สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหน้าวัด ที่ สิงหาคม 20, 2010, 02:55:15 PMหัวข้อ: ความทรงจำที่ล้างไม่ออก..
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหน้าวัด ที่ สิงหาคม 20, 2010, 02:55:15 PM
ความทรงจำที่ล้างไม่ออก.. 
 
 


สิ่งที่พระพยอมเสียใจที่สุดในชีวิต


พระพยอม เล่ากรรมที่ทำกับพ่อ


โยมพ่อของอาตมาเป็นคนขี้เหล้า... หาเงินมาได้เท่าไหร่ก็กินเหล้าหมดพอเมาก็ดุด่าโยมแม่กับอาตมา  อาตมาไม่ชอบพ่อมาก.......วันหนึ่ง โยมพ่อเมากลับบ้านไม่ได้ มีคนให้อาตมาพายเรือไปรับตอนนั้น อาตมายังเป็นวัยรุ่น ทำงานมาทั้งวันก็อยากจะนอน....อยากพักผ่อน....อาตมารู้สึกโมโหมาก


พอพายเรือกลับบ้าน ก็ทิ้งโยมพ่อไว้ในเรือแต่พ่อเมามากลุกไม่ไหว ตะโกนเรียก....“ ไอ้ยอม... ไอ้ยอม... มาอุ้มกรูขึ้นบ้านหน่อย... กรูขึ้นไม่ไหว ”ไอ้เราก็ทนรำคาญไม่ไหว เดินกระทืบเท้า ตึง.. ตึง.. ตึง..กระชากร่างพ่ออุ้ม ในขณะที่อุ้ม..ความรู้สึกเจ็บแค้นที่พ่อทำให้เราลำบาก ชอบด่าว่าเราเจ็บๆพออุ้มพ่อขึ้นมาจากเรือ... ถึงหัวสะพานจับร่างพ่อกระแทกกับหัวสะพาน ก้นพ่อกระแทกกับ พื้นไม้อย่างแรงเสียงดังโครม....พ่อแกร้องไห้.... แล้วพูดว่า“ ไอ้ยอมนะ... ไอ้ยอม.. กรูอุ้มมรึงมาแต่เล็กแต่น้อย....กรูนอนหลับ.. แต่มรึงไม่ยอมนอน... ร้องไห้กวน..กรูต้องลุกมาอุ้มมรึง...ร้องเพลงกล่อมให้มรึงนอนจะไปไหนมรึงไม่ไหว.. มรึงเหนื่อย. . กูก็ต้องอุ้มมรึง.. ทั้งที่กรูก็เหนื่อยกรูอุ้มมรึง.. มรึงทั้งขี้..ทั้งเยี่ยว.. ใส่กรูแต่กรูไม่เคยทุ่มมรึงลงกับพื้นเลย....เพราะกรูรักมรึง......วันนี้...มรึงอุ้มกรู เหล้ากรูไม่ได้หกโดนมรึงสักนิด มรึงทุ่มกรูลงพื้นทำไม.....”พอพ่อพูดจบ น้ำตาไม่รู้มาจากไหน มันไหลพรูลงมาอาบสองแก้มอาตมาเจ็บปวดหัวใจเหลือเกินก้มลงกราบพ่อ แล้วพูดว่า“ พ่อครับ ต่อจากนี้ไป... ผมจะอุ้มพ่อตลอดชีวิตโดยไม่บ่นและทุ่มพ่อ ลงพื้นอีกแล้วละครับ”หลังจากนั้น อาตมาทำงานอย่างหนักเพื่อมาให้พ่อ หวังให้พ่อสบายขึ้นแต่เมื่อถึงวันนั้น มันก็สายไปแล้วโยมพ่อได้จากอาตมาไปแล้วคิดแล้วมันทรมานใจเหลือเกิน อาตมาทำผิดพลาดไปแล้ว และแก้ไขไม่ได้จึงอยากเตือนทุกคนเอาไว้ ไม่อยากให้เสียใจไปตลอดชีวิต


แล้วคุณล่ะ เคยทำอะไรให้พ่อเสียใจบ้างหรือเปล่าบางครั้งเราอาจเข้าใจท่านผิดบ้าง   บางครั้งท่านเฉยเราก็คิดว่าท่านไม่สนใจแต่พอเราโตเราก็จะรู้เองว่าสิ่งที่ท่านทํากับเรามันเป็นสิ่งที่ท่านหวังดีกับเราเสมอขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเองให้ทันเวลาก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป....."


***********************************

สำหรับบางคน......บางสิ่งบางอย่าง ลำบ๊ากลำบาก แต่เราสามารถ มุมานะทำเพื่อแฟนหรือคนรักของเราแต่บางสิ่งง่ายๆ สำหรับพ่อแม่ของเรา เรากลับไม่ค่อยอยากทำให้ท่านทั้งๆที่ท่านลำบากเลี้ยงเรามา  มาคิดได้เมื่อสายไปแล้ว....เคยได้ยินมาว่า....ข้าวร้อนๆกับปลาเค็ม 1 ชิ้น ตอนพ่อมีชีวิตอยู่มีค่ามากกว่า "เนื้อมังกร...หน้าศพ" ตอนพ่อตาย...

 
 
 
 

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters