เมษายน 14, 2024, 11:09:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระธรรมาจารย์ เซน ติช นัท ฮันห์ เยือนเมืองไทยตุลาคมนี้  (อ่าน 6323 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13280
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2010, 03:02:45 PM »

Permalink: พระธรรมาจารย์ เซน ติช นัท ฮันห์ เยือนเมืองไทยตุลาคมนี้

พระธรรมาจารย์ เซน ติช นัท ฮันห์


พระธรรมาจารย์ เซน ติช นัท ฮันห์ เยือนเมืองไทยตุลาคมนี้ นำนักบวชหมู่บ้านพลัมแปดสิบรูป จัดกิจกรรมแห่งสติ (หมู่บ้านพลัมประเทศไทย)

          มูลนิธิหมู่บ้านพลัม ขอเชื้อเชิญผู้สนใจร่วมเจริญสติในงานภาวนาและการแสดงปาฐกถาธรรมของท่าน ติช นัท ฮันห์ พระธรรมาจารย์เซนมหายานและคณะพระภิกษุ พระภิกษุณีจากหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส อเมริกา เวียดนาม และเยอรมันกว่า 100 รูป ระหว่างวันที่ 18 - 30 ตุลาคม 2553

          โดยมีกำหนดการดังนี้

          18 ตุลาคม 2553

           ปาฐกถาธรรม "ปาฏิหารย์แห่งปัจจุบันขณะ" ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ (เปิดประตู 17.00 น.)

          23 ตุลาคม 2553

           ปาฐกถาธรรม "สันติคือหนทาง" ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

          24-28 ตุลาคม 2553

           งานภาวนา "จิตสงบ ใจเปิดกว้าง" ณ วังรีรีสอร์ท จ.นครนายก (รับสมัครอายุ 6 ปีขึ้นไป)

          30 ตุลาคม 2553

           งานทอดผ้าป่า ณ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

          สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ http://www.thaiplumvillage.org/ ตั้งแต่ 18 สิงหาคม เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียด (เฉพาะ จ-ศ 08.00-17.00 น.) โทร 085-318-2939, 086-688-4984 E-mail: awakeningsource@yahoo.com

ประวัติพระอาจารย์ ติช นัท ฮันห์

          ติช นัท ฮันห์ คำว่า "ติช" ในเวียดนามใช้เรียกพระ มีความหมายว่าเป็นผู้สืบทอดพุทธศาสนา "นัท ฮันห์" เป็นนามทางธรรมของท่าน มีความหมายว่า "การกระทำเพียงหนึ่ง" (One Action)

          ท่าน ติช นัท ฮันห์ พระมหาเถระในพุทธศาสนามหายานนิกายเซน ชาวเวียดนาม ผู้ซึ่งนำพาให้ผู้คนได้ประจักษ์ถึงการนำพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันอย่างสอดคล้องกลมกลืน (Applied Buddhism)

          ตลอดชีวิตนักบวชของท่านได้เขียนหนังสือและบทกวี ไว้มากมายเพื่อเผยแพร่วิถีแห่งพุทธธรรม ผลงานของท่านได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ทั่วโลกมากกว่า 80 เล่ม จำนวนตีพิมพ์มากกว่า 1.5 ล้านเล่ม เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในโลกตะวันตก

          ในช่วงที่บ้านเมืองของท่านมีความเดือดร้อนจากภัยสงคราม ท่านพยายามอย่างยิ่งที่จะใช้หลักพุทธศาสนาเพื่อนำพาผู้คนให้กลับสู่สันติภาพในจิตใจของตน เพื่อนำไปสู่การหยุดการก่อสงครามในทุกระดับ จนกระทั่ง มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King, Jr.) ได้เสนอ ท่านติช นัท ฮันห์ รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
 
          ปัจจุบันท่าน ติช นัท ฮันห์ พำนักอยู่ในชุมชนหมู่บ้านพลัม (Plum Village) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวัน ตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เป็นชุมชนแห่งการฝึกปฏิบัติเพื่อดำเนินชีวิตอย่างมีสติของพุทธบริษัท 4 อันประกอบด้วย ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก และ อุบาสิกา ชุมชนหมู่บ้านพลัมมีกระจายอยู่ในหลายประเทศ อาทิประเทศฝรั่งเศส อเมริกา เยอรมัน ฮ่องกง และล่าสุดที่ประเทศไทย

          โดยมีนักบวชมากกว่า 500 รูป กว่า 20 ประเทศทั่วโลก และมีกลุ่มปฏิบัติธรรมตามแนวทางของหมู่บ้านพลัม หรือ "สังฆะ" เกือบหนึ่งพันกลุ่มกระจายอยู่ใน 31 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบัน ท่าน ติช นัท ฮันห์ ยังคงเบิกบานกับการฝึกปฏิบัติร่วมกับคนรุ่นใหม่ และเดินทางไปนำการภาวนาในประเทศต่าง ๆ เพื่อสรรค์สร้างความรัก ความเข้าใจ และสันติภาวะภายในให้กับผู้คนทั่วโลก

ประวัติหมู่บ้านพลัม
 
          พระอาจารย์ ติช นัท ฮันห์ จัดตั้งสังฆะ ชุมชนต้นแบบแห่งการปฏิบัติเพื่อเกื้อกูลกันของพุทธบริษัท 4 ด้วยความตั้งใจหยั่งรากพุทธศาสนาลงในดินแดนตะวันตก สังฆะแห่งแรกตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2518 ชื่อว่า อาศรมมันเทศ (Sweet Potato Hermitage) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส จากนั้นได้ย้ายลงไปทางตอนใต้และตั้งชื่อสังฆะแห่งใหม่นี้ว่า หมู่บ้านพลัม (Plum Village) ตามชื่อต้นพลัมที่ปลูกอยู่ทั่วผืนดินแห่งนี้

          ปัจจุบันมีสถานปฏิบัติธรรมของหมู่บ้านพลัมตั้งอยู่ใน 3 ประเทศ ได้แก่
   
 ฝรั่งเศส สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัม (Plum Village) ตั้งอยู่ใกล้เมืองบอร์กโดซ์ มีวัด 4 แห่ง

       วัดบน (Upper Hamlet) สถานปฏิบัติของพระภิกษุและฆราวาสชาย

       วัดล่าง (Lower Hamlet) สถานปฏิบัติสำหรับภิกษุณีและฆราวาสหญิง คู่สมรสและครอบครัว

       วัดใหม่ (New Hamlet) สำหรับภิกษุณี ฆราวาสหญิง คู่สมรสและกลุ่มครอบครัว

       วัดซองฮา สำหรับภิกษุและฆราวาสชาย

 สหรัฐอเมริกา มีชุมชนปฏิบัติธรรม 3 แห่ง

       สถานปฏิบัติธรรม Deer Park เมืองเอสคอนดิโด รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2543

       สถานปฏิบัติธรรม Blue Cliff เมืองนิวยอร์ค ก่อตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550

       สถานปฏิบัติธรรม Magnolia Monastery เมืองเบสซวิลล์ รัฐมิสซิสซิปปี้ ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2548 his

 เยอรมนี
         
          สถาบันพุทธศาสนาประยุกต์แห่งยุโรป (European Institute of Applied Buddhism) เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ปัญญาแห่งพุทธปรัชญาโดยพระธรรมาจารย์จากหมู่บ้านพลัม ผู้เข้าศึกษาจะได้เรียนรู้ศิลปะแห่งการดำรงอยู่ในวิถีแห่งสติ ได้ฝึกฝนวิธีเยียวยาความทุกข์และรู้จักการสร้างสันติสุขให้กับตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคมโลก 

ความเป็นมาของมูลนิธิหมู่บ้านพลัมในประเทศไทย

          ปี พ.ศ.2546 ภิกษุณีนิรามิสา พระภิกษุณีชาวไทยรูปแรกได้รับนิมนต์จากคณะผู้มีจิตศรัทธาชาวไทย เดินทางพร้อมด้วยสังฆะหมู่บ้านพลัม มาจัดภาวนาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก นับจากนั้นเป็นต้นมาก็มีการจัดภาวนาอีกเป็นระยะ ๆ
 
          เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2550 ประเทศไทยเป็นผู้จัดงาน "วิสาขบูชาโลก" มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ได้นิมนต์ท่าน ติช นัท ฮันห์ มาปฏิบัติภาวนาร่วมกับชาวไทยเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก รวมถึงโอกาสในการถวายพระพรในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ 80 พรรษาด้วย

          กิจกรรมในครั้งนั้นได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและบุคคลทั่วไปอย่างกว้างขวาง หลังจากเสร็จสิ้นงานภาวนา กลุ่มฆราวาสชาวไทยได้ตระหนักถึงคุณค่าของคำสอนท่านที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตของคนยุคสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน

          จึงร่วมกันขอการสนับสนุนจากสังฆะหมู่บ้านพลัมเพื่อก่อตั้งเป็น "มูลนิธิหมู่บ้านพลัม" เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการปฏิบัติตามแนวทางคำสอนของท่าน ติช นัท ฮันห์ โดยร่วมกันฝึกปฏิบัติเป็นสังฆะพุทธบริษัทสี่ อันได้แก่ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก และ อุบาสิกา

          และได้มอบหมายให้พระภิกษุณีนิรามิสา นักบวชชาวไทยซึ่งมีความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติและมีความเข้าในรากวัฒนธรรมของไทยเป็นประธานมูลนิธิ เพื่อให้การฝึกปฏิบัติใน พุทธศาสนามหายาน เป็นไปอย่างสอดคล้องกลมกลืนกับสังคมไทย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 หมู่บ้านพลัมประเทศไทย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กุมภาพันธ์ 27, 2024, 02:27:10 AM