สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ กันยายน 12, 2023, 08:56:04 AMหัวข้อ: ตื่นจากความเชื่อกันเสียที | ผู้มีอิสระในธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ กันยายน 12, 2023, 08:56:04 AM


https://www.youtube.com/watch?v=sNQsSn_6nU0

Ep310. ตื่นจากความเชื่อกันเสียที | ผู้มีอิสระในธรรม


- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

ตื่นจากความเชื่อกันเสียที ตื่น...ตื่น...ตื่นกันได้แล้วพวกเธอ นอนฝันหวาน ฝันค้าง ฝันร้ายมาทั้งชีวิตแล้ว ตื่นลืมตาได้แล้ว มาดูความจริงของตนเอง อย่ามัวแต่หลับตาฝันกันอยู่เลย ความฝันที่นึกคิดคาดเดาเอาเองนั้นไม่ใช่เธอ ความฝันเป็นความเชื่อ ที่ถูกเขาเสี้ยมสอนชักจูง จนเธอเพ้อฝันคิดเอาเองไปแล้ว ลืมตาได้แล้วพวกเธอ มาดูสภาพความจริงของโลกที่เป็นเธอดีกว่า "ความจริงคือสิ่งไม่รู้" แต่ความเชื่อเป็นสิ่งรู้ที่เธอหลงใหล เห็นได้ทันกับการที่ถูกเขาชักจูงให้เพ้อฝันได้เองหรือยัง ภาษาที่ถูกเขานำมาใช้ปรุงแต่งสนตะพายเธอจนเพ้อพร่ำพรรณนาเอาเอง อุปาทานเอาเองจนเข้าใจไปแล้วว่า "จบกิจหมดสงสัย" คำๆนี้มีความหมายในใจเธอเข้าแล้ว เห็นความฝันลมๆแล้งๆของตนเองได้จริงๆหรือเปล่ากับคำ และภาษาที่ใครก็ไม่รู้มาปรุงแต่งให้เธอ

...โชคดี...%

ติดตามเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.dhamma-dhamma.com (https://www.dhamma-dhamma.com)

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters