กรกฎาคม 15, 2024, 01:14:55 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "กล่องบุญ"  (อ่าน 7210 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13281
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 21, 2010, 09:33:22 AM »

Permalink: "กล่องบุญ"
"กล่องบุญ"

โดย คุณภัทริน ซอโสตถิกุล


 "คนเราเกิดมาทำไม และทำไมถึงเกิดเป็นแบบนี้ บางคนหน้าตาดี ยากจน และโง่ บางคนหน้าตาไม่ดี รวย แต่ฉลาด ทำไมตั้งใจทำความดี แต่ไม่ได้ดี อุตส่าห์ขยันทำงาน แต่ไม่ยักรวย ฯลฯ"
 

คำถามเหล่านี้ล้วนอยู่ในใจพวกเราทั้งหลาย จึงเป็นที่มาของหนังสือ"กล่องบุญ"หนังสือที่จะตอบคำถามที่ค้างคาใจ โดยมี แผนที่บุญ อันจะนำไปสู่จุดหมายของชีวิต นั่นคือ นิพพาน ผ่านวิธีการเปรียบเปรย เข้าใจได้ง่ายโดยใช้ตัวการ์ตูนเป็นสัญลักษณ์ และมี บันทึกบัญชีบุญ ซึ่งจะทำให้เรารู้จักสะสมบุญไว้เพื่อภายภาคหน้า
 

คนเราเกิดมาทำไม คำตอบที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ คือ  เพื่อเดินทางสู่ความดับทุกข์ หรือนิพพาน ซึ่งเป็นเป้าหมายของการเดินทาง โดยใช้แผนที่บุญนำทาง เปรียบเทียบการเดินทางสู่ความดับทุกข์ เหมือนการเดินทางไปเชียงใหม่ คนที่สามารถดับทุกข์ได้ ผ่านการรักษา ศีล ทาน และการภาวนา เปรียบได้กับรถที่สามารถเดินทางไปถึงที่หมายโดยมีน้ำมันคุณภาพ และระดับการดับกิเลสที่ลดลงซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งทุกข์นั้น ก็เปรียบได้กับหลักไมล์ของการเดินทาง ยิ่งเดินทางสู่จุดมุ่งหมายได้มากเท่าไร ก็หมายถึง กิเลสที่ลดลงเท่านั้น
 

นอกจาก แผนที่บุญ แล้วคนเราจะต้องมีบัญชีบุญ ซึ่งประกอบด้วย ศีล ทาน และภาวนา ซึ่งจะเป็นสิ่งควบคุมสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดในโลก นั่นคือ อริยทรัพย์ หรือ ทรัพย์จากภายใน เป็นสิ่งเดียว ที่เจ้าของจะเอาติดตัวไปได้ในตอนตาย นอกจากการรักษา ศีล ทาน ภาวนาอยู่เสมอแล้ว การที่เรานึกถึงบุญของตนเสมอๆ จะทำให้เรามีบุญเป็นเพื่อนยามคับขัน โดยเฉพาะ ตอนตาย เพราะถ้าใจเราเป็นสุข ระลึกถึงบุญเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว จะทำให้เราไปเกิดใน สุคติภูมิ
 

"กล่องบุญ"ใบนี้บรรจุ"แผนที่บุญ"และ"บัญชีบุญ"เหมาะสำหรับ"โลก ที่ไม่มีความสมบูรณ์แบบแต่ด้วยใจที่สมบูรณ์เท่านั้นที่จะทำให้โลกขรุขระใบนี้สวยงามอยู่เสมอ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยสงสัยว่า คนเราเกิดมาทำไม เรียนหนังสือเพื่อให้ได้เกรดดีๆอยู่ในโรงเรียนดังๆ แข่งกันสวยหล่อกิ๊บเก๋ จีบสาว สมหวังและอกหักกับความรัก จบมาแข่งกันมีงานที่ได้เงินเดือนสูงๆ แล้วถึงเวลามีครอบครัว เหนื่อยกับการเลี้ยงลูก แล้วก็เร่งหาเงิน ชื่อเสียง หรือเล่นการเมือง หลังจากนั้นก็เริ่มแก่ มีหลาน เลี้ยงหลาน เริ่มเจ็บป่วย เหี่ยวยาน และตาย ทุกคนเป็นเหมือนๆกันหมด แล้วคนเกิดมาทำไม มีคำตอบใน"กล่องบุญ"ใบนี้
 

จุดเริ่มต้นของ"กล่องบุญ"โดย คุณภัทริน ซอโสตถิกุล นั้นเกิดจากแนวคิดที่ว่า"ชีวิตฉันเริ่มต้นเมื่ออายุ 27 ปี เป็นปีที่ฉันได้เข้าใจวัตถุประสงค์ของการเกิด รู้ถึงคุณค่าการเป็นมนุษย์ ส่วนช่วงก่อนหน้านั้น ฉันเป็นเพียง….."หนูถีบจักร"ที่ไม่เคนเห็น "โลก" รู้เพียงว่าต้อง ถีบๆๆๆๆๆ และถีบให้เร็วกว่าคนอื่น แต่ก็ยังไม่รู้ถีบทำไม นี่คือชีวิตของฉัน ต่อมาเมื่อชีวิตใหม่ "ทางธรรม"ของฉันเกิดขึ้นแล้ว ฉัน "รู้" ว่าฉันต้องทำอะไร แต่ความโง่ ความขี้เกียจ และ "ใจ" ฉันเอง ที่ทำให้ฉันเดินทางช้า ฉันยังสนุกกับโลกที่ "กระแส"ยังเหลือเกิน ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ฉันคงเดินถอยหลัง….แย่แน่ๆ ทำให้ฉันเริ่มออกแบบ "แกนชีวิต" ให้ตนเอง เป็นอุปกรณ์ควบคุม ที่ฉันใช้เป็นตัวช่วย เพื่อไม่ให้ตนเองออกนอกลู่นอกทางด้วยความประมาท ฉันเรียกมันว่า  "แผนที่บุญและบัญชีบุญ" บรรจุอยู่ใน "กล่องบุญ" ใบนี้เชื่อว่า ผู้ที่ได้รับ จะใช้ "กล่องบุญ"เป็นตัวควบคุมใจคุมชีวิตให้อยู่ในทางโลกและทางธรรมอย่างมีความสุข เป็นผู้ที่ไม่ประมาท และไม่เสียชาติเกิดอันได้มายาก"
 

อาจารย์วศิน อินทสระ กล่าวถึง หนังสือ "กล่องบุญ"ว่า "ได้อ่านเรื่อง "กล่องบุญ" ของคุณภัทริน ซอโสตถิกุล รู้สึกว่าดีมาก-ดีจริงๆ อ่านเพลินและมีประโยชน์มาก" กล่องบุญ โดย ภัทริน ซอโสตถิกุล ความหนา 264 หน้า ราคา 149 บาท หนังสือที่จะตอบคำถามที่ค้างคาใจ โดยมี แผนที่บุญ อันจะนำไปสู่จุดมุ่งหมายของชีวิต นั่นคือ นิพพาน ผ่านวิธีการเปรียบเปรย เข้าใจได้โดยง่ายโดยใช้ตัวการ์ตูนเป็นสัญลักษณ์ และยังมี บันทึกบัญชีบุญ ซึ่งจะทำให้เรารู้จักสะสมบุญไว้เพื่อภายภาคหน้า มีจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร.0-2658-6444 หรือ

www.dmgboos.com
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 07, 2024, 10:09:10 PM