมซื้อที่ดินกับผู้อื่น เช่น วัดวาอาราม โรงเรียน โรงพยาบาล หรือสาธารณะประโยชน์ ที่ใดมีการขยายพื้นที่ ก็บริจาคทรัพย์ เพื่อร่วมซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นทีละเล็ก ละน้อย บริจาคไปเรื่อยๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้น ไปเกิดชาติหน้า ผู้นั้นจะมีที่ดินเป็นของตนเอง จะมีมากหรือมีน้อยก็ขึ้นอยู่กับการบริจาคของเขาเหล่านั้นในชาตินี้ เพราะเขาทำไป๑๑. คำถาม ทำไมบางคนจึง ถูกปล้น ถูกจี้ ถูกลักทรัพย์ หรือถูกทำลายความสุข เพราะเหตุใด


คำตอบ ผู้ที่ถูกปล้น ถูกจี้ ถูกลักทรัพย์ ถูกฉกชิงวิ่งราว ถูกโกง ถูกหลอกลวง เอาทรัพย์สินเงินทองไปในชาตินี้ เพราะในอดีตชาติเขาเหล่านั้น เคยเป็นโจรมาก่อน คือเคยไปปล้น จี้ ฉกชิงวิ่งราว หลอกลวง คดโกงเอาทรัพย์สมบัติของผู้อื่นมาเป็นของตน เมื่อเกิดมาในชาตินี้ ผลของการทำกรรมชั่วส่งผลให้ เขาเหล่านั้น ได้รับความทุกข์ทรมานใจ และเสียทรัพย์สินเงินทองเพราะถูกปล้นจี้ ฉกชิงวิ่งราว ทั้งๆที่ชาตินี้ไม่เคยไปปล้น จี้ ฉกชิงวิ่งราว ทรัพย์สมบัติของผู้ใดเลยก็ตาม ด้วยกรรมชั่วที่ทำไว้ในชาติก่อนๆ เกิดมาชาตินี้เขาจึงถูกปล้น จี้ ฉกชิงวิ่งราว เอาทรัพย์สินเงินทองไป เพราะเขาทำมา

พระผู้มีพระภาคเจ้า ตรัสรู้แจ้งเห็นจริงว่ามนุษย์ที่เกิดมาในชาตินี้ ต้องทุกข์ทรมาน จากผลกรรมที่ทำมาในอดีตชาติ พระพุทธองค์จึงทรงบัญญัติศีลข้อที่ ๒ คือ ห้ามลักทรัพย์ ไว้ให้มนุษย์นำมารักษา กาย วาจา ให้สะอาดบริสุทธิ์ และมีธรรมประกอบศีลข้อที่ ๒ คือ การประกอบอาชีพสุจริต ไม่ปล้น จี้ ฉกชิงวิ่งราว หรือทุจริตคดโกง เอาทรัพย์ของผู้อื่นมาเลี้ยงตนและครอบครัว ถ้าผู้ใดนำศีลข้อที่ ๒ มารักษากาย วาจา และมีธรรมข้อที่๒ ประจำใจ ไปเกิดชาติหน้าหรือชาติต่อๆไป จะไม่ถูกปล้น จี้ ฉกชิงวิ่งราว ทรัพย์สมบัติใดๆ จะมีชีวิตอยู่อย่างสงบสุข ไม่เดือดร้อน เพราะเขาทำไป๑๒. คำถาม ทำไมบางคนจึงฟังธรรมเข้าใจและปฏิบัติตามได้ถูกต้อง เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ใดฟังธรรมแล้วเข้าใจ เพราะในอดีตชาติ ผู้นั้นนับถือพระพุทธศาสนา สนใจในคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมกับปฏิบัติตามหลักพุทธศาสนา คือ ละชั่วประพฤติดี ทำจิตใจให้สะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากกิเลส ความโลภ ความโกรธ ความหลง โดยการฝึก การให้ทาน ฝึกการนำศีลมารักษา กายวาจา ฝึกการเจริญสมาธิ ฝึกการวิปัสสนา คือพิจารณาพระธรรมคำสอน ของพระผู้มีพระภาคเจ้า จากผู้รู้ ครู อาจารย์ รวมทั้งศึกษาจากตำรา ว่าคำสอนใดสมควรแก่ตน แล้วจึงนำมาพิจารณาไตร่ตรอง ปฏิบัติตาม เพื่อให้เกิดปัญญา คือ ความรู้แจ้งเห็นจริง ด้วยเหตุนี้เมื่อเกิดมาในชาตินี้ เขาเหล่านั้นจึงมีความเชื่อมั่น ความศรัทธา มีในพระพุทธศาสนา จึงฟังธรรมเข้าใจ และยังนำมาปฏิบัติต่อไปได้อีก เพราะเขาทำมา

แม้ในชาตินี้ ก็ยังเป็นคนฉลาด รู้ ผิด ชอบ ชั่วดี เป็นคนมีเหตุมีผลที่ถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ประกอบแต่กรรมดี ไม่ยอมทำความชั่วแม้ตัวจะตายก็ตาม ตลอดทั้ง ตั้งใจมั่น ที่จะชำระกิเลสทุกภพ ทุกชาติ เขาเหล่านั้นจึงมีโอกาส ที่จะเข้าสู่แดนวิมุตหลุดพ้นในชาติใด ชาติหนึ่งอย่างแน่นอน เพราะเหตุที่เขาทำไป


๑๓. คำถาม ทำไมบางคนจึงฟังธรรมไม่เข้าใจและปฏิบัติตามไม่ได้ เพราะเหตุใด

คำตอบ ผู้ใดที่ฟังพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า (ฟังเทศน์) ไม่เข้าใจในชาตินี้ เพราะในอดีตชาติผู้นั้นไม่ได้นับถือพุทธศาสนา หรือนับถือตามประเพณี แต่ไม่สนใจในคำสอนของพระพุทธองค์ สนใจและเรียนรู้แต่ทางโลก เก่งหลายวิชาอาชีพ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางโลก ลุ่มหลงมัวเมาในลาภ ยศ สรรเสริญ สุข ยึดติดใน รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัสธรรมารมณ์ สังคมยกย่องสรรเสริญว่าเป็นคนดี คนเก่ง เพียงเท่านี้ก็พอใจแล้ว ส่วนพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้านั้น ไม่สนใจที่จะศึกษาและปฏิบัติตาม เมื่อเกิดมาในชาตินี้เขาจึงฟังธรรมไม่เข้าใจ และปฏิบัติตามไม่ได้ เพราะเขาทำมา

ผู้ใดอยากรู้เรื่อง และเข้าใจพระธรรม คำสอนของพระพุทธเจ้า และปฏิบัติตามได้ ขอให้พยายามศึกษาหาความรู้ จากผู้รู้ ครู อาจารย์ วันละเล็ก วันละน้อย เกิดมีปัญญามากขึ้น ที่จะเข้าใจในคำสอนและปฏิบัติตามได้ถูกต้องตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อไปเกิดในชาติหน้า ผู้นั้นจะเข้าใจในพระธรรม คำสอนของพระผู้มีพระภาคเจ้า และปฏิบัติตามได้ เป็นผู้รู้ ผู้มีปัญญา เพราะเขาทำไป

ที่มาhttp://board.palungjit.com
บันทึกการเข้า
guk
ผู้ดูแลบอร์ด
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 30
กระทู้: 25
สมาชิก ID: 2218


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2012, 07:26:34 PM »

Permalink: กรรมที่ส่งผลให้เกิดมา
โมทนา สาธุค่ะ
บันทึกการเข้า
many
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 36
กระทู้: 3
สมาชิก ID: 2241


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 12:52:28 PM »

Permalink: กรรมที่ส่งผลให้เกิดมา
ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชีวิต ย่อมมีเหตุและผลในตัวเองเสมอ
บันทึกการเข้า
ธรรมไปได้
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 4


เพศ: ชาย
อายุ: 42
กระทู้: 20
สมาชิก ID: 1007


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 10:01:00 PM »

Permalink: กรรมที่ส่งผลให้เกิดมา
โมทนา ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ พฤษภาคม 13, 2022, 12:58:15 AM