มิถุนายน 02, 2023, 05:56:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2023, 12:35:27 PM 
เริ่มโดย varunya - กระทู้ล่าสุด โดย varunya


https://www.youtube.com/watch?v=yjBOqZGRe38

Ep280. จบที่ไม่รู้ | ผู้มีอิสระในธรรม- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -


จบที่ไม่รู้ เธอจงใช้ความรู้สึกของตนเองตามมาดูว่า จบที่ไม่รู้ ไม่รู้นั้นก็คือเธอ ที่เธอได้เห็นความรู้สึกของตนเอง ที่ได้ย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของชีวิตตนเอง ที่ไม่มี ไม่รู้ เรื่องราวจึงหมดลง แล้วเธอจะรู้ในแบบของเธอ ที่รู้เฉพาะตนเอง ที่เห็นได้ในจุดเริ่มต้นที่เป็นทุนเดิม และใช้ทุนเดิมที่เห็นถึงความเชื่อ ที่เชื่อมโยงผูกรัดตนเองเอาไว้กับสิ่งที่จดจำมาทั้งชีวิต ปรุงแต่งต่อขึ้นเอง ตามความเชื่อมาตลอด สิ่งรู้ที่ได้ยิน ได้เห็นที่มีตนเป็นผู้รู้นั้น เป็นรู้ที่ปรุงแต่งตามเขาอยู่ และเชื่อเอาไว้ รู้จึงไม่จบลง แต่ไม่รู้นั้น เพียงพึ่งพาอาศัยสิ่งที่รู้ที่ปรุงแต่งเท่านั้น เพื่อทำภาระตรงหน้าให้สำเร็จ จะไม่คาดเดาอะไรกับรู้ เพียงเผชิญ และอยู่กับรู้ที่มีตรงหน้าเพื่อการจัดการสิ่งรู้ที่ปรุงแต่งนั้นให้จบลง หมดภาระก็วางรู้เอาไว้ที่เดิม จบที่ไม่รู้ ลองรับฟังรายละเอียดที่เธอต้องตั้งใจปักหมุดเอาไว้ในแก่นแบบลอยๆ ใช้ความรู้สึกตรงนั้นตามมาดู มาพิสูจน์ด้วยตนเอง ว่าจบคืออะไร จบที่ไม่รู้นั้นเป็นเช่นไร .

...โชคดี...%


สามารถเข้าชมเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ :

www.dhamma-dhamma.com

 2 
 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2023, 09:09:23 AM 
เริ่มโดย varunya - กระทู้ล่าสุด โดย varunya


https://www.youtube.com/watch?v=HWtmn-0FAtE

Ep279. รู้ที่ไม่จบ | ผู้มีอิสระในธรรม


- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -รู้ที่ไม่จบ คำว่า รู้ที่ไม่จบ ตรงนี้อุปมาคือ ธรรม ตามภาษาคนที่ยังเชื่อกันอยู่มาก เมื่อเชื่อว่าธรรมมีอยู่จริงๆตามภาษาคน ธรรมคำนี้จึงมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น ด้วยเหตุของความเชื่อที่จดจำเอามา ธรรมจึงมีความหมายขยายเป็นภาษาที่ทุกคนเข้าใจได้เหมือนกัน จนปรุงแต่งได้เองจากการเรียนรู้ร่วมกันมาทั้งชีวิต ธรรมจึงเป็นสิ่งมี สิ่งรู้ที่ทุกคนปรุงแต่งได้ คาดคะเนขึ้นเองได้ เกิดมีรู้ซ้อนรู้ขึ้นกับภาษาธรรม นำมาแทนความรู้สึกตนเองทันที รู้ที่รู้นั้นจึงไม่จบลง เมื่อไม่จบก็พยายามแสวงหารู้ต่อให้รู้อีก เชื่อว่าหากรู้อะไรได้มาก ธรรมนั้นคงจะจบลงได้ หมดทุกข์ลงเอง หมดสงสัยลงเอง จึงคิดต่อจนติดหนึบอยู่ในวังวนความคิดกับรู้ที่คิดได้ หลงใหลกับภาษาธรรมที่ตนปรุงแต่งขึ้นเอง ยังเห็นเองไม่ได้กับรู้ที่ไม่หมดในรู้ รู้หมุนวนอยู่กับรู้ที่ปรุงแต่งขึ้นใหม่ได้เอง เกิดเป็นรู้ที่ไม่จบลง เหมือนยิ่งรู้ก็ยิ่งทุกข์อยู่เช่นเดิม .


...โชคดี...%


สามารถเข้าชมเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ :

http://www.dhamma-dhamma.com


 3 
 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2023, 12:18:31 PM 
เริ่มโดย varunya - กระทู้ล่าสุด โดย varunya


https://www.youtube.com/watch?v=MQAZXVPcWxQ

Ep278. รู้ที่ไม่จบ จบที่ไม่รู้ | ผู้มีอิสระในธรรม


- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -

รู้ที่ไม่จบ จบที่ไม่รู้ ตามมาดูรู้ที่ชอบที่ชอบของเธอ รู้ที่ไม่จบลงเลย รู้อะไรก็ยังอยากจะรู้ต่อไปอีก ก็ไม่รู้ว่าจะต้องรู้ไปอีกนานขนาดไหน ถึงจะพบรู้ที่พอดี จบรู้ของตนเองที่อยากจะรู้ แต่ในด้านของความรู้สึกตนที่กลับด้านกันนั้น จบที่ไม่รู้ กลับมีสมบูรณ์อยู่แล้ว แต่คนทั่วไปนั้นเข้าไปไม่ถึงเรื่องราวของตน ความอยากจะรู้ที่เป็นนิสัย สันดาน ที่ชอบแต่รู้ที่จำมา อวดรู้ โชว์รู้ แล้วก็ทกุข์ รู้แล้วก็หดหู่ รู้แล้วก็ผิดหวัง รู้แล้วว่าโดนเขาหลอก แต่ก็ยอมให้เขาหลอก เพราะอยากจะรู้ รู้ที่ไม่จบด้วยเหตุ ที่ปรุงแต่งรู้ในผลที่ตนเองอยากรู้เหมือนรู้ที่ไม่ยอมจบลง แต่จบที่ไม่รู้ ไม่มีใครรับสภาพนี้ได้ เพราะไม่รู้ที่จบลงนั้นเหมือนต้องอยู่แบบโดดเดี่ยว เวิ้งว้างเดียวดายเพียงลำพัง ไม่มีพรรคพวก ต่างจากรู้ที่มีอยู่กันมากหน้าหลายตา อวดรู้กันจนวุ่นวาย แย่งชิงแข่งขันกัน รู้ที่ไม่จบลง พวกเธอลองใช้ความรู้สึกตนเองตามมาดูเรื่องที่ชี้ให้ดู รู้ที่ไม่จบ จบที่ไม่รู้ หรือจะรู้ที่ไม่จบตนเองต่อไป .

...โชคดี...%


สามารถเข้าชมเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ :

http://www.dhamma-dhamma.com

 4 
 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2023, 06:33:18 AM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ทัน
เหตุปัจจัยได้ทุกอย่าง  ทรงสอนว่าทุกอย่างเกิดขึ้นตามเหตุและปัจจัย ในเเมื่อหลงยึดถือรู้ไม่ทัน จึงเกิดการใส่ร้าย เพราะหยุดใส่ร้ายไม่ได้ จีงเกิดภัยแล้ง ภัยน้ำท้วมภัยร้ายหลากหลาย  เพราะใส่ดีไม่เป็นไม่ยอมฝึกสติปัญญาญาณ วิปัสนารู้ ทันเหตุผล ทุกอย่างว่าเกิดแต่เหตุให้รู้ทันเหตุนั้นต้อง ทำจึงจะได้ จะได้เพิ่มล้านๆ เท่า ต้องเอาแชร์แด่ ชาวโลกได้ใส่ดีเป็น ภัยเดือดร้อนจึงจะไม่เกิด สาธุรู้ทันคุ้มครองโลก

 5 
 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2023, 11:03:28 PM 
เริ่มโดย varunya - กระทู้ล่าสุด โดย varunyahttps://www.youtube.com/watch?v=OY7dBFUTJug


Ep277. ผู้มีอิสระในธรรม อิสระคิดเอาเองไม่ได้ (จบ) | ผู้มีอิสระในธรรม


- บรรยายธรรมโดย : ผู้มีอิสระในธรรม -


ผู้มีอิสระในธรรม อิสระคิดเอาเองไม่ได้ (จบ) การได้เข้าใจเข้าถึงแก่นแท้ของความรู้สึกตนเองได้ ก็พบความสงบร่มเย็นในธรรมขึ้นเอง จะได้เป็นผู้รู้เอง ว่าธรรมนั้น ไม่มีอยู่ในภาษาใดๆมาก่อนเลย ธรรมนั้นคือสิ่งที่ใครจะคาดเดาว่ารู้ คาดเดาว่าเข้าใจก็คงไม่ถูก เพราะหากยังมีรู้ ที่ใครยังเข้าใจรู้ว่ามีธรรมอยู่จริง สิ่งที่มีที่รู้นั้นเป็นการคาดเดาเอาเองทันที เมื่อภาษาหายไปในความรู้สึก ธรรมของเธอนั้นจึงปรากฏให้เห็นในแบบของเธอ ชายผู้ยิ่งใหญ่ผู้เป็นตำนาน เขาใช้ภาษาสมมุติปรุงแต่งขึ้นไว้ว่า "ธรรมนั้นคือตัวแทนสืบไป" ไม่ได้หมายถึงภาษาธรรมที่เป็นเขา เป็นเพียงสมมุติตามโลกของภาษาในตอนนั้น เพื่อให้ทุกคนต้องค้นหากับสมมุติภาษาที่มีขึ้นด้วยตนเอง เหมือนเป็นแผนที่ของเป้าหมายตนเอง ที่ต้องพึ่งพาตนเองในการเดินทางเข้ามาพิสูจน์ ว่าธรรมนั้นก็คือเธอนั่นเอง เป็นสิ่งที่มีอยู่กับธรรมชาติตนเองมาตลอด ไม่มีใครเคยเป็นเจ้าของกับธรรมเอาไว้เลย .


...โชคดี...%


ข้อมูลเพิ่มเติม :

www.dhamma-dhamma.com

 6 
 เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2023, 10:03:40 AM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
พระพุทธเจ้าสอนให้รู้ทันทุกอย่าง
ก็เพราะเราหลงยึดรู้ไม่ทันกัน ทุกอย่าง  มันจึงทุกข์เดือดร้อนใส่ร้ายกันวุ่นวายเป็นพิษภัยร้ายแรงกันทั่วโลก ก็เพราะความหลงยึดที่รู้ไม่ทันนั่นแหละที่ให้ผลเห็นกันอยู่ ยึดพูดทำคิด ยึดชอบชังเฉย  ยีดทั้งเราทั้งเขาเพื่อมิให้ความรู้ทันจะคิดดับเกิดขึ้นได้ จึงขาดปัญญาที่จะพาให้พ้นทุกข์เพราะรู้ทันจะคิดดับได้ตรงไหน ก็จะดับความหลงยึดรู้ไม่ทันได้ตรงปัจจุบันทันด่วน  ต้องขยันฝีกรู้ทันทุกลมหายใจเข้าดับออกดับ จึงจะได้ถ้าจะได้หลายล้านเท่าต้องเอาแชร์ให้เพื่อนร่วมโลกได้พ้นทุกข์ สาธุใจดีคุ้มครองโลกได้เป็นสุขกันทั่วหน้า

 7 
 เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2023, 10:03:14 AM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
ทุกสิ่งทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ
จึงไม่ควรเชื่อและไม่ควรคัดค้าน แต่ควรรู้ทันทุกอย่างจึงจะเป็นคุณ ถ้ารู้ไม่ทันก็จะเป็นโทษ  เพราะความรู้ทันจะดับความยึดถือได้จึงเป็นคุณประโยชน์ได้สติปัญญาญาณรู้ทันเหตุของปัญหาได้ทุกอย่างฉลาดได้ทุกเรื่อง จะไม่หลงยึดในทุกข์ทั้งหลาย จะขยันสังเกตใส่ใจระลึกรู้ใจตั้งมั่นรู้ทันจะคิดดับทุกลมหายใจเข้าดับออกดับ จะหยุดใส่ร้ายเลิกสร้างทุกข์โทษได้ฉับพลัน ต้องขยันฝึกทำจึงจะได้จะได้เพิ่มหลายล้านเท่าต้องเอาแชร์เผยแพร่แด่เพื่อร่วมโลก สาธุใส่ใจดีมีความสุข

 8 
 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2023, 12:20:04 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
แสวงหาสิ่งที่ถูกใจ
แต่กับได้ สิ่งที่ผิดหวัง ก็ เพราะพูดทำคิดหลงยึดติดอยู่ ความรู้ไม่ทัน ที่เป็นต้นเหตุแห่งบาปร้ายไม่ดีทุกอย่าง ตามเหตุและปัจจัย ในเเมื่อรู้ทันใส่ดีเป็นก็ได้ดี สุขสวยรวยฉลาดถูกใจสมหวังดังตั้งใจ ทุกอย่าง   แต่ถ้า หลงรู้ไม่ทันหยุดใส่ร้ายไม่ได้ ก็จะทุกข์ซวยป่วยตายอยู่กับร้าย ไม่มีอะไรจะถูกใจเลยซักอย่างทำจริง จะพิสูจน์ได้ ถ้าจะได้หลายล้านเท่าต้องเอาแชร์ แด่ชาวหลง รู้ไม่ทันให้รู้กันได้พ้นทุกข์ สาธุเมตตาคุ้มครองโลก

 9 
 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2023, 12:15:41 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
แสวงหาเงิน
ด้วยความรู้ไม่ทัน มันจึงได้เวรกรรมทุกข์มาด้วย ไปฆ่าโกงหรอกให้หลงใส่ร้ายกัน มันเท่ากับแสวงหาพิษภัยร้าย อันตรายฉิบหายมาใส่ตัวเอง เพราะไม่มีของฟรีอยู่ในโลกนี้ ฉลาดเอาดีก็ได้ดี โง่เอาร้ายก็ได้ร้าย ถึงจะไม่ยอมเชื่อเรื่องกรรมให้ ผลทันตาเห็นทั้งๆที่ผลกรรมก็ทำให้ทุกข์เดือดร้อนแสนสาหัต ยังน่าทนรับทุกข์อยู่ได้ เหมือน สัตว์นรกไม่กลัวไฟโลกันตร์ฉะนั้น  ถ้าพูดทำคิดด้วยความรู้ ัทันจะคิดดับ ก็จะแสวงหาเงินได้มาพร้อมกับบุญความดีพร้อมได้สุขสวยรวยฉลาดไม่ประมาทให้ใส่ร้ายลงโทษเอา อยากได้ดีต้องขยันเพียรทำเอา อยากได้เพิ่มพึงเผอแพร่ แชร์ให้ทั่ว สาธุเจริญคุณธรรมนำแต่สุข

 10 
 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2023, 12:15:19 PM 
เริ่มโดย มุ่ยซัน - กระทู้ล่าสุด โดย มุ่ยซัน
https://youtu.be/nnTAIb5te68

หน้า: [1] 2 3 ... 10

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ เมษายน 23, 2023, 02:11:59 PM