สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => รวมเรื่องกฏแห่งกรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: oillada ที่ มกราคม 06, 2013, 09:14:08 PMหัวข้อ: กรรมดื่มเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: oillada ที่ มกราคม 06, 2013, 09:14:08 PM
บทความจาก หนังสือเมตตาธรรม

     อาตมาได้ไปอบรมอุปัชฌาย์เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๒ ที่วัดสามพระยา และไปประสบพบพระเจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบลหลาย ๆ รูป เจ้าคณะจังหวัดชัยนาทท่านก็มาเล่าเหตุการณ์ที่ท่านประสบมาให้ฟังว่า

     มีโยมผู้ชายคนหนึ่ง ดื่มเหล้าเป็นอาจิณ เช้าก็เมาเย็นก็เมา กลางคืนก็เมา เมาตลอดเวลา ญาติพี่น้องใครห้ามไม่ให้ดื่มขอร้องอย่างไรก็ไม่เชื่อฟัง เพราะเขาติดเหล้า เป็นทาสของสุรา เขาบอกว่าเป็นบาปเป็นกรรมนะดื่มเหล้า ต่อไปจะเป้นคนฟั่นเฟือน เกิดชาติใดฉันใดก็เป็นคนบ้าคนใบ้ ไม่เชื่อใครว่าอย่างไรก็ไม่เชื่อ เอาแต่ใจตนเอง ต่อมาเมื่อดื่มหนักเข้า ก็ไม่กินอาหาร ดื่มแต่เหล้าเมาอยู่ตลอดเวลา อาหารก็ไม่เพียงพอในที่สุดเลยเป็นลมแล้วก็ตายไป ตายไปแล้วเค้าก็เอาไปเข้าวัดไปตั้งศพที่วัด ก็จัดให้มีการสวดพระอภิธรรมในเวลาประมาณ ๒ ทุ่ม ตามปกติบ้านนอกเราพอจัดการสวดพระอภิธรรมจบแรกจบลงไปแล้วเค้าก็รอสวดจบที่สอง แต่ในระหว่างนั้น ก็ได้มีการจัดเลี้ยงอาหารว่างกัน พระก็ฉันเครื่องดื่ม โยมก็กินอาหารว่าง ในขณะนั้นเองเสียงโลงดังกุ๊กกั๊ก ๆ โยกไปโยกมา คนกลัวผีก็ถอยออกไปนั่งไกล ๆ เพราะอะไร ๆ ก็เหมาเป็นผีไปหมดแหละ แต่มีโยมคนหนึ่งแกไม่กลัวผี แกก็สงสัยว่าน่ากลัวจะฟื้น เลยไปเปิดผ้าในโลงดู ปรากฎว่าฟื้นขึ้นมา ขอน้ำกินคอแห้ง เสียงแหบ ๆ บอกให้คนว่า ฟื้นแล้ว ๆ มาช่วยกันหน่อย ช่วยกันยกโลงลงแล้วก็เอาคนออกจากโลง เอาน้ำมาให้ดื่ม ต่อมารู้สึกตัวดีก็เลยมาเล่าเหตุการณ์ที่ไปประสบพบเห็นมาเลยบอกว่า คนที่ตายไปแล้วดื่มเหล้าในเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ ตายไปแล้วก็ถูกยมบาลลงโทษ ตาท่านน่ากลัว ตาลุกโพรง กำยำล่ำสัน ไปเห็นคนที่กินเหล้าแล้ว ตายอยู่ในรางเหล็กเป็นแถวยาวเหยียด ยมบาลเอาคีมเหล็กมาแหกปากเอาน้ำกลดกรอก น้ำทองแดงกรอกเข้าไปในปาก แล้วก็หายไปเลย คนที่สองก็แหกปากน้ำทองแดงกรอก แล้วหายวับไปกับตา มาคนที่สามก็แหกปากเอาน้ำกลดน้ำทองแดงกรอกเข้าไปในปากแล้วหายวับไปกับตาโดยลำดับ จนสุดรางเหล็ก เห็นเค้าแหกปากร้องครวญครางอย่างทรมาน เจ็บปวดรวดร้าว พอสุดรางเหล็กไปแล้วกลับมาโผล่มานอนที่เก่าอีกแล้ว นายยมบาลก็ทำเหมือนเดิมสลับไปสลับมา หลายรอบ ตั้งแต่นั้นมาแกก็เลิกเหล้าได้โดยเด็ดขาด เพราะมีประสบการณ์เห็นมาแล้ว เพราะว่าการทำบาปทำกรรมย่อมได้ผลอย่างนั้น แต่ก่อนใครบอกก็ไม่เชื่่อ เชื่อแต่ใจตนเอง ต่อมาเลิกเลยไม่เอาแล้วคราวนี้ ถ้าหากยังไม่เลิกมันก็เมาไปตลอดชาตินี้ยังกลับตัวได้ก็ยังดี คนที่ทำความชั่วรู้ตัวว่าทำความชั่วแล้วกลับตัวได้ก็เป็นความดี

     


หัวข้อ: กรรมดื่มเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: tiwanon991 ที่ มิถุนายน 04, 2014, 02:54:37 PM
ดื่มสุรา ผิดศีลแล้ว ยังต้องมีกรรมติดตัวอีก ถ้าลดได้ลด เลิกได้เลิกนะค้าบบบ


หัวข้อ: กรรมดื่มเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: centinan ที่ กรกฎาคม 03, 2014, 07:11:10 PM
ไม่ต้องคงต้องขายมันเลยครับ จะได้ไม่ติดเหล้ากัน


หัวข้อ: กรรมดื่มเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: เน็ก ที่ สิงหาคม 19, 2019, 05:45:38 PM
ได้ข้อคิดดีครับ

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters