สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหน้าวัด ที่ กันยายน 08, 2010, 03:26:28 PMหัวข้อ: ปัญญาอบรมใจ (หลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหน้าวัด ที่ กันยายน 08, 2010, 03:26:28 PM

  การทำสมาธิจึงเป็นเพียงให้จิตได้พักให้มีกำลังใจ เพื่อจะได้ใช้ปัญญาพิจารณาในธรรมต่อไป


       ฉะนั้น การทำสมาธิจึงเป็นเพียงได้กำลังใจมาเสริมปัญญา ให้เกิดความรู้เห็นตามความเป็นจริง มีความเข้าใจในเหตุผลให้ชัดเจนมากขึ้น เรียกว่า ทำสมาธิเพื่อเสริมสร้างพลังงานทางใจให้มีกำลัง

เมื่อใจมีพลังจากความสงบที่เกิดขึ้นจากสมาธิ ก็จะนำเอาพลังใจนี้ไปประกอบกับสติปัญญา เมื่อพิจารณาในสิ่งใด ก็จะเกิดความเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้งชัดเจน

ที่เรียกว่า “โยนิโสมนสิการ” การพิจารณในสิ่งใด การวิจัยวิเคราะห์ วิจารณ์ ในสิ่งใด ก็จะเกิดความเข้าใจได้อย่างถูกต้องแยบคาย จะหายสงสัยในสิ่งที่เกิดความลังเลใจไปได้ทั้งหมด

        หลักการใช้ปัญญาพิจารณานี้ต้องฝึกมาก่อน ฝึกความคิด ฝึกปัญญา ตามเวลาปกติ จนเกิดความเคยชินในการใช้ปัญญาพิจารณาในสัจธรรมนั้นๆ

เมื่อปัญญาเราฝึกไว้ดีแล้ว จึงทำสมาธิเพื่อให้เกิดพลัง แล้วเอาพลังที่เกิดขึ้นจากสมาธิไปเสริมสติปัญญาที่ฝึกดีแล้วอีกครั้งหนึ่ง เป็นไปในลักษณะปัญญาหนุนสมาธิหรือสมาธิหนุนปัญญา ทั้งสมาธิ ทั้งปัญญา จะหนุนกันไปหนุนกันมา ทั้งสองฝ่ายจะเป็นพลังให้แก่กันและกันจนเกิดศรัทธาพลัง วิริยพลัง สติพลัง สมาธิพลัง และปัญญาพลัง

       การภาวนาปฏิบัติก็จะก้าวหน้าต่อไปได้ดี มีแต่เจริญในการปฏิบัติยิ่งๆ ขึ้นไป ยิ่งมีสติปัญญาละเอียดมากเท่าไร ใจก็ยิ่งเกิดความรู้เห็นในหลักสัจธรรมละเอียดมากขึ้นเท่านั้น

 ปัญญาอบรมใจ
โดย พระอาจารย์ทูล ขิปปปญโญ
 
 
 
 

 

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters