สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ กันยายน 15, 2023, 02:36:15 PMหัวข้อ: ธรรมะของกู | ผู้มีอิสระในธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ กันยายน 15, 2023, 02:36:15 PM


https://youtu.be/rKpTTgFmpEM?si=iMjf7-hKwqtpI8ja (https://youtu.be/rKpTTgFmpEM?si=iMjf7-hKwqtpI8ja)

Ep311. ธรรมะของกู | ผู้มีอิสระในธรรม


- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

ธรรมะของกู ยุคของความเสื่อมกับธรรมะของกู ที่ทะเลาะกันระหว่างอาจารย์กับศิษย์ เพราะแย่งชิงผลประโยชน์ มีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ "ธรรมะของกู" จึงมีเรื่องราวขึ้นมา คำว่า "กู" ก็ไม่ได้หมายถึงเรา สำหรับเราที่มาบรรยายได้เคยชี้ให้ดูแล้ว คำว่า ธรรมะ หรือธรรมนั้นไม่ได้มีภาษา ไม่ได้มีใครเป็นเจ้าของเปรียบเสมือนว่า ไม่มีธรรม หรือธรรมะใดๆที่มีอยู่ มีเพียงธรรมชาติความรู้สึกของชีวิต ที่มีที่รู้ในขณะหนึ่ง ได้ผันแปรไปแล้วนั้น พวกเธอลองมาฟังนิทานปรุงแต่งกับเรื่องราวแบบนี้ ภาษาที่นำมาใช้ที่ว่า "ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นเรา" ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาอวดมาโชว์กัน กล่าวอ้างจนเกิดเป็นธรรมะของกูขึ้นใหม่ เมื่อสำนักธรรมะที่หวังหาผลประโยชน์ ค้าธรรม ตัวผู้นำที่เป็นอาจารย์ก็จะหว่านล้อมลูกศิษย์ ให้หลงใหลในธรรมะของกู ทำนายทายทักเขาให้ได้สมใจ ได้ประโยชน์ แล้วใช้ศิษย์ไปหาผลประโยชน์ต่อให้ตนเอง ธรรมะของกูจึงแพร่หลายออกไปได้เร็ว ผลประโยชน์ที่นำมาสู่ความเสื่อม จนสุดท้ายความขัดแย้งกันในผลประโยชน์ที่รุนแรงจึงกล่าวร้ายป้ายสีกัน อวดโชว์กัน ว่าธรรมะของกู อย่ามาลอกของกู เอาไปหากิน

...โชคดี...%

ติดตามเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.dhamma-dhamma.com (https://www.dhamma-dhamma.com)

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters