สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 12, 2023, 05:33:08 AMหัวข้อ: แสดงธรรมโปรดสัตว์โลก
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 12, 2023, 05:33:08 AM
แสดงธรรมโปรดสัตว์โลก
คิดทำพูดด้วยความรู้ทัน   จะคิดดับ   ให้เห็นเหตุเกิด   และเห็นเหตุดับ   ให้เห็นคุุณโดยความเป็นคุณ     เห็นโทษโดยความเป็นโทษ   และรู้ทันทางออกจากทุกข์   อย่างนี้จัดเป็นผู้แสดงธรรม   ที่ถูกต้องจริง   แต่ถ้าสอนให้หลง    รู้ไม่ทันคิดทำพูดงมงาย   มัวเมายึดบ้าโง่อวดร้าย   ที่ไม่รู้ทันเหตุเกิด   เหตุดับ   คุณโทษและทางออก   จากทุกข์   จึงควรรู้ทันว่า   ผู้นี้ไม่ใช่ผู้แสดงธรรม   ฟังแล้วจึงไม่ควร   ชื่นชมและคัดค้าน   แต่ควรรู้ทันทุกอย่าง    จึงจะได้ของจริงที่ไม่ถูกหลอก   เพราะผู้ที่คิดทำพูด   แบบโง่บ้าลามกหลงว่าดีมีเยอะ      ส่วนสอนให้รํูทันนั้นหาอยาก   พระพุทธเจ้าจึงทรงสอน   ให้รู้ทันทุกอย่าง   จะได้ไม่เสียเวลา   ไปโต้แย้งกับใคร   ต้องรู้ทันเยอะๆจึงจะได้    และจะได้ล้านๆเท่า   ต้องเอาแชร์   ช่วยชาวโลกให้รู้ทัน   สาธุรู้ทันประเสริฐดีสูงสุด

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters