สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => กระดานถาม-ตอบ => ข้อความที่เริ่มโดย: ต้น ไฮหย่อง ที่ มีนาคม 20, 2012, 07:24:36 AMหัวข้อ: ช่วยตอบคำถาม เรื่องการกักขังสัตว์ให้หน่อยครับ สงสั
เริ่มหัวข้อโดย: ต้น ไฮหย่อง ที่ มีนาคม 20, 2012, 07:24:36 AM
คือ แต่ก่อน ผมซื้อ แล้วก็เพาะปลากัดไว้ จำนวนหนึ่ง ซึ่ง เกิดมาด้วยการเพาะเลี้ยงของคน แล้วก็เชื่องมากๆ พอผมได้ฟังพระธรรมหลายบทที่บอกถึงการกักขังสัตว์เป็นบาป ผมจึงกังวลใจว่า ตัวเองจะบาป แต่ไม่กล้าปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ เพราะกลัวมันจะหากินไม่เป็นแล้วอดตายจะยิ่งเป็นบาปมากกว่า จึงตัดสินใจ เอาทั้งหมดไปปล่อย ในบ่อ ปลาหางนกยูง กว้างประมาณ2.5*2.5เมตร แล้วให้อาหารพร้อมปลาหางนกยูงเลย ......ผมอยากทราบว่า ผมทำถูกหรือไม่ ...กรุณาให้คำตอบด้วยครับ ไม่สบายใจมาก


หัวข้อ: ช่วยตอบคำถาม เรื่องการกักขังสัตว์ให้หน่อยครับ สงสั
เริ่มหัวข้อโดย: เกียรติคุณ ที่ มีนาคม 31, 2012, 02:20:54 AM
- การกักขัง คือ การนำ คน หรือ สัตว์ มากักไว้ในพื้นที่ ณ บริเวณหนึ่งๆ ซึ่งทำให้ คน หรือ สัตว์นั้นไม่สามารถออกนอกบริเวณดังกล่าวได้ โดยที่คน หรือ สัตว์ เหล่านั้นไม่ยอมรับ และ เกิดความ อัดอั้นใจ อึดอัดใจ คับแค้นกาย-ใจ โศรกเศร้า ร่ำไร รำพัน ทุกข์ทรมาณกายใจ เพราะอยากที่จะหลุดพ้นจากจุดที่ถูกกักขังอยู่นี้แล้วออกไปสู่อิสระภาพที่ต้องการ

- หากคุณสามารถเลี้ยง ดูแลมันได้อย่างดี จนมันโตพอที่จะเรียนรู้หากินด้วยตนเอง และ พร้อมที่จะเผชิญกับโลกที่เป็นจริงของมันได้ แล้วคุณปล่อยมันไปตามธรรมชาติวิถีชีวิตของเขา อย่างนี้ถือว่าคุณมีความเมตตาอนุเคราะห์แก่สัตว์เหล่านั้น

- หากคุณสามารถเลี้ยง ดูแลมันได้อย่างดี แต่สัตว์เหล่านั้นไม่ต้องการที่จะอยู่กับคุณ แต่อยากจะออกไปสู่โลกภายนอกที่เป็นของเขา แล้วคุณยังกักขังเขาไว้ไม่ไห้ออกไปสู้โลกภายนอกตามเส้นทางวิถีชีวิตของสัตว์เหล่านั้น อย่างนี้ถือว่า ผิด ครับเพราะเป็นการทำร้ายและเบียดเบียนคนอื่นโดยเจตนา

- หากคุณไม่สามารถเลี้ยงดูได้ แล้วได้ปลดปล่อยให้สัตว์เหล่านั้นไปตามธรรมชาติวิถีชีวิตของมัน ตามที่ควรจะเป็นอยู่โดยธรรมชาติของมัน อย่างนี้ถือว่าคุณมีความอนุเคราะห์แก่สัตว์เหล่านั้น มีจิตเป็นกุศลถึงความเป็น อภัยทาน คือ การให้เพื่อความเว้นจากความพยาบาทเบียดเบียนผู้อื่น ให้เพื่อผู้อื่นได้รับอิสระสุขจากการให้นั้นของเรา

- หากคุณไม่สามารถเลี้ยงดูได้ แล้วยังกักขังสัตว์เหล่านั้นไว้ ไม่ปล่อยให้เขาไปใช้วิถีชีวิตของเขาตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น อย่างนี้ถือว่า ผิด ครับเพราะเป็นการทำร้ายและเบียดเบียนคนอื่นโดยเจตนา

- หากคุณสามารถเลี้ยง ดูแลมันได้อย่างดี และ สัตว์เหล่านั้นไม่ต้องการที่จะไปจากคุณ มีความสุขที่ได้อยู่กับคุณ ที่คุณได้เลี้ยงดูสัตว์เหล่านั้นเป็นอย่างดี อย่างนี้ถือว่าคุณมีความเมตตาอนุเคราะห์แก่สัตว์เหล่านั้น

แล้วทีนี้มามองว่าคุณจัดอยู่ในประเภทไหนครับ
 


หัวข้อ: ช่วยตอบคำถาม เรื่องการกักขังสัตว์ให้หน่อยครับ สงสั
เริ่มหัวข้อโดย: ต้น ไฮหย่อง ที่ เมษายน 09, 2012, 09:14:11 AM
ยอดเยี่ยมครับ ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยนำทางให้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมง

ขอให้ผลบุญจงบังเกิดแก่ท่าน มีความเจริญ ยิ่งๆขึ้นไป สาธุ

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters