สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 20, 2023, 05:34:08 AMหัวข้อ: ต้องรู้ทันตลอดเวลา
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ พฤศจิกายน 20, 2023, 05:34:08 AM
ต้องรู้ทันตลอดเวลา
ไม่ว่าจะคิดทำพูด    ยืนเดินนั่งนอน     คู้เหยียดก้มเงย   เหลียวซ้ายแลขวา     หลับตื่น นิ่งชอบชังเฉย    รู้ทันต้นกลางสุด    ของการเคลื่อนไหว   กายใจเปลี่ยนแปลง     จะเกิดจะดับรู้ทันทุกอย่าง     เรียกว่าอยู่กับมหาสติปัตฐาณสี่    คือรู้ทันกายเวทนาจิตธรรม    จะได้ไม่ถูกสมองโกงเอไออุบาต   หลอกให้หลงยึด    บ้าโง่อวดชั่วร้ายทำลายดี    เพราะตัองอยู่กับเหตุการณ์      เปลี่ยนแปลง   ที่ไวกว่าแสงเร็วกว่าพิบตา   โปรดชาวโลก    ให้ใส่ดีที่รู้ทันตั้งแต่วัยเด็กมาจนถึงวัยชรา   จนชาวหลงปัญญาน้อยรู้ไม่ทัน    ตามอิสฉาล่าใส่ร้ายมาตลอด    แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะชาวหลง   โดนกรรมชั่วร้ายลงโทษให้ว้าวุ่น   ฉิบหายวอดวาย    ตายมาหลายรุ่นน่าสงสาร   ดังนั้นอย่าประมาทกับชีวิต     รีบคิดขยันใส่ใจระลึกรู้   ใจตั้งมั่นรู้ทันจะคิดดับ   ทุกลมหายใจ   ออกดับเข้าดับ   จะได้เปลี่ยนนิสัยใหม่ใส่ดีเป็น   อดทนฝึกฝืนใจจึงจะได้   แล้วจะได้ดีที่เกินคาด     ต้องประกาศ   ให้ชาวโลกช่วยใส่ดีที่รู้ทัน   สาธุดีแล้วรู้ทันได้ดีสูงสุด

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters