สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: ประวิต ที่ กันยายน 15, 2013, 08:24:01 PMหัวข้อ: ทางรอดของชีวืต
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กันยายน 15, 2013, 08:24:01 PM
มนุษย์ทุกตน  และสิ่งมีชีวิตทั้งมวล  ต่างก็ดิ้นรนแสวงหาทางรอดของชีวิตกันทั้งนั้น  แต่ใครเล่าจะเจอทางออกและก้าวข้ามรอดพ้นจริงๆ ที่เห็นอยู่เป็นอันมาก ก็วิ่งเลาะๆอยู่แถวๆวงเวียนชีวิตนั้นมากเหลือจะขณานับ.....มีคนอ่านจะมาเขียนต่อนะจ๋ะ


หัวข้อ: ทางรอดของชีวืต
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กันยายน 19, 2013, 09:04:34 PM
เป็นเรื่องจริงในสังคมของทุกวันนี้  คงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าชีวิตทุกตัวตนต้องดิ้นต้องรนเพื่อหาทางให้ชีวิตนั้นรอดพ้น ตามวิถีแห่งครรลองของชีวิตของแต่ละบุคล ในบางบุคลก็ดิ้นรนแบบชาวธรรม บางบุคลก็ดิ้นรนแบบชาวโลก  ท่านทั้งหลายลองไตร่ตรองดูซิว่าใครเล่ารอดพ้นบ้าง  ถนนจากจังหวัดเชียงรายเหนือสุด จนถึงนาราธิวาสใต้สุด มีศาลาพักร้อนมากน้อยเท่าไหร่ เมื่อเราเดินทางเราจะพานพบสิ่งต่างๆมากมายเท่าใด  แล้วใครบ้างจะสมหวังทุกตนเสมอไป  แต่ความตายนั้นไม่เคยละเว้นผู้ใดเลย...นี่คือตัวอย่างตอนต่อไป......สัมมาทิฎฐิและนิพพาน


หัวข้อ: ทางรอดของชีวืต
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กันยายน 19, 2013, 09:37:00 PM
   อุตส่าเขียนในบทความของอารมณ์  แต่โพสต์ข้อความไม่ได้ บ่หู้เวบชาวธรรมมะออนไลน์เป็นอีหยั๋งเลยเอามาวางใส่หน้านี้ซะเลย   วันนี้วันพระ....จึงมาตามครรลอง
.....................................เห็นการแสดงออกในอารมณ์ของคนทั้งหลาย  ในยุคปัจจุบันนี้แล้วเราเองก็รู้สึกเหนื่อย ทิฎฐิหรือก็มากมายคณานับ ยิ่งทิฎฐิมาก อารมณ์ก็มาก  เราจะบอกเขาอย่างไรว่า ความเป็นจริงนั้นมันไม่มีอะไรเลย ซักสิ่งเดียวในโลกนี้ ที่เราจะจับต้องมันได้จริงๆ เราหลอกหลอนให้เรา เราออกวิ่งไขว่ขว้า ไปตามอารมรมณ์ของจินตนาการของเรา ตามจิตสำนึกและความเชื่ออย่างนั้นของเรา  แล้วเราจะขว้าอะไรได้เล่าดั่งปรารถนาละพี่น้อง คนแบกนุ่นฝ่าสายฝนมีแต่จะหนักไปข้างหน้าเรื่อยๆ  ไม่ต่างจากคนจำอวดที่มีความคิดเห็นอันเป็นจำนวนมาก ย่อมวิ่งวนเวียน เที่ยวแบกนุ่นที่ชุ่มน้ำ แล้วบอกเพื่อนพ้อน้องพี่ง ฉันไม่หนักๆๆๆตลอดไปตามหนทางแห่งอารมณ์ของเขา  ถ้าเรารู้ว่าเราแบกนุ่นที่ชุ่มน้ำมันก็คงดี ใช่หรือดเปล่าครับท่านผู้เจริญ...สัมมาทิฎฐิและนิพพาน


หัวข้อ: ทางรอดของชีวืต
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กันยายน 22, 2013, 08:04:43 PM
ทางรอดของชีวิตนั้นมีจริงหรือไม่.....ทุกท่านคิดว่ามีจริงไหม....สำหรับผมเองขอตอบแบบสองมุมว่า  มุที่ 1 คือรูปธรรม  มุมที่ 2คือ นามธรรม   ในมุมที่ 1 ที่ยังคิดกันแบบที่ยังมีมุมมองในความมี สิ่งนั้นสิ่งนี้อยู่  ตายกายแตกดับ ตามธรรมชาติ  และร่ำรวยมีความสุขตามปรารถนา นั้นคือทางรอด   ในคราหนึ่ง มุม1  มุม2 นามธรรม  นัตถิสันติปะรังสุขขัง  สุขอื่นยิ่งกว่าความสงบนั้นไม่มี  และมีมุมมองเข้าใจธรรมชาติหนึ่งก็พอแล้ว  นี่ก็เป็นทางรอด1และอาจเป็นทางรอดทางเดียวที่เราจะแสวงหามันได้สำหรับมนุษย์เรา  นอกเหนือจากทางๆนี้  มันก็คงจะเป็นทางเดินสำหรับนักเดินทางที่ชอบ..เดินเรื่อยเปื่อย..ไม่มีมีจุดหมาย..ของใหม่เจริญ ปุระ  ...สัมมาทิฎฐิและนิพพาน


หัวข้อ: ทางรอดของชีวืต
เริ่มหัวข้อโดย: ประวิต ที่ กันยายน 25, 2013, 09:47:20 PM
มันจะรอดไหมนี้ ในเมื่อชีวิตมีแต่ของๆเรา ตัวของเรา ทิฎฐิก็ของเรา..หนักหน่อยธรรมมะก็ของเรา ปากพูดปลง แต่ใจกลับกระหยิ่ม คิดรู้อนิจัง แต่ความรู้สึก ไม่ไปตาม ถ้าอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ จะธรรมหรือโลก  นั้นละคือตัวตน  ถ้าเหตุผลข่มอารมณ์  นั้นเริ่มมีสติแล้ว  ฝึกบ่อยๆจนชิน  นั้นเริ่มปลงแล้ว ปลงบ่อยๆจนเคย นั้นเริ่มอุเบกขาแล้ว อุเบกขาบ่อยๆ จนฝังลึกเป็นสันดาน นั้นเริ่มเป็นธรรมชาติแล้ว เป็นธรรมชาติ ก็รู้เองแหละน่าว่า กูจะรอดหรือไม่รอด..........สัมมาทิฎฐิและนิพพาน

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters