สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ มิถุนายน 29, 2019, 05:02:25 PMหัวข้อ: วงกลมหมุนกลับ
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ มิถุนายน 29, 2019, 05:02:25 PM
ถึงแม้เราจะโดนใส่ร้ายก็ไม่สมควรที่จะใส่ร้ายกลับ​ เพระผลการใส่ร้ายย่อมเกิดกับผู้ทำครบถ้วน​ เช่น​ เราโดนใส่ร้าย​ เท่ากับเราเคยทำเอาไว้แล้ว​ ด้วยการเพ่งโทษ​ ใส่ร้าย​ เบียดเบียน​ ผู้ที่รู้ทันจะคิดดับๆ​ ย่อมเกิดโทษร้ายแรง​ ถูกใส่ร้าย​ ถูกจองจำ​ สูญสิ้นทรัพย์​ ศีล​ ปัญญา​  ชีวิต​  หมู่ญาติ​ สิ้นทายาทสืบสกุล​ เกิดโรคร้าย​ ภัยพิบัติ​ น้ำท่วม​ ไฟไหม้​ พายุถล่ม​ หมดความสุขกายใจ​ ต้องเข้าสู่นรกเดือร้อน​เหมือนโดนน้ำร้อน​

รู้ทันจะคิดดับๆ​ ก็ใส่ดีได้ทุกลมหายใจ


ถ้าเรารู้ทันต้น​ กลาง​ สุด​ แห่งความเปลี่ยนแปลงที่เป็นวงกลมหมุนกลับแห่งการคิด​ พูด​ ทำ​ ของทุกอย่าง​ เช่น​ คิดไปแล้วก็คิดกลับ​ พูด​ ทำ​ วน​เวียน​ เหมือนเกิดแล้วตาย​ ตายแล้วเกิด​ หายใจเข้าและออก​ เกิดแล้วดับ​ ดับแล้วก็เกิด​ เหมือนมีมืดแล้วต้องสว่าง​ มันเป็นวงกลมหมุนกลับที่ไม่มีใครได้รู้ทัน​ จึงโง่วนเวียนตายเกิดอยู่ร่ำไป

เพราะรู้ไม่ทันหลงยึดถือชอบ​ ชัง​ เฉย​ เดือดร้อน​ ใส่ร้ายตลอดเวลา​ สังเกตรู้ทันต้น​ กลาง​ สุด​ วงกลม​ความคิดได้​ จะคิดดับๆ​ ก็ใส่ดีได้​ พ้นวงกลมเดือดร้อนได้

จากสายสืบนิสัยศาสตร์

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters