สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ สิงหาคม 25, 2023, 07:53:40 PMหัวข้อ: ธรรมคือวงเวียนชีวิตเธอ | ผู้มีอิสระในธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ สิงหาคม 25, 2023, 07:53:40 PM

https://www.youtube.com/watch?v=owdjc0Qg83g

Ep305. ธรรมคือวงเวียนชีวิตเธอ | ผู้มีอิสระในธรรม

- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

ธรรมคือวงเวียนชีวิตเธอ ธรรมชาติเดิมแท้ของชีวิตที่มีของใครของมัน ที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้วจากตนเองที่ได้สร้างเอาไว้ จึงไม่มีใครรู้แทนใครได้ ชีวิตอื่นๆเขาก็มีแนวทางในแบบของเขา ความเป็นเดิมแท้ของตนเองที่มีจุดเริ่มต้นจากการเกิด เกิดขึ้นใหม่ ก็มีชีวิต และความรู้สึกได้เข้าไปอาศัยรูปทรงใหม่ หมุนวนอยู่แบบนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ตอนแรกเกิดของชีวิตก็ไม่มีข้อมูลใดๆเป็นจุดเริ่มต้นที่เหมือนกัน เพราะความผันแปรของธรรมชาติที่เดินหน้าได้หมุนเป็นกาลเวลา จุดเริ่มของเธอจึงเกิดการเปลี่ยนแปลง ชีวิตทุกชีวิตจึงได้เรียนรู้ใหม่ เริ่มค้นหาแสวงหาทางตนเอง การค้นหาแสวงหาที่ไม่มี ไม่รู้ ที่สิ้นสุด เพราะไม่รู้ว่าที่สุดของการค้นหาตนเองคืออะไร ทุกขณะที่ธรรมชาติเดินหน้าผันแปรผ่านมาวันแล้ววันเล่า ชีวิตก็ถูกสังคมโลกตนเองดึงดูดเข้าไปติดกับการปรุงแต่งใหม่โดยไม่รู้สึกตัว ธรรมที่เป็นธรรมชาติคือวงเวียนชีวิตเธอ ได้ถูกเปลี่ยนวิถีแนวทางออกไป สิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ก็จดจำเอาไว้ได้ทุกอย่างบนโลก โลกที่ปรุงแต่งขึ้นใหม่จึงมีเธอ แต่อิสระที่อยู่เหนือโลกการปรุงแต่งที่เคยเป็นเธอ เธอจึงเดินกลับมาไม่ได้

...โชคดี...%

ติดตามเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.dhamma-dhamma.com (https://www.dhamma-dhamma.com)

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters