พฤษภาคม 22, 2024, 07:01:14 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากได้กำลังใจ  (อ่าน 12988 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ภานี
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 1


เพศ: หญิง
อายุ: 35
กระทู้: 1
สมาชิก ID: 1682


« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2012, 01:14:54 PM »

Permalink: อยากได้กำลังใจ
สวัสดีค่ะ ทุกคนตอนนี้ก็ไม่เชิงว่ากลุ้มหรอก อยากรู้ว่าเบี่ยงบนจะทดสอบชีวิตของเราอีกนานเท่าใหนเรามีสามีหนึ่งและลูกอีกหนึ่งเราเคยสบายแต่ตอนนี้อะไรก็เปลียนแปลงต้องเหนื่อยต้องทุกข์ ขายของก็เงินไม่ค่อยเหลือเราก็ไม่เคยซื่ออะไรเลยนะนอกจากจำเป็นจริง ทุกวันนี้ก็ท้อมากเกินที่จะอดทนแต่ก็ต้องทน อนาคตที่คิดไว้ก็ไกลทุกทีเราบกพล่องตรงใหนเงินถึงไม่เคยเหลือทำจนเหนื่อยใจแล้วอยากรู้ว่าคัยมีวิธีออมเงินมั้ยที่ทำให้เราไม่เดือลร้อนเราต้องผ่อนรถต้องให้แม่และใช้จ่ายเรื่องลูกซื่อของกินไม่ซื่อก็ไม่ได้กลัวคนที่เรารักไม่อิ่ม เศร้า
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 53
กระทู้: 265
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2012, 08:56:02 PM »

Permalink: อยากได้กำลังใจ
ในสนามรบ  ไม่มีที่ใครที่ต้องไม่ระมัดระวัง  ดาบและลูกกระสุน  บนทางชีีวิตที่เต็มไปด้้วยการดิ้นรน  ต่างก็ต้องสำรวมในการกระทำต่างๆ  ยิ่งการดิ้นรนบนฐานของการเปรียบเทียบและความเท่าเทียมเรายิ่งต้องระมัดระวัง ..... ไม่ทุกข์ก็ไม่เห็นธรรม.....ก็ได้แต่หวังว่าโพธิสัตว์ที่มีสะตังค์จะช่วยเหลือคุณได้ให้หายคลายทุกข์ในครั้งนี้  แต่ถ้าไม่มีและไม่เจอ  เราต้องกล้าที่จะยอมรับในความจริงที่เผชิญอยู่กับมัน  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราก็ต้องน้อมรับ  แล้วค่อยๆคิดค่อยๆแก้ด้วยความใจเย็นกับสภาพของชีวิตที่มีความเป็นจริงที่เราได้พานพบ   ถ้ามนุษย์ทุกตนปรารถนาสิ่งใดแล้วสมความปรารถนาหมด  โลกนี้คงปราศจากธรรม  อันเป็นที่พึ่ง  และปลง......ขอเป็นกำลังใจให้คุณได้พบสิ่งที่ดีๆ  และแก้ไขปัญหาทั้งปวงได้.....ทำใจสักหนิดไม่ว่าชีวิตจะเจอกับอะไร....สู้นะครับ
บันทึกการเข้า
กอล์ฟ
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 2


เพศ: ชาย
อายุ: 33
กระทู้: 7
สมาชิก ID: 1652


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2012, 04:51:20 AM »

Permalink: อยากได้กำลังใจ
สวัสดีครับคุณพี่ พอดีผ่านเข้ามาดู ผมขอให้กำลังใจสู้อย่างมีสตินะครับ
ประการแรกเลยนั้น พี่ต้องเชื่อว่ากฏแห่งกรรมนั้นมีจริง คนเราทำอะไรย่อมได้ผลเช่นนั้น อย่าได้ท้อถอยหมดกำลังใจไป
เชียวนะครับ ผมคนหนึ่งที่เชื่อว่าทำดีได้ดี ถึงในโลกนี้จะไม่เหลือคนทำความดีแล้วก็ตาม ก็ไม่เห็นเป็นไร มันเรื่องของเขา เวลาเจอเรื่องหนักใจผมจะคิดว่าช่างหัวมัน มันเป็นอย่างนี้เอง เป็นธรรมชาติของมัน ที่เรารู้สึกทุกข์มากเกินไปเรียกว่าความทุกข์ทนได้ยากไม่ผิดแน่ๆ ทนไม่ไหวผมจะหัวเราะออกมาเพราะไม่เก็บกดเอาไว้ให้โง่หรอกครับ เว้นแต่ว่าจะตั้งใจยอมรับทุกข์เต็มๆเช่นความผิดหวังแต่ผมก็เอามาพิจารณาดูอยู่ได้ไม่นานก็ทนไม่ไหว มันจี้จุดทำหัวเราะออกมาอีกจนได้  ลังเล

ประการที่สอง พี่ต้องหมั่นสร้างทานบารมีครับ ลดความตระหนี่ถี่เหนียวลงไป นึกถึงคนที่เขาลำบากกว่าเรามากก็มี แต่การที่เราไม่มีไม่ใช่เราจะสร้างทานไม่ได้ มันก็ไม่แน่หรอกครับ ขึ้นอยู่กับภูมิปัญญาของเรา อย่างเช่นว่าเราจะสร้างเจดีย์ถวายวัด ปั้นเจดีย์ทรายขึ้นมา เราก็สมมุติว่านี้เป็นเจดีย์ของเรา เมื่อนำไปถวายด้วยความศรัทธาแด่พระคุณเจ้าที่ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบประกอบกับเจตนาเราที่บริสุทธิ์แล้ว ก็เป็นมหากุศลทานบารมี เกิดความปิติซาบซึ้งขึ้นมาในใจได้ นี้เป็นธรรม อย่าได้ประมาท เพราะเราต่างก็อาศัยสมมุติในโลกนี้อยู่

ประการที่สาม เชื่อว่าสวรรค์นรกมีจริง เทวดามีจริง และเราต้องอุทิศบุญ โดยเฉพาะเทวดาผู้รักษาตัวเราและเจ้ากรรมนายเวร ผมจะอธิบายง่ายๆคือ หน้าที่ของเทวดาคือรักษาคนดี เทวดาแต่ละองค์ๆท่านจะมีหน้าที่ประจำคนๆนั้น ดังนั้นเพื่อให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงโดยง่าย เราต้องหมั่นอุทิศบุญให้เทวดาที่รักษาเราเพื่อให้ท่านมีบุญมากๆจะได้ช่วยเราได้ง่ายขึ้น จริงๆช่วยเรามาตลอดนั้นแหละครับ เทวดาไม่ปล่อยให้เราตายโดยไม่มีเหตุผลนะครับต่อให้เราลำบากแค่ไหนก็ต้องรอดผ่านมาได้ เราจึงควรทำความดีให้มากๆ การทำบุญก็เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งในการเข้าถึงความดีด้วย คิดต่ออย่างนี้นะครับ ด้วยอำนาจแห่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ขอจงบันดาลบุญที่้ข้าพเจ้าสั่งสมมาแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบัน ณ ชาตินี้ ขอจงแปลสภาพเป็นสิ่งของต่างๆตามความปราถนาของเจ้ากรรมนายเวรของข้าพเจ้าด้วยเถิด หมายความว่า ถ้าเขาอยากจะฆ่าเราบุญก็จะแปรสภาพเป็นตัวเราให้เขาฆ่าได้ แล้วผมคิดได้อีกว่า ด้วยอำนาจแห่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ขอจงบันดาลบุญที่้ข้าพเจ้าสั่งสมมาแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันณชาตินี้ ขอจงดลบันดาลให้เจ้ากรรมนายเวรรับบุญกุศลของข้าพเจ้าด้วยเถิด หมายความว่า ให้เขารู้จักวิธีรับบุญ เพราะเจ้ากรรมนายเวรส่วนมากไม่รู้วิธีรับบุญ ด้วยอำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัยถือว่าเป็นใหญ่ทั่วสามโลกธาตุ มีอานุภาพดลบันดาลให้ได้นะครับ เราจึงต้องกล่าวถึงคุณพระรัตนตรัยขึ้นก่อนเสมอเรียกว่าอธิฐานบารมี

และประการที่สี่ การที่ต้องรักษาศีลห้าให้บริสุทธิ์ เพราะที่กล่าวมาทั้งหมดจะให้ผลได้ ทำบุญ เจริญภาวนา อุทิศบุญ การใช้ชีวิตพอเพียง ได้เงินมาแบ่ง 3 ส่วน 1.เก็บ 2.จ่าย 3.ทำบุญ เราต้องอาศัยเหตุปัจจัยเกื้อหนุนด้วยเรียกว่ามีบุญหนุนนำชีวิต หากขาดที่รองรับมันก็เหมือนเป็นช่องว่างให้ผ่านไปน่ะครับ หวังว่าคงจะเข้าใจไม่มากก็น้อยนะครับ ผมขอให้กำลังใจสู้อย่างมีสตินะครับ โลกเรานี้ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด จากที่อ่านมาปัญหามันอยู่ที่เราไปเอาเงินอนาคตมาใช้ เราต่างก็อาศัยสมมุติ แล้วที่เราทุกข์ก็เพราะสมมุตินี้เอง... สุขที่แท้มันคือทุกข์น้อยๆ ทุกข์มากๆเราก็เรียกว่าทุกข์ ไม่ต่างกันเลย ที่เราต้องทนทุกข์อยู่นี้เรียกว่าขันติบารมีทำให้เรามีความอดทนอดกลั้นมากขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่ติดสบายมักจะเจอเรื่องให้อดทนอยู่บ่อยๆซึ่งก็เป็นผลดีเหมือนกัน

ฝากปิดท้ายเสร็จแล้ว ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ ผมอาจจะไม่เข้ามาดูอีกเพราะถือว่าผมได้ทำหน้าที่แล้วนะครับ สวัสดีครับ
จงคาดหวังในทุกข์ คือปัจจุบันลมหายใจเข้าออกมากกว่ามองหาความสุขที่อยู่นอกกายเรา เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากเป็นสิ่งที่เกินตัวเรา ดังนั้นจึงควรทำในสิ่งที่เราทำได้ จนเราสมหวังในความทุกข์อย่างต่อเนื่องกันดีแล้ว ถือโอกาสทำจิตให้เป็นอิสระ หากวันใดเกิดผิดหวังในความทุกข์ขึ้นมามันก็ช่วยไม่ได้ จงทำใจยอมรับมันอย่างสงบๆ เห็นว่ามันเป็นเช่นนั้นเอง จนเราเกิดความรู้ตามเป็นจริงว่า นี้เป็นทุกข์  นี้เป็นเหตุให้เกิดทุกข์  นี้เป็นความดับไม่เหลือของทุกข์  และนี้เป็นทางดำเนินให้ถึงความดับไม่เหลือของทุกข์  เป็นของคงที่  ไม่เปลี่ยนจากความคงที่  ไม่ไปสู่ความมีความเป็นโดยประการอื่น ดังนี้... อริยสัจสี่ เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้านะครับ ธรรมะที่เปรียบดั่งใบไม้ในกำมือพระพุทธเจ้าที่พุทธองค์ทรงนำมาสอน เป็นธรรมที่ไพเราะในเบื้องต้น ท่ามกลาง และที่สุด เป็นเลิศที่สุดในโลกเป็นไปเพื่อความพ้นทุกข์ ธรรมะที่พระพุทธองค์ไม่ทรงสอนเปรียบกับใบไม้นอกกำมือนั้น เป็นเรื่องอจินไตยทั้งหลาย ไม่ได้เป็นไปเพื่อความพ้นทุกข์ ดังนั้น ธรรมที่เป็นไปเพื่อความหลุดพ้นคือใบไม้ในกำมือของพุทธองค์เท่านั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 05, 2012, 05:08:58 AM โดย กอล์ฟ » บันทึกการเข้า

เกียรติคุณ
ผู้ปฏิบัติธรรม
*****

พลังความดี : 65


เพศ: ชาย
อายุ: 46
กระทู้: 958
สมาชิก ID: 841


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2012, 12:26:57 AM »

Permalink: อยากได้กำลังใจ
ให้ทำตามวิธีที่ท่านทั้งหลายชี้แนะมาดีแล้ว ค่อยกระทำในวิธีของผมประกอบตามไป
1. เอาเงินฝากไว้ในธนาคารโดยบัญชีที่เปิดขึ้นนี้ต้องไม่ทำบัตร ATM
2. หากคุณเป็นคนซื้อของเฉพาะจำเป้นอยู่แล้ว ให้พึงดูว่าค่ากับข้าวต่อวันที่ซื้อเขามาแม้มันสะดวกสบาย มันราคาเท่าไหร่ แล้วแต่ละวันกินกับข้าวแบบเดิ่มๆไหม แถมกินเหมือนเดิมทุกมื้อไหม หากเป็นเช่นนั้น คุณลองเปลี่ยนเป็นซื้อไข ซื้อเนื่อ ซื้อผักมาไว้ในตู้เย็น ทำกับข้าวในตอนเช้าทำในที่พอกินอาจจะเป็นเช้า เที่ยง ส่วนมื้อค่ำค่อยทำอย่างอื่นกินกัน แล้วคำนวณดูว่าราคาแบบไหนถูกกว่ากัน ให้คุณลองคิดดูค่าแก๊ส ค่าน้ำมัน ค่าน้ำรวมด้วย แต่โดยส่วนตัวนั้นทุกวันนี้อาหารตามสั่งจานละ 40 บาท แต่รายรับเท่าเดิมก็ไม่รู้ว่ากับที่เราซื้อมาทำกินกันอย่างไหนมันประหยัดกว่า ลองตรองดูครับ
3. ทุกครั้งที่ซื้อของหากเป็นเศษเหรียญไม่ว่าจะเป้นเหรียญอะไร ให้เก็บหยอดคลังไว้โดยไม่เปิดจนกว่าจะครบกำหนดนำเงินไปฝากธนาคารจึงนำเงินนั้นออกมาแล้วนำไปฝากธนาคาร
4. นั่งสมาธิซักวันละ 10-30 นาที หรือ นั่งไปจนกว่าจะรู้สึกสงบ อบอุ่น โดยพิจารณาที่ลมหายใจเข้า ระลึกในใจว่า "พุทธ" - หายใจออก ระลุกในใจว่า "โธ" // เมื่อตอนจะออกจากสมาธิให้ค่อยๆหายใจเข้ายาว ระลึกถึงจิตจากปลายจมูกตามลมหายใจที่ไหลเข้าแล้วค่อยๆลดหลั่นลงมาสู่ท้องน้อย แล้วไปปลายเท้า จากนั้นก็หายใจออกยาว ระลึกถึงจิตปลายเท้า ขึ้นมาท้องน้อย ไหลขึ้น ออกทางจมูกตามลมหายใจออก จากนั้นลืมตารับรู้กับสภาพแวดล้อมจนลมหายใจเข้าสู้สภาวะปกติ แล้วก็ทำกิจการงานตามปกติ (การทำสมาธิจะช่วยให้ใจสงบขึ้น ควรแก่กิจการงาน และลดขยะในสมองออกไปนั่นก็คือความคิดฟุ้งซ่านทั้งหลายนั่นเองครับ)

วิธีทำสมาธิดูได้ตาม Link นี้ในข้อ  ก. การเจริญสมาธิ และ ข. วิธีออกจากสมาธิ ส่วนข้อ ค.เป็นวิธีการพิจารณาเพื่อดับทุกข์ ลองค่อยอ่านดูครับ ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณนะครับ
http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=7416.0

ขอให้คุณอดทนสู้ๆนะครับ วันหนึ่งจะเป็นวันที่สดใส สุขสบายของคุณ ธรรมดาชีวิตคนมีขึ้น-ลงเป็นธรรมดา เพราะมันไม่เที่ยง ไม่มีตัวตน ยิ่งปารถนามาก ยิ่งทุกข์มาก ให้คุณเรียนรู้ที่จะทำดีและเป็นประโยชน์ต่อคุณและครอบครัวให้มากที่สุด โดยเฉพาะปาฏิหาริย์ตัวน้อยๆที่คุณเรียกเขาว่า "ลูก" เมื่อล้มแล้วก็พักลงซักงีบแล้วลุกขึ้นสู้ใหม่ด้วยมองดูกำลังใจจากปาฏิหาริย์ตัวน้อยๆนั้น วันที่คุณอดทนจนได้ดีและผ่านพ้นไปได้ ประสบการณ์ของคุณจะช่วยเป็นตำราไว้ใช้สอนลูกตัวน้อยในกาลต่อไป และ หยาดเหงื่อคุณนั้นจะสมกับคำว่า "แม่ ผู้ประเสริฐของลูก ผู้ควรแก่การกราบไว้แลเคารพสืบไปครับ"

ด้วยบุญใดที่ผมได้ปฏิบัติดีมาแล้ว ด้วยบุญได้ที่ผมได้กัมมัฏฐานมาให้เห็นชอบใน อริยสัจ๔ ด้วยบุญใดที่ผมได้เผยแพร่พระธรรมและการปฏิบัติเบื้องต้นในพระพุทธศาสนาแล้ว ด้วยเดชแห่งบุญนั้นขอให้วันแห่งความสุขของคุณเดินเข้ามาหาคุณและครอบครัวในเร็ววันนี้ ให้คุณและครอบครัวหมดความทุกข์โศรก คับแค้นกายและใจ ขอให้คุณมีความสุขกายสบายใจพร้อมกันทั้งครอบครัวตราบสิ้นกาลนานเทอญ ด้วยคุณแห่งพระพุทธเจ้า คุณแห่งพระธรรม คุณแห่งพระสงฆ์ จงดลบรรดาลให้พรทั้งหลายนี้สำเร็จแก่คุณและครอบครัวในทันที จนตราบสิ้นกาลนานเทอญ สาธุ สาธุ สาธุ

แล้วอย่าลืมปฏิบัติกัมมัฏฐานด้วยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 09, 2012, 01:45:28 AM โดย เกียรติคุณ » บันทึกการเข้า
ใส่ใจในธรรม
เด็กใหม่
*****

พลังความดี : 20


เพศ: ชาย
อายุ: 38
กระทู้: 32
สมาชิก ID: 831


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2012, 02:26:26 PM »

Permalink: อยากได้กำลังใจ
ผมเคยเจอปัญหาแบบนี้ครับแต่น่าจะหนักกว่านี้มาก เงินก็ไม่มีไม่พอใช้ ปัญหาต่างๆก็รุมเร้าแต่วันนี้ชีวิตผมเริ่มดีขึ้นแล้ว โดยผมทำอย่างนี้ครับ
1. ผมรู้จักให้คนอื่นครับ แต่ก่อนผมคิดว่าตัวเองไม่ใช่เป็นคนขี้เหนียวนะอยากให้แต่เราไม่มีจะให้ยังไงแล้วถ้าให้ไปแล้วเราจะกินอะไร จึงไม่เคยให้ครับปรากฎว่ายิ่งคิดและทำแบบนี้ยิ่งจนลงครับเงินไม่พอใช้ทุกอย่างแย่ลงครับ ผมคิดได้ครับจึงลองให้ดูครับเริ่มจากง่ายๆคือเอาอาหารให้สัตว์กิน อาหารก็ถูกๆหรืออะไรก็ได้ที่หาได้ จากนั้นก็เป็นการรู้จักให้คนอื่นบ้าง เลี้ยงคนอื่นบ้างเล็กๆน้อยๆ
2. ข้อนี้สำคัญครับ ผมให้พ่อแม่ครับ ผมจะซื้อทั้งอาหาร ให้ทั้งเงิน สิ่งใดที่ท่านมีความสุขผมจะทำเท่าที่ทำได้ ข้อนี้อานิสงค์แรงมากครับเหมือนทำบุญกับพระอรหันต์เลยครับ เดือนไหนที่เงินไม่พอใช้จะมีทางให้เงินเข้ามาโดยไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน
ทุกวันนี้ผมมีกินมีใช้โดยไม่ขัดสน อาชีพการงานดี เพราะทำกับพ่อแม่ดี และรู้จักให้คนอื่นครับ

นี่เป็นวิธีที่ผมใช้และได้ผลมาแล้วในเวลาไม่ถึงปีครับ โดยแถมอีกนิดคือแต่ละวันสวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธินิดหน่อย แผ่เมตตาไปไม่มีประมาณเท่านี้ครับ ส่วนเรื่องการออมนั้นมันเป็นวิธีส่วนตัวนะครับแต่สิ่งสำคัยมันอยู่ที่ใจต่างหากถ้าเรากำหนดใจ ห้ามใจได้ ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายครับ

ทำดีแล้วเทวดาฟ้าดินจะช่วยเราเองครับ ขอให้ชีวิตดีขึ้นครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ พฤษภาคม 05, 2024, 07:39:41 AM