สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ สิงหาคม 29, 2023, 09:26:42 AMหัวข้อ: เข้าใจกับทุกข์ ทุกข์ไม่ใช่เรา | ผู้มีอิสระในธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ สิงหาคม 29, 2023, 09:26:42 AM


https://www.youtube.com/watch?v=mPOvXok2irA (https://www.youtube.com/watch?v=mPOvXok2irA)

Ep306. เข้าใจกับทุกข์ ทุกข์ไม่ใช่เรา | ผู้มีอิสระในธรรม

- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

เข้าใจกับทุกข์ ทุกข์ไม่ใช่เรา ทุกข์ที่มีกับทุกๆคนบนโลก ที่ต้องการจะดับทุกข์พ้นทุกข์ที่มีในใจตนเอง แต่ก็ไม่สามารถจะหมดทุกข์พ้นทุกข์ลงได้ ลองมาฟังสิ่งที่จะชี้ให้ดูว่า ต้นเหตุของทุกข์ที่มีนั้น ทุกข์ไม่ใช่เรา เมื่อเราเข้าใจกับทุกข์ได้แท้จริง ทุกข์นั้นก็จะคลายลงเอง ความทุกข์เริ่มจากสิ่งที่ผูกรัดคล้องรัดตนเองกับสิ่งที่ผ่านมา ยิ่งทำอะไรกับสิ่งที่ผ่านมา สิ่งที่เป็นทุกข์ก็ยิ่งจะมีทุกข์เพิ่มขึ้นใหม่ หากว่าเธอเพียงรู้สึกถึงทุกข์ที่เกิดขึ้นได้ เธอไม่เข้าไปแตะกับทุกข์ ทุกข์ที่มีก็ไม่ได้หมดไปไหน แต่ทุกข์เหล่านั้นจะไม่มีเธอที่ทุกข์ใจ ที่ผูกรัด ที่ข้องเกี่ยว เธอได้ฟังเรื่องราวของผู้รู้ ผู้เล่า ผู้บอก ผู้อธิบาย เรื่องทุกข์กันมาทั้งชีวิต เธอดับทุกข์พ้นทุกข์ในใจตนเองได้แท้จริงหรือเปล่า ได้ฟังครั้งหนึ่งก็หมดทุกข์ได้ครั้งหนึ่ง เหมือนได้ซื้อกินตามท้องตลาดขณะหิวเพื่อที่เธอจะได้อิ่ม อิ่มก็เหมือนดับทุกข์ให้เธอได้ พอกลับจากตลาดก็หิวขึ้นใหม่ การหลงซื้อของในตลาดกิน มันไม่ช่วยให้เธออิ่มได้จริงๆหรอก หากจะอิ่มได้แท้จริง เธอต้องเข้าใจกับทุกข ทุกข์ที่ไม่ใช่เธอ มีแค่นี้

...โชคดี...%

ติดตามเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.dhamma-dhamma.com (https://www.dhamma-dhamma.com)


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters