สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ เมษายน 22, 2023, 07:08:19 PMหัวข้อ: อ่านฟังดูธรรมะมาตั้งแต่เด็กมาจนแก่
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ เมษายน 22, 2023, 07:08:19 PM
อ่านฟังดูธรรมะมาตั้งแต่เด็กมาจนแก่
ฟังอ่านดูการสื่อธรรมะได้หลากหลาย เกลือบทุกสาย แห่งการสื่อ  จึงรู้ทันว่าบางแห่งสื่อธรรมะมา เพราะบ้า คือหลงยึดถือแบบไม่มีสติ สตังค์ บางแห่งก็สื่อมาด้วยความโง่หลงรู้ไม่ทันเหตุเกิดดับ คุณโทษและทางออก เพื่อความพ้นทุกข์บางแห่ง ก็สื่อมาเพื่อความปรารถนาลามก โลภเยอะ อยากได้ลาภสักการะ ชื่อ เสียงและคำชมเชย แบบไม่มีสิ้นสุด บางแห่งก็สื่อมาเพื่อการอวดชั่วใส่ร้ายกันทั้ง จักรวาลไม่เว้นแม้แต่ธรรมชาติ  ด้วยความหลง รู้ไม่ทันยึดว่าดีบางแห่งก็ สื่อมาเพื่อความขยันใส่ใจ สังเกตระลึกรู้ใจตั้งมั่นรู้ทันจะคิดดับ ทุกลมหายใจ เข้าดับออกดับ  เคยบรรยายสื่อนี้แด่คณะนิสิต มหาวิทยาลัยชมว่าฟังสื่อนี้แล้วใจหลุดพ้นจากความหลงยึดอยากบ้าโง่อวดชั่วได้หมด  ต่างก็เชคกันเอาว่าสื่อกันแบบไหน เพราะผู้รู้ทันสังเกตการณ์ได้หมดที่นิสัยศาสตร์ สาธุเจริญ ปัญญาพาสุขสงบ

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters