สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => วีดีโอธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: varunya ที่ กันยายน 19, 2023, 08:47:13 AMหัวข้อ: ไม่รู้ไม่มีโว้ย | ผู้มีอิสระในธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: varunya ที่ กันยายน 19, 2023, 08:47:13 AM

https://www.youtube.com/watch?v=PagwvI9Hxew (https://www.youtube.com/watch?v=PagwvI9Hxew)


Ep312. ไม่รู้ไม่มีโว้ย | ผู้มีอิสระในธรรม

- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

ไม่รู้ไม่มีโว้ย ไม่รู้ไม่มีเรื่องราวหมดลงแล้ว เธออยากจะรู้อะไรให้มีหนักหนา รู้ของเธอที่บอกว่ารู้ เธอได้รู้อะไร มันใช่เธอจริงๆหรือเปล่ากับเรื่องราวตรงนั้น ลองหันกลับไปดูเสียใหม่ รู้ที่เธอบอกว่ารู้ตรงนั้น รู้มันมาจากไหน เราก็เตือนเอาไว้ตลอดว่า "รู้อะไรไม่ใช่เธอ" สิ่งที่เธอพร่ำบ่นพรรณนาว่ารู้ รู้ของเธอตรงนั้นมันจะนำทุกข์มาสู่เธอ เห็นได้ทันหรือยัง รู้ของใครก็รู้ของเขา มันไม่ใช่เรื่องของเธอ เธอเห็นได้เองหรือไม่ ดันทุรังไปแบกรู้ของเขาเข้าให้แล้ว สิ่งที่ไม่รู้ไม่มีจึงมีเธอเป็นผู้รู้ งมอยู่กับรู้ของเขา วนๆอยู่กับรู้ที่มีเธอ ดันเข้าไปแบกรู้เรื่องราวของชาวบ้านเข้าแล้ว ยิ่งรู้ก็ยิ่งมี ยิ่งมีก็ยิ่งทุกข์ แล้วมาถามเราว่าจะทำอย่างไรกับทุกข์ที่มีที่รู้ของเธอ ทำใจสิจ๊ะ พ่อจ๋า แม่จ๋า ถ้ายังชอบเสือกเรื่องของชาวบ้านเขาอยู่ ยังอยากจะรู้ อยากจะมีอยู่แบบนี้ก็คงได้ไปที่ชอบที่ชอบของเธอตรงนั้น เพราะพวกเธอคงฟังเรื่องราวของเราที่ชี้ให้ดูยังเข้าใจเองไม่ได้ กับคำเตือนที่ว่า "ไม่มีไม่รู้โว้ย ย ย ย"

...โชคดี...%

ติดตามเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.dhamma-dhamma.com (https://www.dhamma-dhamma.com)

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters