สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: พรหมสิทธิ์ ที่ ตุลาคม 09, 2020, 03:12:00 PMหัวข้อ: ควรตั้งฐานจิตเจตนาก่อนกินเจ
เริ่มหัวข้อโดย: พรหมสิทธิ์ ที่ ตุลาคม 09, 2020, 03:12:00 PM
ควรตั้งฐานจิตเจตนาก่อนกินเจ

    การที่เราจะกินเจนั้น ก่อนอื่นเลยเราจะต้องเคลียร์ฐานจิต เจตนาของเราให้ถูกต้องก่อนว่า กินทำไม? ทำไมเราต้องกิน? เช่น ยกตัวอย่าง ถ้าเราบอกว่า เรากินเจ (食齋) เพื่อถวายพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม (觀世音) อย่างนี้พูดผิดแล้ว เพราะว่าเจ้าแม่กวนอิมไม่ได้มีส่วนที่ต้องการให้เรากินเจ (食齋) ถวายท่าน เราควรตั้งฐานจิตบอกว่า "กินเจเพื่อฝึกฝนตนเอง" ความหมายตรงนี้จะชัดเจนกว่า แล้วก็ถูกต้องด้วย

    เราจะกินเจ แต่จะใช้ชีวิตยังไงในครอบครัวที่กินเนื้อสัตว์ "ชอ" (肉)?

    ก็ไม่มีปัญหาอะไร เราก็ต้องทำกินของเราเอง ถ้าทำกินไม่ได้ เราก็ไปซื้อ หรือตามโรงเจต่างๆ ยิ่งเทศกาลกินเจจะเยอะเลย

    ๑. เราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เรากินเจเพื่ออะไร? เรากินเพื่อฝึกฝนตนเอง

    ๒. เราจะตั้งกำหนดว่าเราจะเอาขัั้นไหน ๑-๒-๓ ฯลฯ จะเข้มงวดขนาดไหน เราจะต้องตัั้งให้เรียบร้อย ไม่งั้นเราก็จะทะเลาะกับตัวเอง สมมติว่า เราจะกินเจเฉพาะช่วงเช้าไหม? หรือว่าเราจะกินอาหารกับเขาเราจะต้องทำกินเองจะได้ไม่ปนกัน

^_^  ..._/_...  ^_^
ขอความเคารพ หากผู้รู้มีสิ่งชี้แนะ น้อมรับฟังเสมอ และขอความกรุณาแย้ง ชี้แจง ชี้แนะ แม้แต่ต้องการให้เพิ่มเติมสิ่งใด ก็ขอได้บอกกล่าวมา

อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters