สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 16, 2023, 05:32:26 AMหัวข้อ: ต้องรู้ทันให้ได้องค์สาม
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 16, 2023, 05:32:26 AM
ต้องรู้ทันให้ได้องค์สาม
จึงจะได้ผล     คืออาตาปีสติมาสัมปัฏฌาโน     ขยันใส่ใจสังเกต  ระลึกรู้ใจตั้งมั่น   รู้ทันจะคิดดับ   ทุกลมหายใจ    เข้าดับออกดับ   จะได้ปรับอินทรีย์    ให้เสมอกัน   วิระยะต้องเสมอกับสมาธิ    ปัญญาต้องเสมอกับสัทธา    ถ้าขยันวิริยะมากจะฟุ้งซ่าน     ถ้ามีสมาธิตั้งมั่นมากจะง่วงซึม  และเกียจคร้าน   ถ้ามีปัญญารู้ทันมาก    ก็จะเกเรดื้อไม่เชื่อฟัง   ถ้ามีศรัทธาเชื่อมาก   จะโง่หลงยึดแบบไม่ลืมตา    แต่ถ้ามีสติระลึกได้ดีมาก   อินทรีย์คือความเป็นใหญ่   ในการรู้ทัน    ละเอียดเป็นนามธรรม    ต้องรู้ทันทุกอย่าง   จึงจะเห็นได้และจะได้    ล้านๆเท่า   รีบเอาแชร์    เข้าเอไอ   ไปทั่วโลก   จะได้เป็นหนี่งเดียวในความรู้ทัน   สาธุรู้ทันเหนือเอไอสมองโกง ;)

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters