สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2024, 11:50:12 AMหัวข้อ: รู้ทันชีวิตไม่ยาก
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2024, 11:50:12 AM
รู้ทันชีวิตไม่ยาก
อย่างที่คิด    ถ้าคิดอย่างรู้ทัน  ก็สมควรคิด   แต่ถ้าคิดแบบหลงยึดรู้ไม่ทัน   มันก็ไม่สมควรที่จะคิด     ถ้าทำด้วยการรู้ทันได้   ก็สมควรทำ   แต่ถ้าหลงยึดรู้ไม่ทัน   ก็ไม่สมควรทำ    จะพูดด้วยความรู้ทันที่มีคุณประโยชน์    จึงสมควรพูด   ถ้าพูดหลงรู้ไม่ทัน   ยึดบ้าโง่อวดชั่ว  ก็ไม่สมควรพูด  เพราะความดีที่รู้ทัน   มีคุณประโยชน์    สมควรทำเป็นประจำ   หลงรู้ไม่ทันมันจะชั่วร้ายไปทุกอย่าง     จึงอย่าประมาท   ใส่ใจสังเกต  ระลึก รู้ใจ  ตั้งมั่น   รู้ทันจะคิดดัง   ทุกลมหายใจ    เข้าดับออกดับ   จึงจะดับเหตุร้าย    ได้จริง   เพราะทำชั่วได้ดีมีที่ไหน   ทำดีได้ดีมีทั่วไป   รู้ทันถึงจะได้   แล้วจะได้ล้านล้านเท่าช่วยเอาบ

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters