สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: มุ่ยซัน ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2024, 12:40:15 PMหัวข้อ: บาปชั่วตัวแรกที่เกิดตลอดเวลา
เริ่มหัวข้อโดย: มุ่ยซัน ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2024, 12:40:15 PM
บาปชั่วตัวแรกที่เกิดตลอดเวลา
คือรู้ไม่ทันหลงริษยาว่าร้ายไปทั่ว   จึงเอาดีกันไม่ได้    เพราะไม่รู้ว่าดีทั้งหมด    อยู่ตรงที่รู้ทัน    เพราะอวิชชารู้ไม่ทัน     มันคือเหตุร้ายทั้งหมด   คิดทำพูดด้วยความรู้ไม่ทันมันจึงชั่วร้ายทุกอย่าง   ริษยาว่าร้าย    ได้แม้แต่กระทั่งพระ    ที่บิณฑบาต   ว่าเที่ยวขอเขากิน   ที่จริงแล้วบิณฑบาตดีบริสุทธิ์ด้วยรู้ทันไม่ได้ฆ่าโกงเบียดเบียนขอใครทำใจให้รู้ทันรับแต่ของที่คนใจดีให้    ไม่ได้รบกวนใครให้หนักใจ   แต่เจ้าตัวริษยาว่าร้าย ก็ตามผูกเวรตามด่าว่าให้โทษหนักจนได้   มันจึงทำโลกนี้ให้ฉิบหาย   สมกับสุภาษิต  ที่ว่าความริษยา   ยังโลกนี้ให้ฉิบหาย   เพราะทุกอย่าง   มันเป็นทุกข์   เปลี่ยนแปลงไวกว่าแสง    แรงเร็วกว่าคิด  ใครรู้ทันจะคิดดับได้   ก็พ้นทุกข์เปลี่ยนแปลง   หมดกิเลสชอบชังเฉย   ด้วยใส่ใจขยันสังเกต   ระลึกรู้ใจตั้งมั่น   รู้ทันจะคิดดับ   ทุกลมหายใจ   เข้าดับออกดับ   จะดับริษยาว่าร้ายบาปตัวแรกได้หมด   ต้องรู้ทันถึงได้แล้วได้ล้านล้านเท่า    ชวยเอาแชร์   ให้ชาวโลกเลิกริษยากัน   มองกันด้วยสายตาอันน่ารัก  สาธุรู้ทันเมตตาธรรมค้ำจุนโลก

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters