สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: ประวิต ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 10:37:38 PMหัวข้อ: ธรรมที่เป็นพื้นฐาน
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 10:37:38 PM
ไม่ว่ากรณีใดๆในโลกนี้  ที่เป็นปรัชญา  หรือเป็นธรรมมะ  หรือเป็นความรู้ต่างๆ   พื้้นฐานของคนที่มีธรรมมะในหัวใจ  คือหลักเมตตาธรรม
ส่วนเหตุผลต่างๆนั้นเป็นวิชาการ  ที่เป็นปรัชญา  ถ้าปรัชญากระทำลงไป  เป็นสันทิฐิโกทันที  ผู้ที่แสดงเหตุผลต่างๆ  ควรเคารพผู้ที่มีการกระทำลงไปจริงๆ  กาละ  เทสะ  ที่เป็นไปตามกาลตามเวลา  เป็นสิ่งที่หน้ายกย่ิอง  สำนึกที่มีในการกระทำจริงๆ  ก็ควรสรรเสิญ  แต่วิตก  และวิจารณ์   ในแก่ีนสารสาระของธรรมมะที่พิสูทธิ์แล้วเห็นจริง  นั่นคือการลงมือกระทำ  ควรแล้วหรือที่ท่านจะแสดง  และวิจารณ์  หากปราศจากการพิสูทธิ์  ที่เป็นสันทิฐิโก  ศาสน์ที่รู้ถูกรู้ผิดอย่างชัดแจ้ง  คงไม่หนีไปกว่าศาสน์แห่งพุทธ   ใคร่ครวญเถิดบัณฑิตทั้งหลาย  อย่ามัวแต่แสดง  ความสัพยอกทั้งหลายเลย  ธรรมมะนั้นลึกกว่าที่ท่านจะพูดอะไรง่ายๆโดยไม่ผ่านการกระทำมันลงไปอย่างจริงใจและแท้จริง
ท่านเคยอดอาหารหรือเปล่า  ถ้าไม่เคย  ท่านจะรู้ถึงความทรมานในการที่เรามีความหิวกระหายในการดื่มกินบ้างไหมสหาย  ลองสัก3วันบ้างนะ  แล้วท่านจะเข้าใจในสัจจะธรรมของชีวิต  สัจจะธรรมของชีวิต  จะสอนให้ท่าไม่พูดอะไรแบบมั่วๆ  เขียนอะไรแบบมั่วๆ................
........สัมมาทิฎฐิ....

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters