มิถุนายน 04, 2020, 11:57:32 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับของการเพิ่มพลังปัญญาด้วยตนเอง  (อ่าน 3588 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13277
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2010, 02:49:07 PM »

Permalink: เคล็ดลับของการเพิ่มพลังปัญญาด้วยตนเอง
เคล็ดลับของการเพิ่มพลังปัญญาด้วยตนเอง


บทความต่อไปนี้เป็นการอ้างอิงจากหนังสือ "วิทยาศาสตร์ของการฝึกจิต" ซึ่งปรัชญาเมธีชาวไทย "ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา" ท่านได้นิพนธ์ไว้ตั้งแต่ปี 2533 สาระสำคัญของหนังสือนี้คือการปฏิบัติตนเพื่อพัฒนาพลังทางปัญญาและความคิด โดยการทำสมาธิ ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่า สามารถส่งผลแก่ผู้ปฏิบัติได้อย่างแท้จริง

ผลการวิจัยเกี่ยวกับสมาธิ โดยใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์วัดคลื่นสมองนั้นพบว่า คลื่นอัลฟา(ความถี่ต่ำ) จะเกิดขึ้นเมื่อจิตใจของเราสงบ มีความสบายใจ มีสมาธิ ไม่มีความเครียด ขณะที่คลื่นเบต้า(ความถี่สูงกว่า) จะเกิดขึ้นเมื่อมีความเครียดสับสน ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ และคลื่นอัลฟาจะเกิดขึ้น เมื่อมีสมาธิ หรือกำลังฝึกสมาธิ และถ้าได้รับการฝึกมากขึ้นไปอีกก็จะเกิดคลื่นเธต้า ซึ่งความถี่ก็จะลดลงไปอีก จิตใจที่สงบว่าง หรือมีสมาธินี่เองที่เป็นปัจจัยบวกต่อการพัฒนาสมอง หรือความจำ ซึ่งมีหลักฐานจากการวิจัยยืนยันสนับสนุนว่า "ผู้ที่ฝึกสมาธินั้นความจำจะดีขึ้น" นอกจากนี้การทำสมาธิยังส่งผลต่อปฏิกริยาโต้ตอบ(ความสามารถในการทำอะไรอย่างคล่องแคล่วว่องไว) ของมนุษย์ด้วย

อาจารย์ยังได้กล่าวถึงประโยชน์ของการฝึกสมาธิไว้ดังนี้ " เมื่อก่อนเรียนมัธยมต้น ผมสอบได้ที่โหล่ทุกวิชา เพราะว่าไม่ค่อยสนใจอะไร ไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียน ชอบชกชอบต่อย

แต่หลังจากได้ฝึกสมาธิมาระยะหนึ่ง ปรากฏว่าความจำดีมาก มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น เวลาครูสอนอะไรเราจำได้ และสอบได้ดีขึ้น ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นาน เริ่มสอบได้ที่หนึ่งทุกวิชา จากที่โหล่มาเป็นที่หนึ่งเลย และจากเด็กที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ความโกรธ ความโมโห ตอนนี้กลายเป็นเด็กที่ยิ่มตลอดเวลา เดินไปเดินมาก็ยิ้มให้คนโน้นคนนี้ ใครจะมายั่วอย่างไร ใครจะมาด่า ใครจะมาว่าตอนนี้ไม่สนใจแล้ว ได้แต่ยิ้ม เราไม่โกรธ เราไม่โมโหใคร เริ่มควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีมากขึ้น"

ขอบคุณบทความจากพลังจิตดอทคอม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
ระบบหลังร้านบทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ เมษายน 16, 2020, 05:11:00 AM