สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ พฤษภาคม 20, 2021, 01:39:10 PMหัวข้อ: ความสงบร่มเย็นในชีวิต มีคู่กับชีวิตตนเองอยู่แล้ว (ตอน7-9)
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ พฤษภาคม 20, 2021, 01:39:10 PM
https://youtu.be/RRF5Tv4F9Wk

Ep118. ธรรมเป็นสิ่งที่ไม่มีเรื่องราวเปรียบเสมือนชีวิตเพิ่งแรกเกิด เป็นสิ่งที่มีแต่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ : ความสงบร่มเย็นในชีวิตมีคู่กับชีวิตตนเองอยู่แล้ว7)https://youtu.be/348NTRgaQ5s

(Ep119. อิสระเหนืออิสระที่ไม่สงสัยในธรรมตนเอง พบความสงบร่มเย็นแท้จริงที่มีอยู่ตามธรรมชาติ : ความสงบร่มเย็นในชีวิต มีคู่กับชีวิตตนเองอยู่แล้ว8)https://youtu.be/vqtO8SVr6as

(Ep120. ปรับสมดุลชีวิตให้เข้ากับธรรมชาติของตน : ความสงบร่มเย็นในชีวิต มีคู่กับชีวิตตนเองอยู่แล้ว9)
-บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม-

https://books.google.co.th/books?id...ce=gbs_ge_summary_r&cad=0#v=onepage&q&f=false

(จากหนังสือ : "การเข้าถึงธรรมชาติ สู่การบรรลุธรรมด้วยตนเอง ")


การเดินทางมาพบชีวิตที่ต้องการอิสระแท้จริงของตนเอง จึงต้องพึ่งพาตนเอง ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจ แล้วตามมาดูในสิ่งที่ผู้บรรยายจะชี้ให้ดู ในความจริงที่มีอยู่แล้ว ที่เป็นอยู่แล้ว แต่ไม่มีใครเป็นเจ้าของและครอบครองความจริงที่เป็นได้ เป็นสิ่งที่มีร่วมกันพึ่งพาอาศัยในสิ่งที่มีอยู่เท่านั้น ท่านจะได้เข้าใจเอง ในคำ ในภาษา ในความหมาย ที่สมมุติให้มีขึ้นว่า

ธรรมคือเรื่องราวอะไร สำเร็จธรรมทำได้อย่างไร จงตั้งใจอ่านอย่างช้าๆ ใช้ความรู้สึกของตนเองที่มีอยู่ภายในเท่านั้น ส่องเข้าไปดูเนื้อหาเรื่องราวของตนเอง ตามที่บรรยายมาตรงนี้ หากเห็นได้ในความรู้สึกของตนเองในขณะนั้น จะเข้าใจได้เองเป็นผู้รู้เอง จงตามมาดูเรื่อยๆ จะได้เป็นผู้รู้เองว่า ธรรมที่สำเร็จกลับไม่มีเรื่องราว จะต้องใช้ความอดทนของตนเป็นอย่างมาก ที่จะต้องหักล้างความรู้สึกเดิมๆที่เคยจำมา จะได้เห็นเองอีกว่า บรรลุธรรมเป็นอย่างไร ที่ไม่ใช่ตามภาษาสมมุติที่ปรุงแต่งอยู่ตรงนี้.......


สามารถเข้าชมเวปไซต์ดูข้อมูลเพิ่มเติม และอ่านหนังสือฉบับเต็มแบบออนไลน์ได้ที่ :


https://www.dhamma-dhamma.com


หรือ


https://youtube.com/channel/UCXjwSzLmsryhlmc2v5vyq9w

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters