สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหน้าวัด ที่ สิงหาคม 23, 2010, 02:49:07 PMหัวข้อ: เคล็ดลับของการเพิ่มพลังปัญญาด้วยตนเอง
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหน้าวัด ที่ สิงหาคม 23, 2010, 02:49:07 PM
เคล็ดลับของการเพิ่มพลังปัญญาด้วยตนเอง


บทความต่อไปนี้เป็นการอ้างอิงจากหนังสือ "วิทยาศาสตร์ของการฝึกจิต" ซึ่งปรัชญาเมธีชาวไทย "ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา" ท่านได้นิพนธ์ไว้ตั้งแต่ปี 2533 สาระสำคัญของหนังสือนี้คือการปฏิบัติตนเพื่อพัฒนาพลังทางปัญญาและความคิด โดยการทำสมาธิ ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่า สามารถส่งผลแก่ผู้ปฏิบัติได้อย่างแท้จริง

ผลการวิจัยเกี่ยวกับสมาธิ โดยใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์วัดคลื่นสมองนั้นพบว่า คลื่นอัลฟา(ความถี่ต่ำ) จะเกิดขึ้นเมื่อจิตใจของเราสงบ มีความสบายใจ มีสมาธิ ไม่มีความเครียด ขณะที่คลื่นเบต้า(ความถี่สูงกว่า) จะเกิดขึ้นเมื่อมีความเครียดสับสน ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ และคลื่นอัลฟาจะเกิดขึ้น เมื่อมีสมาธิ หรือกำลังฝึกสมาธิ และถ้าได้รับการฝึกมากขึ้นไปอีกก็จะเกิดคลื่นเธต้า ซึ่งความถี่ก็จะลดลงไปอีก จิตใจที่สงบว่าง หรือมีสมาธินี่เองที่เป็นปัจจัยบวกต่อการพัฒนาสมอง หรือความจำ ซึ่งมีหลักฐานจากการวิจัยยืนยันสนับสนุนว่า "ผู้ที่ฝึกสมาธินั้นความจำจะดีขึ้น" นอกจากนี้การทำสมาธิยังส่งผลต่อปฏิกริยาโต้ตอบ(ความสามารถในการทำอะไรอย่างคล่องแคล่วว่องไว) ของมนุษย์ด้วย

อาจารย์ยังได้กล่าวถึงประโยชน์ของการฝึกสมาธิไว้ดังนี้ " เมื่อก่อนเรียนมัธยมต้น ผมสอบได้ที่โหล่ทุกวิชา เพราะว่าไม่ค่อยสนใจอะไร ไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียน ชอบชกชอบต่อย

แต่หลังจากได้ฝึกสมาธิมาระยะหนึ่ง ปรากฏว่าความจำดีมาก มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น เวลาครูสอนอะไรเราจำได้ และสอบได้ดีขึ้น ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นาน เริ่มสอบได้ที่หนึ่งทุกวิชา จากที่โหล่มาเป็นที่หนึ่งเลย และจากเด็กที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ความโกรธ ความโมโห ตอนนี้กลายเป็นเด็กที่ยิ่มตลอดเวลา เดินไปเดินมาก็ยิ้มให้คนโน้นคนนี้ ใครจะมายั่วอย่างไร ใครจะมาด่า ใครจะมาว่าตอนนี้ไม่สนใจแล้ว ได้แต่ยิ้ม เราไม่โกรธ เราไม่โมโหใคร เริ่มควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีมากขึ้น"

ขอบคุณบทความจากพลังจิตดอทคอม

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters