ตุลาคม 22, 2018, 10:57:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2018, 09:50:25 AM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย ไหลเย็น
,
ชีวิตคน นั้นมี ทั้งดีร้าย
กว่าจักตาย มากมาย ตั้งหลายหน
ยามสบสุข อย่าเหลิง ระเริงตน
ยามอับจน อย่าตรม ระทมใจ

ทุกเรื่องราว เคล้าเคียง เพียงผันผ่าน
อยู่มินาน พลันเปลี่ยน เวียนไฉน
เพียงกำเนิด เกิดดับ สลับไป
ใครทำใจ ปลงได้ ใกล้นิพพาน

 2 
 เมื่อ: กันยายน 25, 2018, 01:38:30 PM 
เริ่มโดย เกียรติคุณ - กระทู้ล่าสุด โดย H4rtzz0015
ผมชอบอ่านบทความนี้มากเลยครับ

 3 
 เมื่อ: กันยายน 25, 2018, 01:35:50 PM 
เริ่มโดย ซันนี่ - กระทู้ล่าสุด โดย H4rtzz0015
เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ

 4 
 เมื่อ: กันยายน 17, 2018, 03:14:33 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
รู้ทันจะคิดดับๆ ก็รักษาสถาบันแห่งความดีไว้ได้มั่นคง ถึงแม้ความริษยาว่าร้ายจ้องทำลายตัดรายได้ของพระไม่ให้ยืนบิณฑบาต นั่งบิณฑบาต ไม่ให้ใส่ตังค์

พระบิณฑบาตเป็นชั่วโมงไม่มีคนใส่บาตรให้ ต้องถึง 4-5 ชั่วโมง ผู้โค่นล้มสถาบันความดีต้องโดนทุกข์โทษภัยพิบัติฉิบหายสิ้นทรัพย์สินปัญญาหาความสุขในชีวิตไม่เจอ เป็นความเดือดร้อนภัยพิบัติของโลกที่เห็นได้ทันตา

โสน้าน่า โง่เดือดร้อนเองช่วยไม่ได้ แค่รู้ทันจะคิดดับๆ ก็สุข สวย รวย ดี ไม่เดือดร้อนเลยสักเรื่อง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์ (จะคิดดับๆ)

 5 
 เมื่อ: กันยายน 14, 2018, 11:24:51 AM 
เริ่มโดย ธีรภัทร - กระทู้ล่าสุด โดย เกียรติคุณ


    ขอแสดงความเสียใจกับคุณธีรภัทร ด้วยครับ คุณย่าคุณไปดีแล้ว คุณควรปล่อยวางได้แล้ว

    ปล่อยวาง คือ ให้คุณทิ้งใจที่เศร้าโศก ร่ำไร รำพัน ไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ความคับแค้นกายใจทั้งหลายนี้ไปเสีย ..แล้วลุกขึ้นทำสะสมเหตุบุญบารมีของคุณ ทำจิตคุณให้ผ่องใส มีใจเอื้อเฟื้อ เว้นจากความเบียดเบียน แล้วแผ่เอาบุญบารมีนั้นแหละเสริมไปให้ย่าคุณได้รับเพื่อความสุขสำราญสวัสดีของท่านในโลกนั้น


อธิบาย

    ข้อที่ว่าท่านไปดีแล้วคือ ท่านไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่ปวด ไม่ทรมานกายแล้ว ..เพราะหากท่านอยู่ท่านจะเจ็บปวดด้วยโรคภัยมากแค่ไหน ทรมานเท่าไหร่ ยิ่งเรารั้งท่านเอาไว้มาก ท่านยิ่งเจ็บปวด ทรมานมาก ปล่อยให้ท่านพ้นจากร่างกายอันทรุดโทรมรอแต่วันจะพังลงนี้ไป
    กายนี้คือธาตุที่พ่อแม่ให้มา ร่างกายเรามีภายนอกมีหนังหุ้มเป็นที่สุุดรอบประครองสิ่งไม่งามไว้ภายใน โดยแท้จริงแล้วกายเรานี้ไม่ว่าจะจับต้องในที่ใดก็มีแต่อาการที่แค่นแข็ง อ่อนนุ่ม เอิบอาบ ตรึง หย่อน พองยุบ เคลื่อนไหว อบอุ่ม ร้อน เย็น ช่องว่างให้อาการเหล่านี้เคลื่อนตัวได้อันมีแต่แก๊ซอาศัยอยู่ ไม่ว่าภายในกาย หรือภายนอกกายมันมีแต่นี้เท่านั้น โดยจิตเดิมของย่าคุณนี้จรมาอาศัยกายนี้ เพื่อใช้ทำความดีสะสมบารมีท่าน เมื่อถึงคราวก็ต้องทิ้งมันไป ธาตุก็กลับคืนสู่ธาตุ จิตก็จรไปตามกรรม จิตท่านไม่ได้ตายท่านแค่พ้นจากกายนี้เท่านั้น ปล่อยธาตุกลับคืนสู่สังขารโลกดังเดิม หากคุณเข้าใจตรงนี้จนลงใจแล้วคลายความเสียใจลงได้ นี่เรียกว่าปล่อยวาง.. วางใจจากความโศกเศร้า ร่ำไร รำพัน ไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ความคับแค้นกายใจทั้งหลาย การเพ้อว่ารักเคารพย่า รักดีอย่างนั้นอย่างนี้ มันไม่ทำให้ย่าคุณฟื้นจาการตายขึ้นมาได้หรอก ไม่ทำให้ดวงจิตท่านมีบารมีที่ดีงามขึ้นได้ไปต่อในภพภูมิที่ดีงาม ซ้ำร้ายยังสร้างบ่วงให้ท่านจนไปสุคติไม่ได้อีก

  - หากคุณรักและเคารพย่าคุณ ตั้งแต่คุณเกิดมาเคยตอบแทนคุณท่านหรือยัง เคยเลี้ยงดูท่านไหม คุณควรให้ความสำคัญทำความกตัญญูกตเวทีต่อท่าน แม้ตอนนี้ย่าคุณตายไปแล้วแต่ก็มีสิ่งที่ทำทดแทนคุณให้ท่านได้อยู่ นั่นก็คือบารมีธรรมเครื่องกุศลทั้งปวง ที่จะส่งไปถึงท่านได้ เมื่อตายท่านก็ไปตามบุญบาปที่ท่านสร้างสะสมบารมีมา ท่านจะไปสุคติภูมิได้ดีแค่ไหนก็ด้วยกรรมนั้น เราไปบังคับไม่ได้ หากย่าคุณเป็นคนดีจริงแล้วท่านก็ต้องไปสู่สุคติภูมิ ภพภูมิอันชั่วจะหยั่งถึงท่านไม่ได้เลย เหลือแต่คุณนั้นแหละทำเพื่อท่านแม้ท่านตายแล้วโดยแผ่บุญบารมีของคุณที่มีไปเกื้อหนุนท่านให้ไปในภพภูมิที่ดีงามที่สูงขึ้นหรือยัง..

    พระครูมหาแก้ว ปัญญาธโร พระสงฆ์อริยะสาวก ท่านได้เทศนาสอนในวันเผาศพแม่ผมว่า.. เมื่อตายแต่กายแตกไปแล้ว จิตของท่านก็ต้องจรไปตามบุญบารมีที่ท่านได้สะสมมาทั้งหลาย ท่านจะไปสู่สวรรค์ภพภูมิที่ดีงามสูงส่งแค่ไหนก็อยู่ที่กำลังบุญบารมีของท่านที่ทำสะสมมาแล้ว ส่วนที่เราทำได้ก็คือ..ประกอบพิธีกรรมตามพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งกระทำบารมีของตนให้เป็นกุศลบารมีอันยิ่งใหญ่ ดำรงตนอยู่ในกุศลทาน ศีล ภาวนา แล้วแผ่ไปเกื้อหนุนบุญบารมีที่ท่านมี เพื่อส่งต่อให้ท่านมีกำลังบุญบารมีที่มากขึ้นได้ไปในภพภูมิที่ดียิ่งๆขึ้นไป ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีทุกข์ ประสบสุขสำราญตราบสิ้นกาลนั้น

  - ย่าคุณท่านที่อยู่โลกโน้นภพภูมิโน้นท่านมีกายทิพย์ ของที่ได้ก็เป็นทิพย์ ของที่เราเอาไหว้ก็ใช่ว่าจะได้รับเว้นแต่เปรต และวิญญาณบางจำพวกจึงจะได้รับ

    หลวงปู่บุญกู้ อนุวัฒฑโน พระสงฆ์อริยะสาวก ท่านได้เทศนาสอนเอาไว้ว่า.. พระพุทธเจ้าเรานี้ทรงพระปรีชาญาณ รู้แจ้งโลก เมื่อรู้ว่าโลกวิญญาณเขารับได้แต่สิ่งที่เป็นทิพย์ คือบุญกุศลบารมีเรานี้แลที่เขาจะรับได้ จึงสอนให้เราเปลี่ยนจากแรงกาย แรงใจ สิ่งของ เงิน มาเป็นบุญบารมีของเราเพื่อแผ่ไปให้เขาเหล่านั้น นั่นคือ
1. ให้เราทำทาน ละโลภได้ทาน มีทานก็อิ่มใจ ก็แผ่บุญจากทานบารมีอันละโลภแล้วของเรานี้ให้ท่าน
2. ให้เราเจริญศีล ละโทสะ-การเบียดเบียนได้ศีล มีศีลก็เย็นใจ ไม่เร่าร้อน ไม่ก้าวล่วงอกุศลกรรมทำชั่ว ก็แผ่บุญจากศีลบารมีอันละโทสะของเรานี้ให้ท่าน
3. ให้เราอบรมจิต ละโง่-ความลุ่มหลงได้ปัญญา ภาวนาอบรมจิต จิตเราก็มีกำลังดำรงอยู่ในกุศล ไม่ติดใจข้องแวะโลก ไม่ไหวตามสมมติกิเลสของปลอม ก็แผ่บุญจากภาวนาบารมีอันละโมหะของเรานี้ให้ท่านจิตเราก็ยิ่งมีกำลังแผ่ไปถึงท่าน

    ดั่งคำสอนทั้ง 2 อย่างของพระอริยะสงฆ์นี้แล้ว หากคุณรักท่านก็ให้เลิกเสียใจ สละคืนความร่ำไรรำพันนั้นไปเสีย แล้วตั้งใจมั่น มุ่งมั่น เพียงทำสะสมเหตุ เจริญใน ทาน ศีล ภาวนา ให้คุุณมีจิตแจ่มใส มีใจเอื้อเฟื้อ เว้นจากความเบียดเบียน มีกำลังใจมาก แล้วแผ่เอาบุญบารมีจาก ทาน ศีล ภาวนาของคุณนี้ไปให้ท่านทุกวันๆ นั่นแหละคือความรักที่แท้จริงที่คุณมีให้ย่า หากคุณไม่ทำตามนี้แต่มาร่ำไรรำพันก็แสดงว่าคุณไม่ได้รักย่าคุณเลยรักตัวเองเพราะมีแต่ความต้องการจะเอาท่านแบกสังขารให้เจ็บป่วยลำบากมาอยู่กับคุณนี่เรียกเห็นแก่ตัว รักแท้จริงต้องเน่งทำบุญบารมีแผ่ส่งกำลังให้ท่านไปในภพภูมิที่ดีงาม ไม่ล่วงสู่ทุคติภูมิ

เลือกเอาครับจะกตัญญูรู้คุณกตเวทีทดแทนคุณด้วยรักแท้เทอดทูลท่าน เห็นว่าท่านเป็นคนดีจริง แล้วทำกุศลเพื่อท่าน หรือเห็นกตัญญูได้แต่ความคิดแล้วมาร่ำไรรำพันสืบไป ก็แล้วแต่คุณ การปล่อยวาง..คือ วางความร่ำไรรำพันไม่ก่อเกิดประโยชน์ต่อใครทิ้งไป แล้วหมั่นทำในสิ่งที่ดีที่ควรที่เป็นประโยชน์เกื้อหนุนกันสืบไป


 6 
 เมื่อ: กันยายน 13, 2018, 09:08:42 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
การบิณฑบาตประกาศสถาบันแห่งความดีที่เป็นนิมิตหมายให้สุขกายสบายใจ ดับความเดือดร้อนได้ในปัจจุบัน จะนั่งบิณ ยืนบิณ รับเงิน ยืนที่ตลาดสี่แยก ก็ไม่ได้ทำตนและผู้อื่นให้เดือดร้อน

ใครคิดที่จะล้มล้าง ก็เกิดทุกข์โทษหลากหลายทำให้ฉิบหายเดือดร้อนทรัพย์สินชื่อเสียง อายุสั้น สูญพันธ์หมู่ญาติ ขาดสติปัญญา หาความสุขไม่ได้ในชีวิต ติดการใส่ร้ายถูกจำจอง เห็นผลขณะปัจจุบัน เจอแต่ภัยพิบัติ ติดหนี้เวรกรรมข้ามชาติ

รู้ทันจะคิดดับๆ ก็ชนะหัวหน้ามาร ไม่เดือดร้อนได้ทุกเรื่อง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์ (จะคิดดับๆ)

 7 
 เมื่อ: กันยายน 13, 2018, 08:13:17 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
แค่รู้ทันจะคิดดับๆ ก็มีปัญญาดีที่เหนือกว่าเงินและทอง สามารถเผยแพร่ความดีออนไลน์ไปได้ทั่วโลก  ไม่ต้องโง่ติดหนี้หากองทุนเอามาเผยแพร่หลอกลวงชาวโลก เพราะนั่นจะเป็นเวรกรรมทำตัวให้พินาศทั้งศีล  ทรัพย์  และปัญญา  

แค่รู้ทันจะคิดดับๆ ก็สุข สวย รวย ดี ไม่มีขอบเขต ไม่ต้องไปติดหนี้ใครข้ามภพข้ามชาติ

ทำตามนิสัย 4 เป็นคนดีที่สุดในโลก รับแต่ของที่เขาให้  อยู่โคนไม้  ใช้ของเก่า  ดื่มน้ำปัสสาวะ  ชนะใจตนเอง

รู้ทันจะคิดดับๆ  ก็จะไม่สะดุ้งกลัวชนะหัวหน้ามาร

ก็ไม่ต้องไปสะดุ้งกลัวต่อปลากระป๋อง  เครื่องบิน หรือเสียงใบตองแห้งใดๆ ทั้งสิ้น

จากสายสืบนิสัยศาสตร์ (จะคิดดับๆ)

 8 
 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 09:24:58 PM 
เริ่มโดย ธีรภัทร - กระทู้ล่าสุด โดย ธีรภัทร
คือตอนนี้ผมเศร้ามากย่าผมท่านเสียผมไม่รู้ทำไงผมก็หาธรรมะฟังก็มีเดต่บอกว่าให้ปล่อยวาง เเต่สิ่งที่เราจะปล่อยวางนั้นเป็นสิ่งที่ให้ความสุขเเก่เราเราก็ได้รับความรักจากท่าน หรือเราไม่ควรให้ความรักกับผู้มีพระคุณตั้งเเต่เเรกจะได้ไม่ต้องทุกข์เมื่อเขาไม่อยู่กับเรา

 9 
 เมื่อ: กันยายน 11, 2018, 04:36:25 PM 
เริ่มโดย เด็กหน้าวัด - กระทู้ล่าสุด โดย Tinnakon
สาธุ

 10 
 เมื่อ: กันยายน 11, 2018, 04:36:14 PM 
เริ่มโดย เด็กหน้าวัด - กระทู้ล่าสุด โดย Tinnakon
ขอบคุณสำหรับบทสวดคับ

หน้า: [1] 2 3 ... 10

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ ตุลาคม 16, 2018, 11:31:31 AM